So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Cổ phiếu và chứng chỉ quỹ là các kênh đầu tư giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận cao. Trong lĩnh vực chứng khoán, cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ cũng đều thu hút đông đảo nhà đầu tư. Mặc dù trên thị trường, hai kênh đầu tư này rất phổ biến; nhưng vẫn còn khá nhiều người bị nhầm lẫn chúng với nhau. Chúng ta hãy cùng iFund so sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ để tìm ra sự khác và giống nhau của chúng. Đừng bỏ qua các thông tin quan trọng trong bài viết này bạn nhé!

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ – Khái niệm

Xem thêm: 6 quy tắc chọn cổ phiếu tiềm năng

Chúng ta đã biết rằng, cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đều là kênh đầu tư. Nhưng cụ thể, chúng là gì? Chúng hoạt động trên thị trường như thế nào? Xem ngay thông tin dưới đây để có được một định nghĩa chính xác hơn nữa.

Khái niệm cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Cổ phiếu là gì?

Theo Khoản 2, Điều 4, Luật Chứng khoán 2019, cổ phiếu được giải thích như sau:

“Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành”.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, cổ phiếu chính là là giấy tờ có giá. Chúng được phát hành nhằm mục đích xác nhận quyền sở hữu cổ phần và nghĩa vụ của một doanh nghiệp mỗi người sở hữu cổ phiếu. 

Cổ phiếu là gì?

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ có tên gọi tiếng Anh là Exchange Traded Fund. Theo Khoản 4, Điều 4, Luật Chứng khoán 2019, chứng chỉ quỹ được định nghĩa như sau: 

“Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán”.

Chứng chỉ quỹ chính là một loại chứng khoán được quan tâm và đầu tư phổ biến. Loại hình chứng khoán này được dùng để xác nhận quyền sở hữu vốn góp trong một quỹ đầu tư đại chúng nào đó. Quỹ đại chúng ở đây chúng ta có thể hiểu chính là quỹ đầu tư được hình thành từ vốn góp của nhiều nhà đầu tư. Qũy sẽ hoạt động với mục đích tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc đầu tư chứng khoán hoặc các dạng đầu tư tài sản khác.

Chứng chỉ quỹ là gì?

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ – Đặc điểm

Cả cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đều sở hữu nhiều nét đặc trưng riêng. Chính điều đó đã làm chúng nổi bật trong mắt nhà đầu tư. Không những thế, với những đặc điểm riêng biết, cả hai đã là kênh đầu tư phát triển trên thị trường chứng khoán. Một số đặc điểm của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ mà bạn cần kể đến như sau.

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ – Đặc điểm của cổ phiếu

 • Cổ phiếu không có kỳ hạn và cũng không được hoàn lại. Đây chính là giấy chứng nhận góp vốn của các cổ đông vào công ty cổ phần. Nó chỉ có một chiều góp vào và không thể hiện thời hạn hoàn vốn; không có kỳ hạn.
 • Phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thị trường, kết quả kinh doanh của công ty mà giá của cổ phiếu có tính biến động mạnh.
 • Phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty mà cổ tức của cổ phiếu không ổn định.
 • Cổ phiếu có tính lưu thông: cổ phiếu được pháp luật ghi nhận là một loại tài sản hợp lệ. Nó được phép mua bán, chuyển nhượng trên thị trường chứng khoán và có thể được chuyển hóa thành tiền mặt.
Đặc điểm của cổ phiếu

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ – Đặc điểm của chứng chỉ quỹ

 • Chứng chỉ quỹ chính là phương tiện để thành lập quỹ của một quỹ đầu tư chứng khoán.
 • Nhà đầu tư không có quyền biểu quyết hay quản lý công ty. Thay vào đó, quyền hành đều sẽ do công ty quản lý quỹ quyết định.
 • Công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư thực hiện việc mua vào cổ phiếu hay trái phiếu.
 • Nhà đầu tư không thể can thiệp hay quyết định việc mua – bán, chuyển nhượng chứng chỉ quỹ.
Đặc điểm của chứng chỉ quỹ

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ – Điểm giống và khác nhau

Vì là hai kênh đầu tư có sự cạnh tranh mạnh trên thị trường chứng khoán. Chính vì vậy, chúng sẽ có nhiều đặc điểm giống và khác nhau. Dựa vào đây nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định cho phù hợp với khả năng, mục tiêu của mình.

Cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Giống nhau

 • Cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đều là tài sản thuộc chứng khoán (căn cứ theo Luật chứng khoán 2019). Và chúng đều được niêm yết trên thị trường chứng khoán để giao dịch.
 • Cả 2 đều là bằng chứng để xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn góp khi đầu tư.
 • Khi tham gia đầu tư vào hai kênh này, nhà đầu tư chứng chỉ quỹ và cổ phiếu đều được nhận lãi. Đối với chứng chỉ quỹ họ sẽ nhận lại lãi và cổ tức đối với cổ phiếu.
 • Cả hai đều là phương tiện, công cụ đầu tư của nhà đầu tư nhằm thu về lợi nhuận.
Điểm giống nhau giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Khác nhau

Cổ phiếu Chứng chỉ quỹ
Mục đích đầu tư Là phương tiện để thành lập quỹ của một quỹ đầu tư chứng khoán. Là phương tiện huy động vốn của một công ty kinh doanh một vài ngành nghề cụ thể.
Quyền quyết định của Nhà đầu tư Không có quyền biểu quyết hay quản lý công ty – quyền hành đều do công ty quản lý quỹ quyết định. Tự do quyết định và quản lý cổ phiếu của bản thân.
Nhiệm vụ của nhà đầu tư Công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư thực hiện việc mua vào cổ phiếu hay trái phiếu.

Nhà đầu tư không thể can thiệp hay quyết định việc mua – bán

Phải dựa vào sự đánh giá của mình để ra quyết định đầu tư và theo dõi khoản đầu tư, nắm bắt cơ hội nhanh chóng để đem về lợi nhuận.
So sánh điểm khác nhau giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ
Bản chất Là chứng khoán vốn. 

Người sở hữu cổ phiếu là một chủ sở hữu của công ty phát hành

Là phương tiện để thành lập quỹ của một quỹ đầu tư chứng khoán, ngành nghề hoạt động chính là đầu tư chứng khoán
Điểm khác nhau của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ – Kết luận

Trên đây chính là bảng so sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Hy vọng qua những thông tin mà iFund đã cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hai kênh đầu tư này. Qua đây, chúng tôi cũng mong rằng bạn sẽ lựa chọn được nơi đầu tư chúng an toàn. iFund xin mách bạn hai địa chỉ uy tín đó là TCBSVPS. Hãy thử tham gia và thu về lợi nhuận nha.

Bài viết liên quan