Đầu tư quỹ mở có rủi ro gì?

dau-tu-quy-mo-co-rui-ro-gi-ifund

Bên cạnh việc đầu tư chứng khoán riêng lẻ như cổ phiếu hay trái phiếu, ngày nay, bạn có thể trải nghiệm thị trường chứng khoán bằng cách tham gia các quỹ đầu tư mở. Vì quỹ mở cung cấp rất nhiều lợi ích hấp dẫn cho nhà đầu tư nên ngày càng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, giống như bất kỳ sản phẩm đầu tư nào khác, quỹ mở cũng đi kèm với một số rủi ro nhất định mà bạn nên biết để có những lựa chọn đầu tư sáng suốt.

1. Đầu tư quỹ mở là gì?

Quỹ mở là một loại hình thức đầu tư đại chúng có sự quản lý chung. Tiền từ một số nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư chung được gộp lại với nhau để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc các loại chứng khoán khác.

Khi đầu tư quỹ mở, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi thế, chẳng hạn như danh mục đa dạng hóa, tính thanh khoản linh hoạt, vốn đầu tư tối thiểu thấp và cách thức đầu tư dễ hơn so với tự đầu tư chứng khoán riêng lẻ

dau-tu-quy-mo-la-gi-ifund

2. Rủi ro của quỹ mở đầu tư

Bên cạnh các lợi ích, quỹ mở có một số rủi ro tiềm ẩn có thể sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn

Rủi ro tín dụng

Một trong những rủi ro phổ biến của quỹ mở là rủi ro tín dụng hay còn gọi là rủi ro vỡ nợ. Nghĩa là có rủi ro khi tổ chức phát hành trái phiếu có thể không trả hết lãi và gốc đúng hạn. Đây là vấn đề lớn đối với trái phiếu nhiều hơn với quỹ mở, nhưng thường cũng sẽ ảnh hưởng đến các khoản đầu tư trái phiếu trong quỹ mở.

Rủi ro thu hồi

Với trái phiếu, luôn có rủi ro là công ty phát hành sẽ thu hồi trái phiếu trước ngày đáo hạn, thường là do lãi suất giảm, để phát hành trái phiếu mới với lãi suất thấp hơn. Rủi ro này có thể ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư của quỹ mở vì các trái phiếu có thể bị thu hồi trước hạn, lúc này, quỹ cần phải thay đổi lại danh mục đầu tư của mình

Rủi ro lỗ vốn

Luôn luôn có thể xảy ra với các quỹ mở là rủi ro lỗ vốn, rủi ro mà khoản đầu tư sẽ giảm giá trị và mất tiền so với số tiền đã đầu tư ban đầu.

Rủi ro lãi suất

Đây là rủi ro mà một trái phiếu sẽ thanh toán lãi và gốc sớm hơn dự kiến do ảnh hưởng của lãi suất thị trường. Khi lãi suất giảm, có khả năng công ty phát hành trái phiếu sẽ quyết định cắt lỗ và trả hết nợ cho các trái phiếu cũ, sau đó phát hành lại trái phiếu mới với tỷ lệ lãi suất thấp hơn.

Rủi ro thị trường

Theo Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, rủi ro thị trường, sự tăng và giảm giá trị của cổ phiếu có thể gây ra mối nguy tiềm tàng lớn nhất đối với các quỹ cổ phiếu. Rủi ro thị trường có xu hướng di chuyển theo chu kỳ, nhưng những chu kỳ này có thể trong cả thời gian dài và ngắn và luôn không thể đoán trước được.

Rủi ro quốc gia

Rủi ro quốc gia là khi các sự kiện chính trị, tự nhiên hoặc kinh tế ở một quốc gia ảnh hưởng đến giá trị của các khoản đầu tư tại quốc gia đó. Ví dụ, các khoản đầu tư vào một quốc gia bất ngờ bị bão tấn công sẽ có nhiều khả năng dẫn đến tổn thất lớn về giá trị đầu tư sau đó.

Rủi ro lạm phát

Rủi ro lạm phát xảy ra khi chi phí sinh hoạt tăng lên làm cho lợi nhuận kiếm được từ các khoản đầu tư vào quỹ mở có giá trị thấp hơn nhiều so với giá trị đáng có. Điều này làm tiền của bạn bị mất sức mua

Rủi ro quản lý

Một trong những lợi ích của quỹ mở là cơ hội để các khoản đầu tư của bạn được quản lý một cách chuyên nghiệp, tuy nhiên, điều này có thể trở thành một bất lợi rõ rệt nếu người quản lý không thực hiện nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả.

Rủi ro tiền tệ

Rủi ro này, còn được gọi là rủi ro tỷ giá hối đoái, thường chỉ áp dụng cho các khoản đầu tư vào chứng khoán nước ngoài. Rủi ro tiền tệ là khi giá trị tăng hoặc giảm của tiền trong nước so với ngoại tệ dẫn đến giảm lợi nhuận cho nhà đầu tư.

rui-ro-cua-quy-mo-dau-tu-ifund

3. Đầu tư vào quỹ mở nào để giảm thiểu rủi ro?

Tuy quỹ mở vẫn còn tồn tại một số rủi ro nhất định, tuy nhiên, đây là giải pháp tương đối an toàn hơn so với việc tự đầu tư chứng khoán riêng lẻ. Do đó, quỹ mở phù hợp với những nhà đầu tư cá nhân có khả năng chấp nhận rủi ro từ thấp đến trung bình. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn hơn, bạn nên lựa chọn các quỹ mở uy tín có vốn hoá lớn, chẳng hạn như sản phẩm Quỹ mở iFund của Công ty chứng khoán Techom Securities (TCBS) thuộc Ngân hàng Techcombank

Quỹ mở iFund đầu tư vào các chứng khoán (cổ phiếu và trái phiếu) có chất lượng tốt nhất được niêm yết trên thị trường với mục tiêu tạo thu nhập ổn định trong trung và dài hạn cho nhà đầu tư. Tỷ suất sinh lời của iFund đạt từ 6-12% năm

Khi tham gia iFund, bạn có cơ hội trải nghiệm giao dịch trực tuyến mọi lúc mọi nơi với hệ thống công cụ đầu tư chứng khoán mạnh mẽ của TCBS. Thực hành chiến lược đầu tư của bạn ngay hôm nay bằng cách mở tài khoán chứng khoán TCBS tại website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690 và tham gia iFund cùng hơn 50.000 nhà đầu tư khác trên khắp cả nước

huong-dan-ban-cach-dau-tu-mot-quy-chung-khoan-no-ifund

5/5 - (2 bình chọn)