Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì

Qũy đầu tư là một trong những hình thức đầu tư được ưa chuộng nhất hiện nay. Trong đó, các quỹ đầu tư mạo hiểm đang là một trong những hình thức đầu tư nổi bật trên thị trường. Nhà đầu tư có khả năng thu về lợi nhuận cao từ khoảng đầu tư này. Tuy nhiên,  hình thức đầu tư này cũng không thể tránh khỏi mức độ rủi ro rất cao. Vậy quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? Đặc điểm của nó như thế nào? Điểm danh các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam. Hãy cùng iFund tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Xem thêm: Quỹ đầu tư mở iFund của Techcombank có ưu điểm và nhược điểm gì?

Quỹ đầu tư mạo hiểm có tên gọi bằng tiếng Anh là Venture Capital. Đây chính là các quỹ đầu tư quản lý tiền của các nhà đầu tư tìm kiếm. Qũy này có hình thức đầu tư mà các nhà đầu như rót vốn cho một công ty mới thành lập; hoặc các công ty chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, chúng vẫn được đánh giá là có tốc độ tăng trưởng tích cực; và các nhà đầu tư tin chắc rằng họ sẽ phát triển trong tương lai.

Khái niệm quỹ đầu tư mạo hiểm

Theo Khoản 1, Điều 19 Nghị định 99/2003/NĐ-CP xét trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ cao, có thể hiểu quỹ đầu tư mạo hiểm như sau:

“Quỹ đầu tư mạo hiểm là tổ chức tài chính được thành lập theo quy định của pháp luật để đầu tư vào các hoạt động ươm tạo công nghệ cao và doanh nghiệp công nghệ cao. Quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động trên cơ sở Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ.”

Người tham gia quỹ đầu tư mạo hiểm được gọi là nhà đầu tư mạo hiểm (tiếng Anh là Venture Capitalist). Nhà đầu tư mạo hiểm sẽ cung cấp vốn cho các công ty mà họ đánh giá là có tiềm năng tăng trưởng cao để đổi lấy cổ phần tại đó. Nhà đầu tư mạo hiểm đa dạng về đối tượng,. Đó có thể là nhà đầu tư cá nhân giàu có, nhà đầu tư tổ chức như ngân hàng đầu tư, các định chế tài chính khác.

Tìm hiểu về quỹ đầu tư mạo hiểm

Đặc điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

  • Nhà đầu tư tham gia không cần đặt cọc hoặc ký quỹ nhưng vẫn có thể tham gia vào các quỹ đầu tư mạo hiểm.
  • Dựa vào yếu tố quan trọng nhất là kỳ vọng về sự thành công của doanh nghiệp trong tương lai; nhà đầu tư mạo hiểm đưa ra quyết định rót vốn vào.
  • Những rủi ro về tài chính và nguy cơ mất trắng khoản đầu tư khi doanh nghiệp phá sản nhưng nhà đầu tư vẫn không ngần ngại đầu tư. Thay vào đó, nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận lớn nếu doanh nghiệp thành công.
  • Những người trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn, đồng thời cung cấp chiến lược giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn, có chỗ đứng trên thị trường chính là các chuyên gia quản lý nguồn vốn đầu tư.
Đặc điểm của Venture Capital

Ưu, nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Với quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu sẽ thành công bởi quỹ này có một số ưu việt. Song hành với đó là một số nhược điểm của quỹ khiến nhà đầu tư gặp rủi ro, rắc rối. 

Ưu điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

  • Nhà đầu tư của quỹ mạo hiểm sẽ được góp phần vào vốn chủ sở hữu tại công ty mà họ rót vốn đầu tư.
  • Nhà đầu tư sẽ có quyền triển khai các quyết định liên quan tới công ty họ đã đầu tư.
  • Nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận lớn trong tương lai khi doanh nghiệp mà họ đầu tư vốn phát triển tốt.
  • Quỹ đầu tư mạo hiểm tạo ra nguồn vốn để các doanh nghiệp Startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh của mình.
Ưu điểm của Venture Capital

Nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

  • Nhà đầu tư phải đối mặt với rủi ro lớn vì các doanh nghiệp mà họ đầu tư là những doanh nghiệp startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khi doanh nghiệp đang trong giai đoạn đầu khởi nghiệp sẽ có nhiều vấn đề xảy ra.
  • Nhà đầu tư có thể chịu thua lỗ nếu không quản lý chặt chẽ hoặc doanh nghiệp được đầu tư không có kế hoạch sử dụng nguồn vốn đầu tư hợp lý.
Nhược điểm của Venture Capital

Top 3 quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

FPT Venture

FPT Venture đang theo đuổi mục tiêu trở thành vườn ươm khởi nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Đã có không ít lớp doanh nhân trẻ khởi nghiệp được tạo thành từ quỹ đầu tư này. Thường vào từ các vùng seed-funding và series A của các doanh nghiệp là đặc điểm nổi bật của quỹ đầu tư FPT Venture.

FPT Venture

Do vậy, nếu doanh nghiệp nào được FPT Venture hỗ trợ thì không chỉ nhận được nguồn lực về tài chính mà còn là nguồn lực về nhân tài. Các doanh nghiệp startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, mobile, tài chính thường sẽ được FPT Venture nhắm đến.

Mekong Capital

Mekong Capital được biết đến là quỹ đầu tư chủ yếu tập trung vào nhóm ngành theo xu hướng tiêu dùng. Những doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất và dẫn đầu thị trường với các ngành thúc đẩy tiêu dùng tại Việt Nam thường sẽ được xếp vào danh mục đầu tư của quỹ Mekong Capital. Có thể kể đến các cái tên cụ thể như: Nhà hàng, bán lẻ, phân phối, hàng tiêu dùng,…

Mekong Capital

Quỹ Mekong Capital thường nhắm tới các doanh nghiệp có sự nhanh nhạy. Chúng bắt kịp sức tiêu thụ ngày càng lớn của phân khúc khách hàng trung; và cao cấp đang có sự gia tăng mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Vina Capital Venture

Từ năm 2003, Vina Capital Venture được thành lập. Lĩnh vực chứng khoán, bất động sản sẽ được quỹ này nhắm đến và tập trung vào. Hiện nay, quỹ đang quản lý tới hơn 1,8 tỷ USD. Bên cạnh đó, các dự án công nghệ có tiếng vang trong những năm gần đây cũng được quỹ đầu tư cho lĩnh vực công nghệ thuộc tập đoàn Vina Capital nhắm đến.

Vina Capital Venture

Kết luận – Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? Đây là một cơ hội thu lợi hấp dẫn dành cho nhà đầu tư. Song, đây cũng là thử thách không hề dễ cho họ. Để tham gia đầu tư vào loại hình quỹ này, bạn chắc chắn cần rất nhiều thời gian, công sức. Cùng với đó là trang bị vững các kiến thức cần thiết và quan trọng. Chúc bạn có thể thành công với chiến lược đầu tư mạo hiểm này nhé!

Bài viết liên quan