Nên mua chứng chỉ quỹ trái phiếu vào thời điểm nào?

nen-mua-chung-chi-quy-trai-phieu-vao-thoi-diem-nao-ifund

Thông thường, nhà đầu tư mua trái phiếu và chứng chỉ quỹ trái phiếu nên tránh đầu tư trong thời kỳ lãi suất thị trường tăng. Lý do rất đơn giản: lãi suất cao hơn khiến trái phiếu hiện tại kém hấp dẫn hơn vì lãi suất tương đối nhỏ. Do đó, lãi suất tăng làm ảnh hưởng đến giá của trái phiếu lãi suất cố định và quỹ trái phiếu.

Lợi suất đến ngày đáo hạn của trái phiếu, hay còn gọi là tổng lợi suất, di chuyển ngược chiều với giá trái phiếu, vì vậy cần phải có giá thấp hơn để thúc đẩy lợi tức của trái phiếu cũ hơn để giữ cho chúng có tính cạnh tranh. Đầu tư vào quỹ trái phiếu có thể rủi ro hơn so với việc nắm giữ trái phiếu riêng lẻ khi lãi suất tăng.

1. Chứng chỉ quỹ trái phiếu

Quỹ trái phiếu là một loại quỹ mở nên cũng có cấu trúc chung của các loại quỹ mở. Các quỹ mở trái phiếu sẽ tự động tao ra và hủy chứng chỉ quỹ khi các nhà đầu tư tham gia hoặc thoát khỏi quỹ. Việc mua và mua lại diễn ra sau khi thị trường trái phiếu đóng cửa, vì vậy giao dịch trong ngày không khả dụng. Một số quỹ tính phí hoa hồng, được gọi là phí giao dịch, để mua hoặc bán chứng chỉ quỹ.

Các quỹ trái phiếu trao đổi cũng giao dịch giống như cổ phiếu, với mỗi chứng chỉ quỹ đại diện cho quyền sở hữu trong một rổ trái phiếu được gắn với một chỉ số trái phiếu. Giống như cổ phiếu, chúng có thể được mua và bán bất cứ khi nào thị trường chứng khoán mở cửa. Các nhà môi giới thường tính phí hoa hồng khi mua hoặc bán.

2. Thời gian nắm giữ

Khi đầu tư trái phiếu, nếu giá trái phiếu giảm, bạn có thể giữ chúng đến ngày đáo hạn để nhận lại mệnh giá (số tiền mua trái phiếu ban đầu) và hạn chế bị lỗ vốn. Những thay đổi tạm thời về giá trái phiếu theo định hướng thị trường sẽ không ảnh hưởng đến mệnh giá trái phiếu nếu bạn nắm giữ nó cho đến khi đáo hạn.

Mặt khác, các quỹ trái phiếu không có ngày đáo hạn, vì vậy không có đảm bảo rằng bạn sẽ lấy lại được tiền đầu tư ban đầu của mình. Trên thực tế, trong môi trường lãi suất tăng, giá chứng chỉ quỹ trái phiếu có thể giảm và không bao giờ có thể tăng trở lại mức giá bạn đã trả.

Với quỹ trái phiếu, bạn cũng không có quyền kiểm soát về việc trái phiếu sẽ được giữ trong bao lâu. Các nhà quản lý quỹ có thể bán trái phiếu bất cứ lúc nào và do đó có khả năng bị lỗ. Tất nhiên, quỹ trái phiếu cung cấp sự đa dạng hóa, giúp giảm rủi ro vỡ nợ so với việc bạn tự mình nắm giữ một vài trái phiếu.

thoi-gian-nam-giu-ifund

3. Thời điểm tốt để mua chứng chỉ quỹ trái phiếu

Thị trường đang ở mức lãi suất ổn định hoặc lãi suất giảm là thời điểm tốt để mua chứng chỉ quỹ trái phiếu, vì nhà đầu tư sẽ không bị lỗ vốn do giá thấp hơn. Mặc dù lãi suất giảm cuối cùng sẽ cắt giảm thu nhập lãi hàng tháng của bạn, nhưng bạn sẽ được bù đắp bằng giá trái phiếu cao hơn.

Lãi suất ổn định đảm bảo giá cả ổn định, bất kể mặt bằng lãi suất thực tế là bao nhiêu. Trong một môi trường lãi suất ổn định, các nhà quản lý quỹ trái phiếu có thể cố gắng tăng lợi nhuận bằng cách đầu tư vào các trái phiếu rủi ro hơn một chút.

4. Thời gian tương phản

Cơ hội rất nhiều trên thị trường trái phiếu, ngay cả khi lãi suất đang tăng. Loại quỹ trái phiếu lãi suất thả nổi sẽ mua các chứng khoán nợ với lãi suất thay đổi. Các trái phiếu này tăng lãi suất để phù hợp với lãi suất hiện hành, vì vậy giá của chúng khá ổn định trong mọi môi trường.

Một lựa chọn trái ngược khác là quỹ trái phiếu bao gồm các chứng khoán được Kho bạc Nhà Nước bảo vệ chống lạm phát. Các chứng khoán này tăng giá trị trong thời kỳ lạm phát, thường trùng với môi trường lãi suất tăng. Kho bạc tăng mệnh giá của loại chứng khoán này bất cứ khi nào Chỉ số giá tiêu dùng tăng, giúp bạn đi trước lạm phát một bước.

5. Mua chứng chỉ quỹ trái phiếu chất lượng cao ở đâu?

5.1. Tại sao nên mua trái phiếu chất lượng cao?

Thông thường, rủi ro mà doanh nghiệp phát hành trái phiếu không trả được nợ cho nhà đầu tư có xu hướng xảy ra với các trái phiếu rác, nghĩa là các trái phiếu có chất lượng tín dụng ở dưới mức đầu tư. Để hạn chế rủi ro này, bạn có thể lựa chọn các trái phiếu có chất lượng tín dụng cao hơn.

5.2. Trái phiếu doanh nghiệp chất lượng cao iBond của Techcombank

Trên thị trường hiện này, Quỹ trái phiếu Techcom (TCBF) là một trong những sản phẩm đầu tư trái phiếu chất lượng cao được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng và quan tâm. Quỹ TCBF là quỹ thành viên thuộc Quỹ mở iFund, được Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS) thiết kế phù hợp với những nhà đầu tư cá nhân mong muốn một dòng thu nhập ổn định với lãi suất sinh lời tốt (10%/năm) và thanh khoản tốt

Quỹ TCBF đầu tư 100% NAV của mình vào các trái phiếu Kho bạc, trái phiếu doanh nghiệp, chứng chỉ tiền gửi và các loại chứng khoán nợ khác có chất lượng tốt nhất được niêm yết trên thị trường. Do đó, tương đối ít rủi ro hơn so với việc đầu tư chứng khoán riêng lẻ. Ngoài ra, việc mua nhiều trái phiếu riêng lẻ để đạt được sự đa dạng hoá cần thiết có thể gây khó khăn với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư có số vốn nhỏ hoặc trung bình. Tuy nhiên, nếu tham gia quỹ TCBF, bạn có cơ hội tiếp xúc với hàng trăm trái phiếu khác nhau với số vốn chỉ từ 10.000 VNĐ

Để tham gia TCBF ngay hôm nay, nhà đầu tư chỉ cần truy cập vào website https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690 để mở tài khoản chứng khoán TCBS trực tuyến hoàn toàn miễn phí. Hướng dẫn chi tiết hơn tại đây

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-quy-mo-dau-tu-chung-khoan-no-ifund

5/5 - (3 bình chọn)