So sánh Quỹ đầu tư chứng khoán nợ với Tiền gửi cố định

so-sanh-quy-chung-khoan-no-voi-tien-gui-co-dinh-ifund

Đối với các nhà đầu tư thận trọng, những người không thích chứng kiến nhiều biến động trong danh mục đầu tư và hài lòng với mức lợi nhuận khiêm tốn, nên đầu tư vào các sản phẩm có thu nhập cố định. Trước đây, sản phẩm đầu tư có thể đem lại dòng thu nhập cố định thường chỉ có tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng, nhưng giờ đây các nhà đầu tư có thể có nhiều sự lựa chọn hơn bằng cách đầu tư vào các quỹ mở chứng khoán nợ.

1. Danh mục đầu tư của Quỹ chứng khoán nợ

Các Quỹ chứng khoán nợ là các quỹ đầu tư mở sở hữu danh mục đầu tư đa dạng. Trong đó, chủ yếu là chứng khoán nợ có thu nhập cố định, bao gồm Chứng khoán Chính phủ, Thương phiếu, Tín phiếu Kho bạc, Chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu Doanh nghiệp,v.v.

danh-muc-dau-tu-cua-quy-chung-khoan-no-ifund

2. Lợi ích của Quỹ mở đầu tư chứng khoán nợ

Một số lợi ích của các Quỹ chứng khoán nợ bao gồm:

Đa dạng hóa

Nhiều nhà đầu tư riêng lẻ không thể mua nhiều chứng khoán có thu nhập cố định như trong quỹ mở, vì chứng khoán nợ thường có xu hướng yêu cầu số tiền đầu tư lớn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cá nhân có thể bỏ qua sự khó khăn này khi tham gia một quỹ đầu tư mở

Quỹ mở đầu tư chứng khoán nợ cho phép các nhà đầu tư khác nhau cùng góp vốn vào quỹ để tạo ra nguồn nguồn vốn cao hơn, sau đó số tiền này sẽ được đầu tư vào các chứng khoán có xếp hạng tín dụng và thời gian đáo hạn khác nhau. Điều này giúp đa dạng hóa danh mục cho nhà đầu tư.

Giảm thiểu rủi ro

Chứng khoán nợ thường ít được thảo luận bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Do đó, việc đầu tư vào một sản phẩm ít được biết đến có lẽ là điều mà nhiều nhà đầu tư không mong muốn.

Khi đầu tư vào một quỹ chứng khoán nợ, nhà đầu tư sẽ được tiếp cận với các loại chứng khoán nợ đó kèm theo sự trợ giúp của các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, những người quản lý rủi ro đầu tư bao gồm rủi ro lãi suất, rủi ro thanh khoản, rủi ro tín dụng, v.v. được hỗ trợ bởi các nghiên cứu và phân tích dữ liệu đầy đủ.

Nhiều lựa chọn đầu tư

Quỹ mở đầu tư chứng khoán nợ cũng bao gồm nhiều loại cấu trúc khác nhau tuỳ thuộc theo mục đích và chiến lược đầu tư của từng.

Một số loại quỹ phổ biến như quỹ chứng khoán nợ ngắn hạn (đầu tư vào chứng khoán đáo hạn từ 1-3 năm), quỹ thanh khoản (đầu tư vào chứng khoán với kỳ hạn dưới 91 ngày), quỹ rủi ro tín dụng (đầu tư vào các chứng khoán có xếp hạng tín dụng thấp nhất),v.v. Bạn có thể lựa chọn loại quỹ phù hợp với mục tiêu đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro của mình.

nhieu-lua-chon-dau-tu-ifund

3. So sánh các đặc điểm của Quỹ chứng khoán nợ và Tiền gửi tiết kiệm

Với độ rộng rãi phổ biến của tiền gửi tiết kiệm, chúng ta sẽ so sánh hình thức đầu tư này với đầu tư vào các Quỹ chứng khoán nợ

Thuận tiện để đầu tư

Việc gửi tiền tiết kiệm thường rất thuận tiện cho các nhà đầu tư, vì bạn chỉ cần đến ngân hàng và mở tài khoản tiết kiệm. Quỹ chứng khoán cũng rất dễ để đầu tư, vì việc đầu tư có thể được thực hiện trực tuyến và trên nhiều lựa chọn đầu tư. Hơn nữa, các khoản đầu tư vào quỹ được lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số và do đó, thuận tiện hơn khi lưu trữ để ghi chép và tham khảo.

