Quỹ đầu tư trái phiếu hoạt động như thế nào?

quy-dau-tu-trai-phieu-hoat-dong-nhu-the-nao-ifund

Trái phiếu là một trong những loại chứng khoán cơ sở phổ biến nhất hiện này trên thị trường. Nhà đầu tư thường lựa chọn trái phiếu bởi vì khả năng mang lại nguồn thu nhập cố định và tương đối ít biến động hơn so với cổ phiếu. Mọi người có thể mua trái phiếu trực tiếp từ thị trường hoặc thông qua các quỹ mở. Quỹ mở trái phiếu được xem như là một hình thức đầu tư thận trọng và đơn giản hơn so với tự mua trái phiếu riêng lẻ.

1. Cơ cấu hoạt động của quỹ trái phiếu

1.1. Quỹ trái phiếu là gì?

Quỹ trái phiếu là một loại quỹ mở có danh mục đầu tư chủ yếu là trái phiếu và có thể bao gồm nhiều loại chứng khoán nợ khác. Hầu hết các trái phiếu là loại công cụ đầu tư có thu nhập cố định nên quỹ mở trái phiếu thường sẽ ít biến động hơn so với các quỹ cổ phiếu.

Ngoài ra, quỹ trái phiếu cũng đem lại nhiều lợi ích khác có sức hấp dẫn lớn như đa dạng hoá, ít rủi ro, thanh khoản tốt, được ưu tiên thanh lý tài sản nếu trường hợp vỡ nợ xảy ra, v.v.

1.2. Cách đầu tư quỹ trái phiếu

Mỗi khi nhà đầu tư thêm tiền vào quỹ, chứng chỉ quỹ mới của quỹ được phát hành, các chứng chỉ quỹ này không được giao dịch giữa các nhà đầu tư.

Cách quản lý quỹ trái phiếu có sự khác nhau. Một số quỹ được quản lý chủ động trong khi những quỹ khác được quản lý thụ động (thường là các quỹ chỉ số).

Các quỹ chỉ số mua một loại trái phiếu cụ thể, chẳng hạn như tất cả các trái phiếu doanh nghiệp được phát hành tại Việt Nam. Mặt khác, đối với các quỹ được quản lý chủ động hơn, tiền của nhà đầu tư sẽ được một người quản lý quỹ sử dụng chuyên môn đầu tư để chọn các trái phiếu cụ thể với hy vọng đưa ra các chỉ số trái phiếu hoạt động hiệu quả.

Thông thường, những nhà đầu tư mong muốn có một dòng thu nhập tương đối ổn định sẽ lựa chọn đầu tư trái phiếu, mức lãi suất đạt trung bình từ 6-8% trong thời gian nắm giữ dài hạn. Nhà đầu tư sẽ nhận được nguồn lợi nhuận này thông qua các khoản thanh toán lãi suất coupon mà quỹ trái phiếu trả định kỳ (có thể hành tháng, hàng quý hoặc hàng năm). Kỳ hạn thanh toán và mức lãi suất sẽ phụ thuộc vào trái phiếu mà quỹ đang nắm giữ

co-cau-hoat-dong-cua-quy-trai-phieu-ifund

2. Các loại quỹ trái phiếu

Có bốn loại quỹ trái phiếu thường gặp là: quỹ trái phiếu quốc tế, quỹ trái phiếu chất lượng cao, quỹ trái phiếu ngắn hạn và quỹ trái phiếu thành phố.

Quỹ trái phiếu quốc tế tập trung phần lớn tài sản của quỹ vào các loại trái phiếu của nước ngoài.

Quỹ trái phiếu chất lượng cao chỉ đầu tư vào các trái phiếu ở cấp độ đầu tư, nghĩa là có chất lượng tín dụng cao. Các trái phiếu này thường được phát hành bởi chính phủ hoặc các tập đoàn lớn. Đây được xem như là một khoản đầu tư khá thận trọng.

Quỹ trái phiếu ngắn hạn bao gồm các trái phiếu có thời gian đáo hạn thấp (thường dưới 1 năm). Chính vì vậy mức độ rủi ro tiềm ẩn cũng thấp hơn so với các quỹ trái phiếu dài hạn hơn và lợi nhuận kiếm được cũng sẽ thấp hơn.

Quỹ trái phiếu thành phố chỉ mua trái phiếu từ các cơ quan thành phố phát hành. Vì lãi suất thu được từ những trái phiếu này sẽ được miễn thuế nên thu nhập từ quỹ trái phiếu cũng được miễn thuế.

3. Chi phí đầu tư quỹ trái phiếu

Nhìn chung, đa số các quỹ trái phiếu đều có ba loại phí: phí giao dịch, phí quản lý quỹ hàng năm và phí tiếp thị.

Phí giao dịch còn được gọi là phí bán hàng và được sử dụng để trả hoa hồng cho các cố vấn tài chính và nhà môi giới vì đã giúp nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ. Một số quỹ thu phí bán trước khi nhà đầu tư thực hiện bất kỳ giao dịch nào, một số lại tính phí bán khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại chứng chỉ quỹ và một số quỹ có thể không bao gồm loại phí này

Phí quản lý tài sản là khoản phí mà quỹ thu để vận hành quỹ hàng năm. Các quỹ chỉ số có phí quản lý tài sản thấp hơn so với các quỹ được giao dịch tích cực. Phí này có thể dao động từ 1% đến 2% và bao gồm tất cả các chi phí nội bộ cho quỹ như lương thưởng cho nhân viên, quản lý công ty và chi phí pháp lý.

Phí tiếp thị được sử dụng như khoản thưởng cho các bên trung gian bán chứng chỉ quỹ trái phiếu. Các quỹ chỉ số thường không tính phí này.

chi-phi-dau-tu-quy-ifund

4. Nên đầu tư quỹ trái phiếu nào ở Việt Nam?

Ở Việt Nam hiện này có rất nhiều quỹ đầu tư trái phiếu, mỗi quỹ sẽ có mục tiêu và chiến lược đầu tư khác nhau. Điều này có thể gây khó khăn cho nhiều nhà đầu tư trong việc lựa chọn loại quỹ mở phù hợp. Để hạn chế tối đa những rủi ro tiềm ẩn, bạn nên lựa chọn sản phẩm quỹ đầu tư từ các nhà quản lý uy tín, chẳng hạn như Quỹ mở đầu tư Trái phiếu Techcom (TCBF) của Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS)

Techcom Securities (TCBS) là công ty tư vấn phát hành trái phiếu số 1 tại Việt Nam, chiếm 82,43% thị phần giao dịch trái phiếu quý 1 năm 2020 tại HOSE. Các chuyên gia quản lý quỹ của TCBS sẽ thay mặt nhà đầu tư lựa chọn các trái phiếu với chất lượng phù hợp nhất để đạt mức lãi suất kỳ vọng lên đến 8%/năm, nhằm đem lại dòng thu nhập ổn định trong trung và dài hạn.

Nếu bạn muốn tham gia vào thị trường trái phiếu nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm thì Quỹ TCBF sẽ là sự lựa chọn lý tưởng. Danh mục đầu tư của quỹ bao gồm các trái phiếu có chất lượng tín dụng tốt nhất trên thị trường, giúp bạn trải nghiệm đầu tư một cách an toàn hơn so với các khoản đầu tư nhiều rủi ro. Tham gia đầu tư TCBF cực đơn giản bằng các truy cập vào website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690 để mở tài khoản TCBS trực tuyến và sẵn sàng trải nghiệm ngay hôm nay.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-quy-mo-dau-tu-chung-khoan-no-ifund

5/5 - (3 bình chọn)