Các loại quỹ mở có rủi ro và lợi nhuận tiềm năng gì?

cac-loai-quy-mo-co-rui-ro-va-loi-nhuan-tiem-nang-gi-ifund-tcbs

Quỹ mở là hình thức đầu tư đại chúng, trong đó, gom tiền từ một số lượng lớn các nhà đầu tư và mua vào các loại chứng khoán khác nhau. Đầu tư vào quỹ mở có thể không có mức lợi nhuận cao như đầu tư vào cổ phiếu, nhưng sản phẩm này mang lại ít rủi ro hơn đáng kể.

1. Rủi ro và lợi nhuận kỳ vọng khác nhau phụ thuộc loại quỹ mở

Rủi ro và lợi ích mà quỹ mở mang lại sẽ phụ thuộc vào từng loại quỹ.

1.1. Quỹ mở vốn hoá nhỏ

Các quỹ vốn hóa nhỏ thường sở hữu cổ phiếu của các công ty có giá trị vốn hóa thị trường dưới 1.000 tỷ VNĐ. Các công ty này thường có cổ phiếu giá thấp hoặc số lượng cổ phiếu ít. Do đó, các quỹ mở thuộc loại này có thể tạo ra tiềm lợi nhuận cao hơn nhưng rủi ro cũng cao hơn.

1.2. Quỹ mở vốn hoá vừa

Các quỹ vốn hóa trung bình đầu tư vào các công ty có vốn hóa trung bình từ 1.000 đến 10.000 tỷ VNĐ. Các doanh nghiệp này có quy mô hoạt động tầm trung và giá cổ phiếu trên thị trường cũng không quá cao

1.3. Quỹ mở vốn hoá lớn

Các quỹ vốn hóa lớn đầu tư vào các công ty có vốn hóa thị trường từ 10.000 tỷ VNĐ trở lên. Cổ phiếu của những công ty này trên thị trường sẽ có giá cao và số lượng lớn. Thị giá cổ phiếu lớn thể hiện sự đánh giá cao của thị trường và sự tín nhiệm của khách hàng đối với một doanh nghiệp. Các quỹ vốn hoá lớn có xu hướng tập trung vào thu nhập từ cổ tức, nghĩa là nhà đầu tư có thể nhận được lợi nhuận ổn định nếu không muốn nói là ngoạn mục.

Nhìn chung, quỹ mở thu nhập thường đầu tư vào các cổ phiếu có vốn hoá lớn, trong khi đó, các quỹ tăng trưởng thường đầu tư vào các cổ phiếu có tiềm năng lợi nhuận cao. Quỹ tăng trưởng có xu hướng đi kèm với rủi ro cao do có lợi nhuận tiềm năng cao hơn so với các loại quỹ khác, chẳng hạn như quỹ cân bằng (chứa cả cổ phiếu và trái phiếu) hay quỹ trái phiếu.

rui-ro-va-loi-nhuan-ky-vong-ifund

2. Số liệu thống kê mức độ rủi ro so với lợi nhuận của quỹ mở

Thông tin về mức độ rủi ro so với lợi nhuận của quỹ mở được thể hiện bằng bốn số liệu thống kê: Alpha, Beta, Độ lệch chuẩn và Tỷ lệ Sharpe.

  • Beta cho biết mức độ biến động giá trong quá khứ của quỹ liên quan đến chỉ số thị trường chứng khoán tiêu chuẩn, như S&P 500. Beta thường dao động trong khoảng 0,85 đến 1,05 đối với quỹ cổ phiếu. Các quỹ khác được quản lý chủ động hơn có thể có giá trị beta cao hơn.
  • Alpha đo lường lợi nhuận kỳ vọng của quỹ dựa trên phiên bản beta của nó. Một alpha dương có nghĩa là quỹ đem lại lợi nhuận nhiều hơn mong đợi so với phiên bản beta của nó. Một alpha âm cho thấy rằng quỹ thu về ít hơn dự kiến, dựa trên chỉ số beta.
  • Tỷ lệ Sharpe đo lường lợi nhuận thu được là bao nhiêu trên một đơn vị rủi ro khi đầu tư vào quỹ. Tỷ lệ này càng cao càng tốt.
  • Độ lệch chuẩn đo lường sự thay đổi của lợi nhuận thực tế so với dữ liệu trong quá khứ. Độ lệch chuẩn càng cao, quỹ càng biến động.

3. Nhận dạng rủi ro và lợi thế của quỹ mở

Có rất nhiều rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào quỹ mở. Là một nhà đầu tư sáng suốt, bạn cần phải tính đến rủi ro trước khi lựa chọn sản phẩm đầu tư. Thị trường chứng khoán có xu hướng di chuyển theo chu kỳ, và nếu thị trường giảm, rất có thể giá trị quỹ (NAV) của bạn cũng sẽ giảm theo.

Các quỹ đầu tư vào thị trường chứng khoán nước ngoài có xu hướng rủi ro hơn các quỹ dựa trên thị trường trong nước. Các loại rủi ro khác liên quan đến điều kiện kinh tế và chính trị ở các quốc gia mà quỹ đầu tư như rủi ro tiền tệ, rủi ro thu nhập, rủi ro quản lý và rủi ro lạm phát.

Tìm hiểu thêm về rủi ro của quỹ mở tại đây

Tuy vậy, sự kết hợp đa dạng của các loại chứng khoán trong quỹ mở giúp làm giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư. Sự phân bố tài sản hợp lý của quỹ vào các khoản đầu tư đa dạng giúp các nhà đầu tư có được nguồn thu nhập tương đối ổn định và ít biến động hơn nhiều so với tự đầu tư chứng khoán riêng lẻ

rui-ro-va-loi-the-ifund

4. Nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn quỹ mở nào để hạn chế rủi ro?

Nếu bạn không muốn đối mặt với những rủi ro liên quan đến quỹ mở cổ phiếu, bạn có thể chọn quỹ mở cân bằng, bao gồm cả cổ phiếu và trái phiếu trong danh mục đầu tư để bảo đảm dòng thu nhập ổn định. Lợi nhuận từ quỹ cân bằng có thể sẽ ít hơn so với những gì bạn có thể mong đợi từ các quỹ cổ phiếu, nhưng rủi ro cũng được giảm thiểu.

Một trong những Quỹ mở đầu tư cân bằng uy tín nhất hiện nay là Quỹ đầu tư iFund của Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS) thuộc ngân hàng Techcombank. Danh mục đầu tư của iFund bao gồm những cổ phiếu và trái phiếu có chất lượng tốt nhất được niêm yết trên thị trường, với mục tiêu đem lại dòng thu nhập ổn định và tăng trưởng đều đặn cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, khi tham gia iFund, bạn cũng có thể đầu tư các sản phẩm thuộc những thị trường riêng biệt như Quỹ trái phiếu Techcom (TCBF), Quỹ cổ phiếu Techcom Top 30 (TCEF)Quỹ trái phiếu linh hoạt FlexiCa$h (TCFF) tuỳ theo nhu cầu và sở thích cá nhân. Tỷ suất sinh lời của các quỹ này đạt mức cao 6-12%/năm

Trải nghiệm giao dịch iFund ngay hôm nay bằng cách mở tài khoản TCBS trực tuyến cực đơn giản tại website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690. Hướng dẫn chi tiết hơn tại đây

huong-dan-ban-cach-dau-tu-mot-quy-chung-khoan-no-ifund