Quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở là gì

Trên thị trường chứng khoán hiện nay, quỹ đầu tư đang được quan tâm và đầu tư nhiều. Đặc biệt, khi bước chân vào thị trường này, “quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở” là cụm từ mà bạn dễ dàng bắt gặp. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ chưa nắm được rõ hết các thông tin về quỹ này. Hiểu được điều đó, iFund xin gửi đến bạn bài viết sau đây. Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm, ưu thế vượt trội; cũng như ý nghĩa để bạn hiểu được quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở là gì. Cùng tham khảo ngay bây giờ bạn nhé!

Tìm hiểu về quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở

Quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở là gì?

Xem thêm: Phân bổ tài sản trong các loại quỹ mở

Khái niệm về quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở là một dạng quỹ tương hỗ. Với mục đích để đầu tư chứng khoán, quỹ này được đầu tư góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư; và được quản lý bởi công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. Có thể hiểu đơn giản, đây là quỹ được hình thành từ nguồn vốn của nhiều nhà đầu tư; được lập ra với mục đích kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. 

Khái niệm về quỹ mở

Quỹ đầu tư mở không bị hạn chế về số lượng người tham gia đầu tư quỹ cũng như thời hạn của quỹ. Đối với việc đưa ra quyết định đầu tư của quỹ, các nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hàng ngày. Tuy nhiên, họ uỷ thác cho công ty quản lý quỹ quyền trực tiếp điều hành. Các nhà đầu tư có thể đầu tư hoặc rút vốn ra khỏi quỹ bất kỳ lúc nào.

Việc này được các trader chuyên nghiệp thực hiện bằng cách sử dụng tiền được các nhà đầu tư góp đi đầu tư vào chứng khoán. Các kênh này phải được sàng lọc và lựa chọn cẩn thận. Qua đó, giúp cho nhà đầu tư có lợi nhuận trung và dài hạn.

Quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở là gì?

Việc giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ được thực hiện bởi Người mua và công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp sẽ thực hiện các giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ. Hoạt động này sẽ được diễn ra mà không cần thông qua thị trường chứng khoán.

Phân loại quỹ đầu tư dạng mở

Quỹ đầu tư mở được phân loại theo tài sản đầu tư chính của quỹ. Các tài sản này bao gồm một số loại hình như: quỹ thị trường tiền tệ, quỹ trái phiếu; hoặc quỹ thu nhập cố định, quỹ cổ phần, quỹ lai hỗn hợp.

Phân loại quỹ mở

Những đối tượng phù hợp với quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở là gì

Để tham gia vào quỹ đầu tư mở, chúng ta cần tìm kiếm các đối tượng tham gia cho phù hợp. 

 • Nhà đầu tư có mong muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư với số vốn nhỏ, chi phí thấp.
 • Nhà đầu tư dài hạn, không có thời gian theo dõi hay phân tích các biến động của thị trường hàng ngày.
 • Nhà đầu tư  mong muốn sở hữu một sản phẩm đầu tư kỷ luật, tiện lợi. Và họ đang được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.
Đối tượng phù hợp với quỹ mở

Đặc điểm của quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở là gì

 • Quỹ có thời gian hoạt động vô hạn.
 • Quỹ phát hành và mua lại chứng chỉ quỹ không giới hạn.
 • Quỹ cho phép đa dạng hóa danh mục đầu tư nhằm giảm thiểu rủi ro tài chính. Và các danh mục này được quản lý rất chuyên nghiệp.
 • Quỹ luôn để một khoản dự trữ bằng tiền mặt để đáp ứng việc mua lại CCQ.
 • Giá CCQ được xác định dựa trên giá trị tài sản ròng NAV/CCQ.
Đặc điểm của quỹ đầu tư mở

Ưu, nhược điểm của quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở là gì

Qũy đầu tư mở đóng góp rất nhiều trong quá trình đầu tư của khách hàng. Một số ưu, nhược điểm của quỹ đầu tư này giúp nhà đầu tư nhận ra và đáp ứng được các yêu cầu chung của thị trường như sau.

