LỢI ÍCH CỦA ĐA DẠNG HÓA DANH MỤC ĐẦU TƯ

Có thể bạn chưa biết, nguyên tắc đầu tư chứng khoán phổ biến mà hầu hết các nhà đầu tư đều biết. Đó là đa dạng hóa danh mục đầu tư. Đa dạng hóa được xem là chìa khóa để duy trì mức rủi ro. Rủi ro đó ở mức thấp nhất và lập kế hoạch đầu tư hiệu quả. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về hoạt động này để đạt hiệu quả. Đồng thời, ít nhà đầu tư có thể nắm rõ hết các lợi ích của đa dạng hóa danh mục đầu tư. Để giải đáp những thắc mắc của nhà đầu tư về việc đa dạng hóa danh mục đầu tư. Sau đây xin mời các bạn cùng đến với bài viết sau của iFund để có thêm cho mình những kiến thức bổ ích.

Lợi ích của đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Đa dạng hóa danh mục có tên gọi bằng tiếng Anh là portfolio diversification. Đa dạng hóa danh mục đầu tư về bản chất được hiểu như là một phương pháp. Nó nhằm giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư. Hoạt động này được thực hiện bằng việc phân bổ vốn vào các kênh đầu tư khác nhau có trên thị trường. Cách đầu tư này chính là phân bổ theo nhiều loại chứng khoán khác nhau; theo nhiều ngành và trên nhiều tiêu chí khác nhau. Phương pháp đầu tư này có thể giảm bớt rủi ro. Tuy không hoàn toàn có thể xóa bỏ được hết rủi ro.

Xem thêm: Chiến lược đầu tư chứng khoán

Những lợi ích của đa dạng hóa danh mục đầu tư

Như đã nói ở trên, đa dạng hóa danh mục có thể giúp nhà đầu tư hạn chế được các rủi ro không may xảy ra. Có thể nói, khi bước chân vào thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư nào mạnh dạn tham gia vào hoạt động đa dạng hoá này thì cũng đều nhận về nhiều lợi ích. Điều này không phải ai cũng biết và làm được một cách hiệu quả nhất. Một số lợi ích của đa dạng hóa danh mục đầu tư mà nhà đầu tư cần phải kể đến như:

Những lợi ích của đa dạng hóa danh mục đầu tư

Phân tán hoặc hạn chế tối đa rủi ro khi đầu tư

Lợi suất của cả danh mục không phụ thuộc vào một cổ phiếu riêng lẻ. Đây được xem là điểm nổi bật của một danh mục đầu tư được đa dạng hóa. Nếu bạn lựa chọn đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Thì nếu khi một cổ phiếu trong danh mục giảm giá; các nhà đầu tư vẫn có thể trông cậy vào tiềm năng tăng giá của các cổ phiếu khác. 

Đồng thời, sự đa dạng hóa giữa các loại tài sản khác nhau trong danh mục cũng rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn phân tán hoặc hạn chế tối đa rủi ro khi đầu tư. Một kênh đầu tư này rớt giá vẫn còn kênh đầu tư khác tăng giá. Một giỏ trứng khó có thể bị bể nếu như bạn không cho trứng vào chung một giỏ.

Phân tán hoặc hạn chế rủi ro khi đầu tư

Lợi ích của đa dạng hóa danh mục đầu tư – Đảm bảo sự hoạt động ổn định hơn cho danh mục của nhà đầu tư

Bằng cách đầu tư vào nhiều công ty thuộc nhiều ngành khác nhau; danh mục của nhà đầu tư có thể hoạt động ổn định hơn. Qua việc mở rộng phạm vi đầu tư vào nhiều công ty, nhiều lĩnh vực ít liên kết với nhau. Nhà đầu tư sẽ có thể kiềm chế sự biến động trong lợi nhuận của danh mục.

Hơn nữa, bạn có thể tin chắc rằng sẽ không có xảy ra tình trạng các ngành cùng đi lên hay đi xuống với cùng một tốc độ và trong một thời kỳ. Chính vì vậy, sự hoạt động ổn định hơn cho danh mục của nhà đầu tư sẽ được đảm bảo hơn thông qua đa dạng hoá. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham gia đầu tư tại các khu vực khác nhau để giảm thiểu rủi ro.

Đảm bảo sự hoạt động ổn định hơn của danh mục

Lợi ích của đa dạng hóa danh mục đầu tư – Giúp đạt được các kế hoạch đầu tư dài hạn

Một kế hoạch đầu tư dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư thu được nhiều điều thú vị, lợi nhuận từ đó. Điều quan trọng là nhà đầu tư phải lựa chọn được các lĩnh vực có hiệu suất cao để đầu tư. Nếu sự biến động của thị trường có tác động tích cực đến cổ phiếu. Nhà đầu tư sẽ có thể tạo ra lợi nhuận cao hơn từ chúng. Nếu nó có tác động tích cực đến nợ, nhà đầu tư sẽ có thể tận dụng tối đa các quỹ mở.

Giúp đạt được các kế hoạch đầu tư dài hạn

Lợi ích của đa dạng hóa danh mục đầu tư – Giúp nhà đầu tư giữ vốn an toàn

Có thể nói, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn của nhiều. Bởi qua hình thức này, nguồn vốn của nhà đầu tư ít bị xê dịch và được bảo vệ tốt hơn. Đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư bảo vệ được số vốn mà họ đã bỏ ra. Cách này phù hợp với những nhà đầu tư sắp nghỉ hưu hoặc những nhà đầu tư mới. Và họ đều là những người thích sự an toàn, không có gan mạo hiểm. Đa dạng hóa cho phép các nhà đầu tư đạt được kế hoạch đầu tư của mình. Thị trường chứng khoán đang có quá nhiều biến động thì việc đa dạng hóa danh mục là một điều cần thiết.

Giúp nhà đầu tư giữ vốn an toàn

Một số lưu ý khi đa dạng hóa danh mục đầu tư

Mặc dù đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích nhất định. Song, nó vẫn sẽ còn tồn tại một số mặt hạn chế. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số chi tiết sau:

  • Nhà đầu tư cần nắm được tài chính của mình. Bởi vì đa dạng hóa danh mục đầu tư còn tùy thuộc vào khả năng tài chính của mỗi nhà đầu tư. Nếu tài chính của bạn còn hạn chế thì tốt nhất bạn nên tính toán kỹ lưỡng. Và chỉ nên tập trung đầu tư vào một vài loại chứng khoán. 
  • Rủi ro là điều mà bạn không thể tránh khỏi dù bạn có tối ưu danh mục đến đâu. Nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro không có tính hệ thống gắn liền với các chứng khoán đơn lẻ. 
Một số lưu ý khi đa dạng hoá danh mục đầu tư

Lợi ích của đa dạng hóa danh mục đầu tư – Kết luận

Bài viết đã cung cấp đến bạn một số thông tin về quá trình đa dạng hóa danh mục đầu tư trong chứng khoán. Qua đó, nếu ra một số lợi ích của đa dạng hóa danh mục đầu tư mà bạn cần biết. Nếu bạn đang muốn có những trải nghiệm tuyệt vời về quá trình đầu tư đa dạng hơn. Vậy thì ngần ngại gì mà không mở ngay một tài khoản chứng khoán Techcombank để đầu tư. Hứa hẹn đây sẽ là nơi chất lượng để bạn phát triển các danh mục của mình. Hãy tham gia cùng chúng tôi ngay hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan