Quỹ chỉ số là gì?

Nếu là một nhà đầu tư đang tham gia vào thị trường chứng khoán thì quỹ chỉ số có lẽ không còn là cụm từ xa lạ. Mặc dù vậy vẫn có khá nhiều người chưa hiểu rõ về quỹ này. Vậy quỹ chỉ số là gì? Cách thức hoạt động của quỹ như thế nào? Ưu điểm và hạn chế của quỹ chỉ số ra sao? Hãy cùng iFund tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây bạn nhé! Hứa hẹn bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Đừng bỏ qua nha bạn.

Quỹ đầu tư chỉ số và những điều bạn cần biết

Khái niệm quỹ chỉ số là gì?

Quỹ chỉ số chính là một loại quỹ đầu tư. Quỹ chỉ số hay còn được gọi là quỹ ETF. Đây được xem như một loại hình quỹ hỗ tương; hoặc quỹ giao dịch trao đổi mua tất cả các cổ phiếu trong một loại chỉ số chứng khoán nhất định. Quỹ này chủ yếu là đầu tư quản lý danh mục đầu tư bám sát chỉ số chứng khoán đã được xác định trước. Qua đó, xác định lợi nhuận của một chỉ số thị trường. Một số đầu tư vào tất cả các chứng khoán có trong chỉ số thị trường; trong khi những quỹ khác chỉ đầu tư vào một mẫu chứng khoán có trong chỉ số thị trường.

Xem thêm bài viết: Lợi ích của đa dạng hoá danh mục đầu tư

Cách thức hoạt động của đầu tư quỹ chỉ số là gì

  • Giống như cấu trúc của một quỹ tương hỗ hoặc một quỹ giao dịch trao đổi. Quỹ chỉ số được áp dụng cho cả hai nhưng nó thường được sử dụng đồng nghĩa với ETF; vì rất nhiều ETF là công cụ theo dõi chỉ số.
  • Dựa trên các cơ sở chiến lược đầu tư của nhà đầu tư quỹ chỉ số khác với các quỹ khác có mặt trên thị trường. Chiến lược này được thực hiện tuân theo điểm chuẩn của nó; hoặc chỉ số thị trường được chỉ định nói chung. Đây là một chỉ số dựa trên diện rộng có xu hướng hoạt động tốt theo thời gian.
  • Bạn đang mua cổ phần của tất cả các công ty tạo nên chỉ số nếu như bạn đầu tư vào quỹ này. Hầu hết các quỹ chỉ số được tính theo vốn hóa thị trường của một công ty. Có thể nói, các quỹ này thường mua nhiều công ty lớn nhất trong chỉ số hơn là các công ty nhỏ nhất.
Quỹ chỉ số là gì?

Ưu điểm và hạn chế của quỹ chỉ số là gì?

Quỹ chỉ số cũng giống như các quỹ đầu tư khác. Nó không thể tránh khỏi các rủi ro và mức sinh lợi tương đương với mức sinh lợi và rủi ro của chỉ số chứng khoán. Quỹ này sở hữu một số ưu điểm và hạn chế mà nhà đầu tư cần quan tâm khi tham gia vào.

Ưu điểm của quỹ chỉ số là gì?

Những ưu điểm của quỹ chỉ số đều góp ích cho nhà đầu tư. Qũy đầu tư chỉ số mang tính ổn định do hầu như quỹ này không điều chỉnh; hoặc chỉ điều chỉnh danh mục đầu tư khi chỉ số chứng khoán có sự thay đổi lớn. Ngoài ra, quỹ chỉ số cũng sở hữu một số ưu điểm cơ bản như sau.

Dễ tiếp cận

Dễ tiếp cận là một ưu điểm đầu tiên mà bạn cần quan tâm khi tìm hiểu về quỹ chỉ số. Quỹ này cho phép bạn dễ dàng tham gia vào thị trường. Qua đó, bạn đã có thể chọn cho mình một chiến lược đầu tư thụ động đơn giản thông qua cách thức hoạt động dưới quỹ này. Đây được xem như là một sự lựa chọn hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư. Đặc biệt nó sẽ phù hợp hơn đối với những ai không có thời gian để theo dõi và nghiên cứu thị trường.

Ưu điểm dễ tiếp cận của quỹ chỉ số

Chi phí thấp

Chi phí cũng là tiêu chí mà bất kể nhà đầu tư nào khi tham gia vào thị trường chứng khoán cũng sẽ quan tâm. Quỹ chỉ số có mức phí thấp hơn đáng kể so với quỹ tương hỗ. Điều này xảy ra do không phải nghiên cứu về việc chọn lọc cổ phiếu trong danh mục. Với việc đầu tư vào quỹ này, bạn sẽ tốn ít phí hàng năm và hoa hồng giao dịch hơn. Phí hàng năm từ 0.05% đến 0.25% là tỷ lệ được tính trong việc duy trì danh mục quỹ chỉ số. Trong khi đó, các quỹ ETF khác có thể lên tới khoảng 1% đến 2%.

Đa dạng hóa

Bên cạnh đó, để có một danh mục đa dạng và hợp lý thì quỹ chỉ số có thể là một sự lựa chọn phù hợp. Do nó được thành lập dựa trên một chỉ số cụ thể nên sẽ bao gồm cổ phiếu nhiều công ty uy tín.

Quỹ chỉ số đa dạng hoá

Hạn chế của quỹ chỉ số là gì?

Ngoài những ưu điểm của quỹ chỉ số thì chúng ta cũng không thể bỏ qua các hạn chế của nó. Để từ đó, nhà đầu tư có thể đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất.

Tính linh hoạt thấp

Sự linh hoạt của quỹ chỉ số thấp bởi vì bạn không thể linh hoạt lựa chọn nếu như bạn không muốn đầu tư vào một số cổ phiếu trong quỹ chỉ số. Đồng thời, các công ty nằm ngoài nhóm chỉ số nền tảng này thì bạn cũng không được phép lựa chọn đầu tư. 

Quỹ chỉ số có tính linh hoạt thấp

Rủi ro thấp kéo theo lợi nhuận thấp

Rủi ro khi tham gia vào thị trường chứng khoán là điều bạn không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, đối với quỹ chỉ số thì thường được coi là có rủi ro khá thấp. Cũng vì lý do đó mà khả năng sinh lời của kênh đầu tư này cũng không được cao. Những ai muốn đầu tư với kỳ vọng lợi nhuận cao và nhanh chóng thì quỹ chỉ số được xem là một sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Quỹ chỉ số cần đầu tư dài hạn

Có thể nói, quỹ đầu tư chỉ số không phù hợp cho lợi nhuận ngắn hạn. Trong các chiến lược tài chính dài hạn, các quỹ chỉ số này hoạt động tốt nhất. Quỹ này không được xem là sự lựa chọn tốt cho nhà đầu tư nếu họ đang tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng trong 1 năm hoặc ngắn hơn.

Quỹ chỉ số cần đầu tư dài hạn

Quỹ chỉ số là gì? – Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về quỹ chỉ số là gì. Qua đó sẽ giúp được các nhà đầu tư F0 hiểu rõ hơn và lựa chọn cho chính xác. Hy vọng qua bài viết này của iFund, bạn đã rút ra cho mình những kiến thức và lời khuyên thật bổ ích khi đầu tư vào quỹ chỉ số nhé!

Bài viết liên quan