Ưu điểm của quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở là gì

Ưu điểm chính

 • Chi phí đầu tư thấp: Số vốn ban đầu nhỏ là nhà đầu tư có thể tham gia vào quỹ mở. Chỉ với 1 khoản vốn nhà, nhà đầu tư được phép đầu tư linh hoạt nhiều lĩnh vực. Bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… 
 • Tính chuyên nghiệp cao: Tham gia vào đây bạn sẽ được yên tâm vì các công ty quản lý quỹ mở thường rất uy tín. Các nơi này thường tụ họp nhiều người có chuyên môn; kinh nghiệm để phân tích, theo dõi thường xuyên các khoản đầu tư. Chính vì thế, nhà đầu tư không cần tốn nhiều thời gian theo dõi thị trường.
 • Có tính linh hoạt: Với diễn biến phức tạp trên thị trường như hiện tại, các chuyên gia tài chính của quỹ mở thường sẽ có phương pháp điều chỉnh danh mục linh hoạt, phù hợp. Bởi họ sẽ có kiến thức uyên bác, chuyên sâu. 
 • Tính thanh khoản cao: Nhà đầu tư có thể bán chứng chỉ quỹ nhanh chóng khi cần để lấy lại tiền mặt.
Ưu điểm của quỹ mở

Một số ưu điểm khác

 • Đa dạng hóa danh mục: Cổ phiếu với nhiều ngành nghề khác nhau sẽ được quỹ mở đầu tư vào cho phù hợp. Vậy nên sẽ giảm thiểu rủi ro trong đầu tư. Từ đó, những nhà đầu tư đã mua chứng chỉ quỹ sẽ thu về lợi nhuận cao.
 • Gia tăng lợi nhuận: Việc đầu tư quỹ mở sẽ bảo vệ và gia tăng giá trị cho nhà đầu tư. Bởi quá trình này là xuyên suốt, có lợi nhuận trung và dài hạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có cơ hội tăng trưởng vốn đi cùng với lợi thế cạnh tranh trên thị trường; cũng như sự phát triển của doanh nghiệp.
 • Kiểm soát rủi ro: Các quỹ sẽ thiết lập trước quy trình kiểm soát rủi ro chặt chẽ trong và sau khi đầu tư giúp hạn chế rủi ro tối đa.
 • Minh bạch: Mọi thông tin trong quá trình hoạt động đều được ngân hàng giám sát chặt chẽ và gửi đến nhà đầu tư rõ ràng và thường xuyên.
 • Quy trình mở đơn giản, nhanh chóng.
Một số ưu điểm của quỹ đầu tư mở là gì

Nhược điểm của quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở là gì

 • So với các quỹ khác, phí quản lý phải trả khi đầu tư vào quỹ mở thường cao hơn. Các quỹ này có thể duy trì, điều chỉnh và đáp ứng nhu cầu liên tục của các nhà đầu tư.
 • Vào cuối ngày giao dịch, các nhà đầu tư sẽ nhận được giá trị tài sản ròng NAV. Vì vậy, để có thể biết được tình trạng lỗ/lãi khi đầu tư vào quỹ mở các nhà giao dịch trong ngày phải chờ cho đến cuối ngày.
 • Lợi tức đầu tư vào quỹ mở thường sẽ thấp hơn so với các quỹ đầu tư khác.
Nhược điểm của quỹ mở

Quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở là gì? – Kết luận

Trên đây chính là các thông tin bạn cần biết để hiểu quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở là gì. Với bài viết này hy vọng nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư cho phù hợp. Nếu bạn đang tìm một địa chỉ để đầu tư vào quỹ mở? iFund xin mách bạn quỹ mở tại TCBS – Một địa điểm đáng tin cậy dành cho bạn. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan