Quỹ tín thác là gì?

Việt Nam, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư khi vận hành dòng vốn của mình họ không chỉ phát triển lĩnh vực chính của công ty. Mà bên cạnh đó họ còn nghĩ cách tăng thu từ nhiều nguồn khác. Có khi chứng khoán, vàng, bất động sản là nơi mà nhiều người lựa chọn. Còn có người lại tìm đến các công ty quản lý quỹ, tài chính để ủy thác đầu tư sinh lợi nhuận. Và những điều này được nhắc đến liên quan đến một khái niệm trong chứng khoán. Đó là quỹ tín thác là gì? Bản chất và đặc điểm của nó là gì? Lợi ích của ủy thác đầu tư như thế nào? Hãy cùng iFund tìm hiểu thông qua bài viết sau đây bạn nhé!

Quỹ tín thác là gì


Tìm hiểu về quỹ tín thác là gì?

Ủy thác đầu tư có nghĩa có tên gọi bằng tiếng Anh là Unit Investment Trusts. Nó là hoạt động giao vốn bằng tiền giữa hai bên với nhau để thực hiện việc đầu tư kiếm lợi nhuận. Giao dịch này cần có hợp đồng thực hiện cũng như những giấy tờ chứng minh trách nhiệm, nghĩa vụ, lợi ích của các bên tham gia.

Đây là nơi mà những người có nhu cầu đầu tư, góp vào một số vốn để quỹ đem đi đầu tư. Bản thân người góp vốn không cần tự mình thực hiện đầu tư. Có thể hiểu đơn giản đây là một loại quỹ được xây dựng dùng để nhận tiền đầu tư. Và chuyển đầu tư vào các dự án có khả năng sinh lời cao; nhằm đảm bảo lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư và dự án nhận đầu tư.

Tìm hiểu về quỹ tín thác là gì

Phân loại quỹ tín thác đầu tư là gì

Có rất nhiều hình thức, quỹ đầu tư khác nhau. Nhưng có hai loại chứng chính của quỹ đầu tư này đó là ủy thác cổ phiếu và ủy thác trái phiếu. Chúng ta có thể tìm hiểu rõ hơn thông qua các thông tin chi tiết dưới đây.

Có thể bạn muốn biết: Vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán

Ủy thác cổ phiếu

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Đây chính là sản phẩm của việc nhà đầu tư có tiền mua số phiếu của một công ty nào đó. Và sau đó họ sẽ trở thành cổ đông của công ty. Đồng thời chính là chủ sở hữu của công ty phát hành và quyền lựa chọn đặc biệt trong việc tái đầu tư số tiền này. Với mục đích làm tăng giá trị của vốn đầu tư cũng có nhiều nhà đầu tư dùng biện pháp này để thu hồi vốn ban đầu. 

Uỷ thác cổ phiếu

 Ủy thác trái phiếu

Những nhà đầu tư, doanh nghiệp không ưa sự mạo hiểm mà đang tìm kiếm những thu nhập hiện tại. Và sự không thay đổi của đồng xu tiền sẽ phù hợp với loại quỹ này. Bởi trước khi đóng phiên hoặc hết hạn thanh toán giao dịch; những công ty ủy thác trái phiếu pháp luật mỗi đơn vị chức năng  phát ra phải bảo vệ bán hết. Sau đó số CP tiếp theo sẽ được các công ty liên tục trả tiền . Khi CP được thanh khoản khá đầy đủ thì vòng tuần hoàn này sẽ kết thúc.

Uỷ thác trái phiếu

Lợi ích và rủi ro của quỹ tín thác là gì?

Đầu tư lớn nếu thuận lợi như diều gặp gió. Nhưng chẳng may trượt ngã thì cũng cực đau đấy. Quỹ tín thác được xem như là quỹ ủy thác đầu tư. Chúng sẽ đem đến một số lợi ích cho nhà đầu tư khi đầu tư. Song vẫn còn một số rủi ro mà nhà đầu tư cần lưu ý để tránh các trường hợp giao dịch không hiệu quả xảy ra.

Lợi ích và rủi ro khi đầu tư tín thác

Lợi ích của quỹ tín thác là gì?

  • Hình thức và danh mục đầu tư của các công ty quỹ, công ty tài chính ngân hàng rất đa dạng nên giảm thiểu mức tối đa rủi ro.
  • Doanh nghiệp của bạn khẳng định sẽ được 3 lợi nhuận. Đó là an toàn – ổn định và tăng trưởng. Nếu bạn chọn nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp kinh nghiệm và uy tín. 
  • Dòng vốn của doanh nghiệp được sử dụng hiệu quả.
  • So với tiền gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng thì lợi nhuận của quỹ đầu tư này sẽ cao hơn.
Lợi ích của quỹ tín thác

Rủi ro của quỹ tín thác là gì?

  • Nhà đầu tư sẽ gặp rất nhiều rủi ro nếu trao vốn cho những công ty chỉ có vốn điều lệ vài tỷ đồng. Đồng thời năng lực tổ chức kinh doanh của họ còn yếu kém, thiếu cơ chế kiểm soát. Lúc này nhà đầu tư dễ có nguy cơ mất khả năng thanh toán, thậm chí là mất vốn.
  • Hay trong quá trình làm ăn thua lỗ, chứng khoán cổ phiếu rớt giá chẳng hạn nếu công ty được ủy thác đầu tư thất bại không có khả năng chi trả cho người ủy thác thì xem như số tiền đổ sông.
  • Nhiều dịch vụ ủy thác đầu tư phát triển theo hướng tự phát nên khi thị trường đảo chiều sẽ khiến tài khoản bay mùi, mất trắng tiền. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư bị mất tiền, mất cổ phiếu do một số nhân viên môi giới sử dụng số tiền vào thời gian trước đó.
Rủi ro tín thác là gì

Kết luận – Quỹ tín thác là gì?

Nhìn chung, chúng ta hay tự hỏi quỹ tín thác là gì? Thật ra đây được xem như là một quỹ ủy thác đầu tư trong chứng khoán. Việc vận hành nguồn vốn đầu tư bên ngoài của loại quỹ này sẽ mang đến cho nhà đầu tư cơ hội “đổi đời”. Bên cạnh đó là những bẫy rủi ro không lường trước được. Với nguồn thông tin cơ bản mà chúng tôi cung cấp hy vọng sẽ mang đến cho bạn những điều bổ ích nhất.

Bài viết liên quan