Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng là gì?

Trên thị trường chứng khoán hiện nay, ngoài các kênh đầu tư như: cổ phiếu, trái phiếu; hình thức đầu tư vào chứng chỉ quỹ cũng đang phổ biến. Trong đó chúng ta không thể không nhắc đến quỹ đóng. Vậy quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng là gì? Đặc điểm của quỹ này như thế nào?

Ưu, nhược điểm của quỹ đóng ra sao? Những câu hỏi này chính là thắc mắc mà không ít nhà đầu tư đang gặp phải. Hãy cùng iFUND tìm hiểu rõ hơn về chúng qua bài viết sau đây nhé! Hứa hẹn đây sẽ là một kiến thức hay và hấp dẫn dành cho mọi người.

Tìm hiểu về quỹ đầu tư đóng

Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng là gì?

Đọc thêm: So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng, hay còn gọi là Quỹ giao dịch cộng đồng. Tên gọi tiếng Anh của nó là Closed-end Fund. Đây là loại hình quỹ chỉ phát hành với số lượng cố định trên thị trường sơ cấp. Dạng quỹ này chỉ phát hành chứng chỉ quỹ 1 lần duy nhất khi đang huy động vốn, ngoài ra không phát hành lại thêm.

Nhà đầu tư không mua được chứng chỉ quỹ ở các lần phát hành tập trung, có thể mua lại giống như giao dịch các cổ phiếu ở thị trường chứng khoán thứ cấp. Các cổ phiếu này được niêm yết và giao dịch như thông thường. Các cổ phiếu này sẽ được bán bởi những cổ đông hiện tại. Thời gian hoạt động quỹ đóng cũng có giới hạn và được thống nhất khi thành lập quỹ.

Quỹ đầu tư đóng là gì?

Quỹ đóng là một dạng quỹ đầu tư khá phổ biến trên thế giới. So với giá trị tài sản ròng của quỹ (NAV), chứng chỉ quỹ có thể được giao dịch thấp hoặc cao hơn. Quỹ đóng có lợi thế trong việc đầu tư vào các dự án dài hạn vì có cơ cấu vốn ổn định. Không những thế, các chứng khoán có tính thanh khoản thấp. Mặc dù vậy, thị giá thường thấp và thời gian thu hồi vốn lâu vì quỹ đóng vẫn không có tính thanh khoản cao.

Khái niệm quỹ đóng

Đặc điểm của quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng có những đặc điểm cơ bản sau:

 • Tính ổn định: Quỹ đóng không áp lực về kinh phí lên nhà đầu tư. Quỹ này có tính ổn định cao. Nhà đầu tư không cần phải quá áp lực trong việc phải dồn vốn hoặc tạo áp lực về việc xoay chuyển dòng tiền.
 • Tính dài hạn: Quỹ đóng có cơ cấu vốn khá ổn định nên sẽ chiếm được nhiều lợi thế trong hoạt động đầu tư. Các hoạt động này phải kể đến như: đầu tư vào các dự án dài hạn hoặc các loại chứng khoán có tính thanh khoản thấp.
 • Tính linh động: Các nhà đầu tư cần dựa vào giao dịch trên thị trường thứ cấp nếu muốn rời khỏi quỹ vì không thể mua lại chứng chỉ quỹ. Lúc đó, so với giá trị tài sản ròng của quỹ thì cổ phiếu sẽ có mức giá cao hơn hoăc thấp hơn.
 • Khả năng sinh lời: Việc đầu tư dài hạn sẽ tạo nên kỳ vọng cho nhà đầu tư tham gia  quỹ đóng. Trên thực tế, quỹ dạng đóng không có lợi nhuận khi đầu tư ngắn hạn.
Đặc điểm của quỹ đóng

Ưu, nhược điểm của quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng là gì

Một số ưu, nhược điểm của quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng sẽ là tiêu chí để nhà đầu tư dựa vào đó và lựa chọn cho phù hợp. Những ưu, nhược điểm này mang tính đặc trưng riêng cho quỹ. Bạn cần biết về chúng như sau.

Ưu, nhược điểm của quỹ đóng

Ưu điểm của quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng là gì

 • Có khả năng đem lại lợi nhuận tối ưu cho những ai hoạt động đầu tư dài hạn.
 • Quỹ đầu tư dạng đóng dễ dàng giao dịch trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư được phép thực hiện giao dịch mua/bán quỹ trong suốt ngày giao dịch.
 • Chi phí đầu tư được giảm thiểu đáng kể do quy mô đầu tư của những quỹ đóng thường rất lớn.
 • Nguồn vốn của các nhà đầu tư sẽ được quản lý một cách chặt chẽ nhất thông qua các chuyên gia đầu tư có kinh nghiệm của các công ty quản lý quỹ.
 • Vì họ đầu tư vào hàng trăm công ty nên quỹ đầu tư dạng đóng có sự đa dạng hóa môi trường đầu tư.
 • Quy mô vốn khá ổn định cho đến khi đáo hạn. 
 • Quỹ đóng được niêm yết chứng chỉ quỹ trên thị trường chứng khoán. Và chúng sẽ được giao dịch giống như một cổ phiếu của một công ty.
Ưu điểm của quỹ đóng

Nhược điểm của quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng là gì

Một nhược điểm đáng qua tâm của quỹ đóng đó là: Chứng chỉ quỹ đóng không có tính thanh khoản cao nên thị giá thường thấp và thời gian thu hồi vốn lâu.

Nhược điểm của quỹ đóng

Tiêu chí lựa chọn quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng là gì

Dựa vào 5 tiêu chí cụ thể sau mà nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư vào quỹ đóng. 

Chiến lược đầu tư

Đầu tiên, bạn cần biết danh mục đầu tư mà quỹ đang tập trung là gì? Qũy phân bổ tỷ trọng đầu tư như thế nào? So với mục tiêu đầu tư của bạn thì chiến lược đầu tư của quỹ có đang phù hợp hay không?

Chiến lược đầu tư

Đội ngũ chuyên gia

Chuyên gia của Công ty quản lý Quỹ mạnh về lĩnh vực nào? Nghiệp vụ quản lý, tư vấn và giám sát của họ có đang thực sự tốt không? Nhà đầu tư tìm hiểu những thông tin này dựa vào các tài liệu công bố công khai của Quỹ.

Đội ngũ chuyên gia

Lịch sử hoạt động hiệu quả của Quỹ

Các nhà đầu tư luôn quan tâm đến lợi nhuận. Vì vậy, họ cần xem xét đến năng lực quản lý tài sản và quản trị rủi ro của quỹ. Nhà đầu tư hãy chủ động tính giới hạn tỷ lệ thua lỗ và xem thử Công ty quản lý Quỹ có đạt đúng không. Nhà đầu tư hãy dựa vào báo cáo hoạt động của Quỹ được thực hiện và cập nhật theo tháng, quý năm để đánh giá được những yếu tố này.

Lịch sử hoạt động hiệu quả

Thông tin công khai 

Dù lựa chọn hình thức Quỹ nào cũng vậy, nhà đầu tư cần dựa vào thông tin của quỹ. Đây là tiêu chí vô cùng quan trọng và cần thiết với mỗi NĐT. Các hoạt động của Quỹ cần được công khai cho các nhà đầu tư theo định kỳ hàng tháng, năm.

Thông tin công khai

Danh mục phí

Phí quản lý thường niên và phí quản lý định kỳ là 2 loại phí mà nhà đầu tư cần phải trả. NĐT có thể tìm kiếm thông tin danh mục phí trên website chính thức của Công ty quản lý Quỹ.

Danh mục phí

Kết luận

Qũy đầu tư chứng khoán dạng đóng là gì? Đây là một trong những hình thức đầu tư đang phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Qua những thông tin trong bài viết, iFUND hy vọng bạn đọc sẽ biết thêm nhiều kiến thức hơn về Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng – Một hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận lâu dài. Nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan