Quỹ thị trường tiền tệ

Tiền tệ là công cụ tài chính không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Nó phục vụ cho các hoạt động kinh tế của con người. Từ xa xưa đến nay, con người đã sử dụng tiền tệ với nhiều mục đích khác nhau. Chính vì vậy, mà tiền tệ có nhiều chức năng khác nhau. Bên cạnh đó quỹ thị trường tiền tệ cũng là một kênh đầu tư liên quan đến tiền đang gây bão trên thị trường đầu tư ngày nay. Vậy quỹ thị trường tiền tệ là gì? Ưu, nhược điểm của quỹ đầu tư này ra sao? Mời quý nhà đầu tư cùng theo dõi bài viết dưới đây của iFund để rõ hơn bạn nhé!

Quỹ thị trường tiền tệ

Quỹ thị trường tiền tệ là gì?

Tiền tệ có lẽ đã không còn là một khái niệm khá xa lạ với mọi người. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn chưa giải thích được rõ ràng về định nghĩa này. Vậy trước khi đi tìm hiểu về quỹ thị trường tiền tệ thì chúng ta cùng tìm hiểu về tiền tệ là gì ngay bây giờ nhé!

Tiền tệ là gì?

Mỗi người sẽ có một quan niệm riêng về tiền tệ. Họ có thể dựa vào mục đích sử dụng hoặc chức năng của tiền tệ mà đưa ra khái niệm phù hợp. Chúng ta có thể hiểu rằng: Tiền tệ chính là một phạm trù kinh tế và cũng là một phạm trù lịch sử. Tiền tệ là vật ngang giá chung dùng để mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ; có tính thanh khoản cao nhất. Tiền tệ có tên gọi bằng tiếng Anh là Currency; thường được Nhà nước phát hành đảm bảo giá trị bởi các loại tài sản như vàng, kim loại quý, trái phiếu, ngoại tệ,…

Xem thêm: Đầu tư tiền nhàn rỗi

Khái niệm quỹ thị trường tiền tệ

Quỹ thị trường tiền tệ được hiểu là quỹ đầu tư thị trường vốn ngắn hạn, có tên tiếng Anh là Money Market Fund. Đây là quỹ tương hỗ đầu tư vào các chứng khoán nợ ngắn hạn. Ví dụ như tín phiếu kho bạc, tiền mặt và các chứng khoán tương đương tiền. Chúng cung cấp mức độ rủi ro thấp và thanh khoản cao. Quỹ này cũng là một công cụ phổ biến để các nhà đầu tư gửi tiền mặt trước khi mua cổ phiếu hoặc sau khi bán.

Mặc dù quỹ thị trường tiền tệ có nguy cơ mất giá. Thế nhưng, chúng được coi là cách an toàn để kiếm lãi cao hơn tài khoản tiết kiệm; hoặc tài khoản thị trường tiền tệ.

Khái niệm quỹ thị trường tiền tệ

Ưu, nhược điểm của quỹ thị trường tiền tệ

Cũng giống như các kênh đầu tư khác, quỹ tiền tệ đôi khi sẽ bảo vệ và phát triển tiền của bạn. Đôi lúc nó lại làm tăng rủi ro và chi phí cơ hội của bạn. Có thể nói, quỹ thị trường tiền tệ đã sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật giúp nhà đầu tư mở ra được nhiều cơ hội hơn. Song, nó vẫn sẽ còn tồn tại một số mặt hạn chế nhất định. Dưới đây sẽ là ưu, nhược điểm của quỹ đầu tư này để nhà đầu tư cùng tham khảo. 

Ưu điểm của quỹ thị trường tiền tệ

Nguy cơ rủi ro thấp

Khi nhà đầu tư tìm kiếm một khoản đầu tư sinh lời tốt trong thời gian ngắn thì quỹ này chính là sự lựa chọn đầu tiên của họ. Hầu hết các quỹ này hiện nay đều ít biến động và có mức độ rủi ro khá thấp. Vậy nên đây là một khoản đầu tư để nhà đầu tư có thể gửi tiền mặt tạm thời tương đối an toàn nhất.

Ưu điểm của quỹ thị trường tiền tệ

Tính thanh khoản cao

Nhà đầu tư khi tham gia vào quỹ này đều có thể dễ dàng rút tiền ra trong khoảng vài ngày làm việc bởi vì nó có tính thanh khoản cao.

Miễn phí và lợi nhuận cao

Không chỉ vậy, lợi nhuận của quỹ cũng tương đối cao. Với mức lợi nhuận này thì việc gửi tiền vào quỹ sẽ tốt hơn nhiều so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng. Hiện nay, nhà đầu tư đã ưu tiên sử dụng quỹ bởi ưu điểm lợi nhuận này của quỹ. Hơn nữa, tất cả các quỹ này hiện nay đều không tính phí nhập hoặc xuất.

Nhược điểm của quỹ thị trường tiền tệ

Khi tham gia vào quỹ đầu tư này bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu điểm như đã nêu ở trên. Tuy nhiên, quỹ vẫn còn tiềm ẩn một số nhược điểm mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng không thể bỏ qua.

Không tăng giá vốn

Nhà đầu tư sẽ không nhận được cơ hội tăng giá vốn bởi tính chất bảo thủ của quỹ. Vậy nên đây cũng được xem là một hình đầu tư ít rủi ro nhưng lợi nhuận mang lại sẽ không quá cao.

Nhược điểm của quỹ

Sự thay đổi của tỷ giá

Có một điều bạn cần lưu ý trong đầu tư quỹ này đó là các quỹ tương hỗ như này hiện nay đều không có sự đảm bảo nhất định về tỷ suất sinh lợi nhuận. Vậy nên việc mình sẽ kiếm được khoản lời bao nhiêu vào mỗi tháng sẽ khiến nhà đầu tư phải đau đầu.

Mức tỷ lệ chi phí

Tương tự như các quỹ tương hỗ khác, quỹ sẽ tính một khoản phí vận hành quỹ với các nhà đầu tư tham gia vào quỹ. Khoản phí này được gọi là tỷ lệ chi phí và chắc chắn sẽ làm giảm một phần thu nhập của nhà đầu tư thu được từ quỹ này. Chính vì thế, điều quan trọng là phải kiểm tra thông tin tỷ lệ chi phí trên bản cáo bạch của quỹ trước khi bỏ tiền vào đó.

Chi phí cơ hội

Quỹ này khác với các quỹ đầu tư khác ở điểm đó là nó thường có lợi nhuận thấp trong khoảng thời gian dài hạn. Vậy nên lạm phát sẽ khiến lợi nhuận càng có nguy cơ sụt giảm cao hơn về lâu dài. Vậy nên khi bạn muốn tham gia đầu tư thì cần có sự kết hợp đa dạng giữa danh mục đầu tư như là cổ phiếu và trái phiếu.

Về khoảng thời gian dài hạn, quỹ này có thể không mang lại cho các nhà đầu tư khoản lợi nhuận thật sự hấp dẫn. 

Chi phí cơ hội

Kết luận 

Nhìn chung, quỹ thị trường tiền tệ sẽ là một kênh đầu tư hấp dẫn dành cho bạn. Với những gì iFund đã cung cấp trong bài viết hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Đó là tất cả những thông tin quan trong về quỹ đầu tư này. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ qua website để chúng tôi được hỗ trợ bạn tốt nhất nhé!

Bài viết liên quan