Lợi nhuận

Mặc dù các khoản đầu tư trong quỹ nợ có thể không mang lại cho bạn thu nhập cố định trong suốt kỳ hạn như tiền gửi cố định, nhưng các quỹ nợ thường cung cấp cho nhà đầu tư tiềm năng sinh lời tốt hơn. Về mặt quản lý quỹ chuyên nghiệp, các quỹ nợ cũng có thể được hưởng lợi từ biến động lãi suất thị trường và nâng hạng tín nhiệm, do đó mang lại lợi nhuận tốt hơn cho nhà đầu tư.

Cân bằng rủi ro – lợi nhuận

Chứng khoán nợ được định giá tùy thuộc vào rủi ro tín dụng đối với công ty phát hành, được phản ánh thông qua xếp hạng tín dụng. Mặt khác, các khoản tiền gửi cố định thường được các ngân hàng tương ứng định giá dựa trên tính thanh khoản của chúng. Do đó, các quỹ nợ mang lại sự cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro tốt hơn cho các nhà đầu tư, vì những người chấp nhận rủi ro cao hơn được bù đắp bằng tiềm năng lợi nhuận cao hơn.

Tính thanh khoản

Các khoản tiền gửi cố định cung cấp tính thanh khoản cho nhà đầu tư, nhưng nếu bạn rút tiền sớm hơn thời hạn thì thường bị tính phí phạt. Lúc này, mức lãi suất thực tế mà bạn nhận được có thể sẽ thấp hơn lãi suất đã thoả thuận do rút tiền trước hạn. Trong khi đó, nếu bạn muốn bán chứng chỉ quỹ trước khi đáo hạn thì sẽ được người quản lý quỹ mua lại theo NAV (giá trị tài sản ròng) hiện hành.

dac-diem-cua-quy-chung-khoan-no-va-tien-gui-tiet-kiem-ifund

4. Lựa chọn Quỹ mở đầu tư chứng khoán nợ hay Tiền gửi tiết kiệm?

Sự phát triển của thị trường tài chính đã mở ra nhiều sản phẩm đầu tư cho các nhà đầu tư, trong đó bạn có thể lựa chọn sản phẩm đầu tư phù hợp với mục tiêu tài chính, khả năng chấp nhận rủi ro và chiến lược đầu tư của mình.

Cả quỹ chứng khoán nợ và tiền gửi tiết kiệm đều có thể mang lại thu nhập cố định cho nhà đầu tư và tương đối ít biến động hơn so với cổ phiếu. Tuy nhiên, giữa hai hình thức đầu tư này cũng có nhiều điều riêng biệt mà nhà đầu tư cần cân nhắc.

5. Đầu tư có thu nhập cố định dễ dàng hơn với Quỹ trái phiếu Techcom TCBF

Đối với những nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán, có một cách giúp bạn giao dịch chứng khoán nợ đơn giản nhưng mạnh mẽ đó là đầu tư vào Quỹ trái phiếu Techcom (TCBF) thuộc Quỹ mở iFund, được tạo ra và quản lý bởi Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS)

Đây là một quỹ đầu tư đáng tin cậy trên toàn quốc, có phí giao dịch thấp nhất thị trường với hơn 50 ngàn nhà đầu tư tham gia. 100% tài sản của Quỹ được đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ, chứng chỉ tiền gửi và các chứng khoán nợ khác tốt nhất thị trường để tạo ra lợi nhuận ổn định dài hạn cho nhà đầu tư.

Để đầu tư TCBF ngay hôm nay, bạn chỉ cần truy cập vào website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690, điền đầy đủ thông tin để kích hoạt tài khoán chứng khoán TCBS, rồi tiến hành đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ theo nhu cầu. Hướng dẫn chi tiết hơn dành cho nhà đầu tư tại đây

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-quy-mo-dau-tu-chung-khoan-no-ifund

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Tel: 1800.588.826

Mail: cskh@tcbs.com.vn