Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán

Chúng ta có thể thấy quản lý quỹ luôn có đóng góp nhất định đối với sự phát triển của Thị trường chứng khoán Việt Nam. Vậy quản lý quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Mời bạn tìm hiểu qua bài viết sau của iFUND.

Qũy đầu tư đang là một kênh đầu tư thu hút đông đảo mọi người tham gia. Không thể phủ nhận rằng, các công ty quản lý quỹ; và quỹ đầu tư chứng khoán  đã trưởng thành, lớn mạnh trong thời gian vừa qua. Những đóng góp của các công ty này vào sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam đang được ghi nhận. Mặc dù gặp không ít khó khăn và thách thức, nhưng nhìn lại chặng đường phát triển trong những năm qua.

Tìm hiểu về quản lý quỹ

Tìm hiểu về quản lý quỹ chứng khoán là gì?

Để biết được quản lý quỹ chứng khoán là gì thì chúng ta cần phải nắm được các kiến thức liên quan đến quỹ đầu tư. Như mọi người cũng đã biết thì quỹ đầu tư đang là hình thức đầu tư sôi nổi trên thị trường. Thế nhưng, để đưa ra một quan điểm cụ thể về nó thì không hề dễ. 

Khái niệm quản lý quỹ

Khái niệm quỹ đầu tư là gì?

Theo khoản 27 điều 6 Luật chứng khoán 2006 quy định về quỹ đầu tư chứng khoán:

“Quỹ đầu tư chứng khoán là quỹ hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư vào chứng khoán; hoặc các dạng tài sản đầu tư khác, kể cả bất động sản. Trong đó nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư của quỹ”.

Tham khảo bài viết: Quỹ đầu tư hỗn hợp: Đầu tư tăng trưởng và ổn định

Chúng ta có thể hiểu, Quỹ đầu tư chứng khoán là mô hình đầu tư mà theo đó; nguồn vốn của quỹ được đầu tư chủ yếu vào chứng khoán. Đây là một định chế tài chính trung gian phi ngân hàng thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau. Sau đó, đầu tư vào các cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hay các loại tài sản khác. Công ty quản lý quỹ quyền sẽ trực tiếp điều hành quỹ sau khi được nhà đầu tư ủy thác.

Quỹ đầu tư là gì?

Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Quản lý quỹ chứng khoán là một nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán. Các nhà đầu tư sẽ ủy thác cho công ty quản lý quỹ; và được công ty đồng ý. Sau đó, họ sẽ tiến hành việc thành lập quỹ đầu tư chứng khoán bằng nguồn vốn góp của các nhà đầu tư. Đồng thời, trực tiếp quản lý, điều hành quỹ này vào mục đích đầu tư trên thị trường chứng khoán; hoặc đầu tư vào các tài sản khác vì quyền lợi của nhà đầu tư.

Khái niệm quản lý quỹ là gì

Bao gồm:

Công ty quản lý quỹ là doanh nghiệp hoạt động kinh doanh chứng khoán. Họ sẽ cung cấp dịch vụ quản lý quỹ đầu tư chứng khoán; quản lý danh mục đầu tư chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán. Các hoạt động kinh doanh như: Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán sẽ được công ty quản lý quỹ thực hiện. Giấy phép thành lập và hoạt động của công ty quản lý quỹ sẽ cấp cho các doanh nghiệp hoạt động chung với nhau.

Công ty quản lý quỹ

Khách hàng ủy thác là quỹ. Công ty quản lý quỹ quản lý nhận ủy thác từ công ty đầu tư chứng khoán; và các cá nhân, tổ chức ủy thác vốn, tài sản của mình.

Theo pháp luật nước ngoài để đăng ký lập quỹ công ty quản lý quỹ được huy động vốn ở nước ngoài. Đồng thời, để thành lập các loại hình quỹ đầu tư chứng khoán thì công ty quản lý quỹ được huy động vốn, trong và ngoài nước. Theo quy định của pháp luật về chứng khoán, chúng bao gồm cả các công ty đầu tư chứng khoán.

Quản lý quỹ chứng khoán

Đặc trưng cơ bản của quản lý quỹ đầu tư chứng khoán

  • Thứ nhất, chủ thể đặc thù là công ty quản lý quỹ sẽ là phương diện chủ thể; hoạt động quản lý quỹ chứng khoán. 
  • Thứ hai, về phương diện nội dung; công ty quản lý quỹ sẽ tiến hành hoạt động quản lý quỹ chứng khoán một cách thường xuyên và chuyên nghiệp theo sự uỷ thác của tập thể các nhà đầu tư.
  • Thứ ba, về phương diện hình thức; thông qua hình thức pháp lý là hợp đồng dịch vụ quản lý quỹ; sẽ thực hiện hoạt động quản lý quỹ đầu tư luôn luôn. 
Đặc trưng cơ bản của quản lý quỹ

Những đóng góp của quản lý quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Quản lý quỹ chứng khoán tại Việt Nam trải qua một thời gian hoạt động. Trong những năm qua, chúng ta đã nhận thấy rõ rệt về sự trưởng thành nhanh chóng và đạt được nhiều dấu ấn quan trọng của quỹ. Qũy đầu tư này đã đóng góp chung vào sự phát triển bền vững của  thị trường chứng khoán Việt Nam. Chúng được thể hiện cụ thể qua các mặt sau.

Một số đóng góp của quản lý quỹ đầu tư tại TTCK Việt Nam

Đóng góp thứ nhất

So với thế giới, quản lý quỹ đầu tư tại Việt Nam ra đời rất muộn. Bên cạnh đó, tình hình dịch Covid – 19 bùng nổ ở Việt Nam, gây nên rất nhiều khó khăn. Song, quản lý quỹ đầu tư vẫn phát triển và có một khung pháp lý đầy đủ, hoàn thiện. Chúng được định hướng phát triển một cách ổn định, an toàn cùng với đó là theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế đã tạo nên sự thận trọng dựa trên nền tảng những quy định pháp luật chặt chẽ.

Qua đây, có khá nhiều công ty quản lý quỹ đã xây dựng được hạ tầng phát triển hiện đại có mô hình quản trị hiệu quả. Đội ngũ nhân viên cũng được đào tạo cho có kinh nghiệm, chuyên môn.

Đóng góp thứ nhất

Đóng góp thứ hai

Không chỉ vậy, từng bước các công ty quản lý quỹ, các quỹ chứng khoán đã dần dần khẳng định vai trò của mình. Đó chính là những nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp khi huy động, thành lập và phát triển được nhiều loại hình quỹ theo đúng mô hình hiện đại của thế giới. 

Đóng góp thứ hai

Đóng góp thứ ba

Một số công ty quản lý quỹ đã từng bước tạo ra một kênh dẫn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài an toàn vào các doanh nghiệp Việt Nam. Họ luôn luôn chủ động, tích cực huy động vốn đầu tư từ nhà đầu tư nước ngoài. Từ đó, qua thị trường chứng khoán, họ không ngừng hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp Việt Nam gọi vốn.

Đóng góp thứ ba

Đóng góp thứ tư

Hơn nữa, các công ty quản lý quỹ đã phát huy vai trò là những nhà quản lý tài sản chuyên nghiệp cho các tổ chức tài chính lớn. Đặc biệt, trong các hoạt động trên thị trường tài chính, ngân hàng, các doanh nghiệp bảo hiểm và các tổ chức tín dụng, góp phần chuyên nghiệp hóa. 

Đóng góp thứ tư

Đóng góp thứ năm

Công chúng đầu tư đã có thể đa dạng hóa danh mục của mình nhờ vào sự phát triển của các quỹ đầu tư.

Đóng góp thứ năm

Kết luận về quản lý quỹ đầu tư chứng khoán

Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán đã góp phần quan trọng. Đối với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam nói chung; và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng đều vậy. Thông qua bài viết này, iFUND tin chắc bạn đọc sẽ giải đáp được một số thắc mắc của riêng mình. Với các quỹ đầu tư đang phát triển nở rộ trên thị trường chứng khoán ngày nay; tiếc gì không tham gia ngay bạn nhỉ?

Bài viết liên quan