QUỸ ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN LÀ GÌ?

Một trong những hình thức đầu tư đang được mọi người quan tâm nhất hiện nay đó là quỹ đầu tư. Trong đó, ở các doanh nghiệp quỹ đầu tư phát triển cũng dần trở nên khá phổ biến. Đầu tư phát triển là một tiêu chí vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội. Muốn sử dụng đúng cách và hiệu quả thì bạn cần nắm rõ các thông tin liên quan đến quỹ. Vậy quỹ đầu tư phát triển là gì? Cách thức hoạt động của quỹ như thế nào? Tầm quan trọng của quỹ ra sao? Những thắc mắc này sẽ được iFund giải đáp ngay ở bài viết này. Cùng theo dõi bài viết để biết thêm các thông tin thú vị bạn nhé!

Tìm hiểu về quỹ đầu tư phát triển

Quỹ đầu tư phát triển là gì?

Quỹ đầu tư hiện nay được xem như là một hình thức đầu tư tài chính mang đến thành công. Quỹ đầu tư phát triển chính là mô hình quỹ được thành lập tại các doanh nghiệp hay tổ chức với mục đích thực hiện đầu tư phát triển hay kiếm lời. Nó hoạt động dựa trên đa dạng các nhu cầu đầu tư khác nhau. Quỹ đầu tư phát triển hết sức cần thiết trong một doanh nghiệp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: LỢI NHUẬN CÁC QUỸ ĐẦU TƯ 2021

Theo tài khoản 414 trong Thông tư 200 Quỹ đầu tư phát triển được định nghĩa: Là tài khoản sử dụng để phản ánh số hiện có và tình hình tăng, giảm quỹ đầu tư phát triển của doanh nghiệp.

Kết cấu và chức năng của quỹ đầu tư phát triển là gì?

Trên thị trường tài chính chứng khoán hiện nay các quỹ đầu tư được xem như các tổ chức tài chính phi ngân hàng đại diện. Và được nhận một khoản tiền nhất định từ các nhà đầu tư vốn. Đối với quỹ đầu tư phát triển thì nó sẽ được kết cấu theo một quy trình nhất định. Chức năng của quỹ đa dạng tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư căn cứ vào đó mà tham gia.

Kết cấu và chức năng của quỹ đầu tư phát triển

Kết cấu của quỹ đầu tư phát triển là gì?

Theo như quy định về tài khoản 414 – Quỹ đầu tư phát triển sẽ được kết cấu bao gồm một số nội dung phản ánh như sau:

Bên nợ: Tình hình chi tiêu, sử dụng quỹ đầu tư phát triển của doanh nghiệp;

Bên có: Do được trích lập từ lợi nhuận sau thuế nên quỹ sẽ tăng;

Số dư bên có: Số quỹ đầu tư phát triển hiện có.

Kết cấu quỹ phát triển

Chức năng của quỹ đầu tư phát triển

Việc trích lập lợi nhuận sau thuế thu nhập của doanh nghiệp để sử dụng vào mục đích mở rộng quy mô sản xuất; hoặc áp dụng vào kinh doanh cũng như đầu tư đã hình thành nên quỹ đầu tư phát triển. 

Một số hoạt động cụ thể của quỹ phát triển địa phương như sau:

 • Huy động vốn trung và dài hạn theo quy định của pháp luật Việt Nam từ các tổ chức, cá nhân trong ngoài nước.
 • Đầu tư trực tiếp vào các dự án, công trình, cho vay để đầu tư, góp vốn thành lập doanh nghiệp phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội,…
 • Quỹ này hoạt động như một tổ chức tài chính, dưới mục đích đầu tư là chủ yếu và nó thực hiện hầu hết các chức năng của tổ chức.
Chức năng của quỹ phát triển

Nguồn vốn hoạt động của quỹ đầu tư phát triển là gì?

Nguồn vốn để hình thành quỹ đầu tư phát triển trong doanh nghiệp chính là do các chủ sở hữu doanh nghiệp đóng vào.

Vốn chủ sở hữu

Vốn do các chủ sở hữu của doanh nghiệp đóng vào được gọi là vốn sở hữu. Khả năng thanh khoản của doanh nghiệp hay khả năng trả nợ, tồn tại và phát triển đều được chứng minh thông qua vốn sở hữu. Nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng, được ưu tiên dùng cuối cùng khi doanh nghiệp gặp khó khăn. Nếu nguồn vốn đầu tư phát triển tốt, khỏe sẽ chứng minh rằng doanh nghiệp chú trọng vào việc đầu tư phát triển chứ không phải chỉ muốn kiếm tiền vào túi.

Nguồn vốn từ chủ sở hữu

Vốn huy động

Vốn huy động được hình thành từ việc góp vốn, đi vay, ủy thác đầu tư,… Các nhà đầu tư, tổ chức tài chính trên thị trường, huy động vốn trung và dài hạn bằng cách phát hành trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… đã tạo nên vốn này. Quỹ đầu tư phát triển địa phương hoạt động như một tổ chức tài chính. Do đó, việc hình thành chủ yếu từ huy động vốn ở bên ngoài. Các hình thức góp vốn này được hình thành theo quy định pháp luật Việt Nam.

Nguồn vốn huy động

Nguyên tắc hạch toán của quỹ đầu tư phát triển là gì?

Cách thức hạch toán quỹ đầu tư phát triển được hướng dẫn theo chế độ, quy định tại thông tư  200/2014/TT-BTC ngày 22 tháng 12 năm 2014. Theo quy định có thể hiểu TK 414 là quỹ đầu tư phát triển được hạch toán. Khi hạch toán quỹ đầu tư phát triển bạn cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc như sau:

 • Tài khoản này dùng để phản ánh số hiện có và tình hình tăng, giảm quỹ đầu tư phát triển của doanh nghiệp.
 • Quỹ đầu tư phát triển được sử dụng vào việc đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh; hoặc đầu tư chiều sâu của doanh nghiệp. Quỹ được trích lập từ lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Đối với từng loại doanh nghiệp sẽ có chính sách tài chính hiện hành và quyết định của chủ sở hữu. Vì vậy, việc trích và sử dụng quỹ đầu tư phát triển phải tuân theo các quy định đó.
 • Đối với quỹ dự phòng tài chính, doanh nghiệp không được tiếp tục trích. Số dư Quỹ dự phòng tài chính vào Quỹ đầu tư phát triển sẽ được chuyển theo quyết định của doanh nghiệp.
Nguyên tắc hạch toán của quỹ đầu tư phát triển

Phương pháp hạch toán của quỹ đầu tư phát triển là gì?

 • Có TK 414 – Quỹ đầu tư phát triển/Nợ TK 421 – Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối: trường hợp tạm trích từ lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Có TK 414 – Quỹ đầu tư phát triển/Nợ TK 421 – Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối: trường hợp xác định được số tiền quỹ đã được trích.
 • Có TK 4111 – Vốn góp của chủ sở hữu/Nợ TK 414 – Quỹ đầu tư phát triển: trường hợp bổ sung vốn điều lệ từ Quỹ đầu tư phát triển. 
 • Có TK 414 – Quỹ đầu tư phát triển/Nợ TK 415 – Quỹ dự phòng tài chính: trường hợp chuyển tiền dư từ Quỹ dự phòng tài chính qua ghi.

Kết luận

Quỹ đầu tư phát triển là gì giờ đây chắc không còn là thắc mắc quá lớn của bạn. Bài viết trên một phần nào đó đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về quỹ phát triển. Hy vọng qua đây bạn sẽ có cho mình nhiều kiến thức bổ ích nhất. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN