Chiến lược đa dạng hóa đầu tư có lợi ích gì?

chien-luoc-da-dang-hoa-dau-tu-co-loi-ich-gi-ifund

Các chuyên gia tài chính thường khuyên các nhà đầu tư cá nhân nên đa dạng hóa danh mục đầu tư và đầu tư dài hạn. Đối với một nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, việc hiểu lý do của điều này có thể khó nắm bắt. Tìm hiểu thêm về những lợi thế của chiến lược đa dạng hóa có lợi cho bất kỳ ai đang cân nhắc đầu tư dài hạn hoặc xem xét cách định hướng tốt nhất danh mục đầu tư của họ để tăng trưởng bền vững.

1. Khái niệm cơ bản về chiến lược đa dạng hóa đầu tư

Khi xem xét một khoản đầu tư, quy tắc chung mà các chuyên gia tài chính tuân theo là lợi nhuận càng lớn thì rủi ro đi kèm càng cao. Tối đa hóa lợi nhuận trong khi giảm thiểu khả năng thua lỗ thường là thách thức, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư mới hoặc thiếu thời gian để nghiên cứu. Các chiến lược đa dạng hóa giúp các nhà đầu tư có thể hạn chế rủi ro đồng thời tận hưởng tiềm năng nhận được những phần thưởng đáng kể.

Đa dạng hóa về cơ bản là thực hành mua các khoản đầu tư vào nhiều ngành, thị trường và công cụ tài chính khác nhau. Hiểu được lý do tại sao cần đa dạng hóa danh mục và cách thực hiện hiệu quả là một phần quan trọng của đầu tư cá nhân.

khai-niem-co-ban-ve-chien-luoc-da-dang-hoa-dau-tu

2. Những lợi ích chính của chiến lược đa dạng hóa đầu tư

2.1. Hạn chế rủi ro

Một trong những lợi thế chính của chiến lược đa dạng hóa là chúng giúp hạn chế rủi ro. Điều này là do danh mục đầu tư đa dạng không tập trung quá mức cho một ngành duy nhất và do đó phần nào được cách ly khỏi các đợt suy thoái và biến động trong ngành đó hay biến động trên toàn bộ thị trường.

Ngoài ra, đa dạng hóa hạn chế rủi ro của nhà đầu tư từ một công ty hoặc loại hình đầu tư riêng lẻ. Ví dụ, sự ổn định của các khoản đầu tư trái phiếu bảo vệ nhà đầu tư khỏi thua lỗ trên thị trường cổ phiếu.

Bằng cách hạn chế rủi ro với đa dạng hóa, các nhà đầu tư có thể tự tin hơn danh mục đầu tư của họ sẽ được bảo vệ khỏi những tổn thất đáng kể trong một phần của thị trường.

2.2. Tối đa hóa lợi nhuận

Ngoài việc hạn chế rủi ro thua lỗ, các chiến lược đa dạng hóa còn có tác dụng tối đa hóa lợi nhuận danh mục đầu tư. Điều này một phần là do rủi ro được hạn chế bằng cách tránh gặp phải các khoản thua lỗ lớn, danh mục đầu tư có thể có nhiều khả năng kiếm tiền hơn. Nhưng đa dạng hóa cũng tối đa hóa lợi nhuận bằng cách cung cấp cho nhà đầu tư tiếp xúc với các ngành có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao.

Một danh mục đầu tư an toàn hơn nhưng kém đa dạng hơn – ví dụ, đầu tư độc quyền vào trái phiếu kho bạc – ít có vị trí tốt hơn để tận dụng lợi nhuận mà các ngành tăng trưởng cao được hưởng so với danh mục đầu tư đa dạng bao gồm các ngành đó.

nhung-loi-ich-chinh-cua-chien-luoc-da-dang-hoa-dau-tu-ifund

3. Nhà đầu tư cần lưu ý điều gì?

Mặc dù đa dạng hóa đi kèm với những lợi thế mạnh mẽ, nhưng cũng cần nhớ một số nhược điểm của chiến lược. Một danh mục đầu tư đa dạng vẫn phải đối mặt với những thách thức về rủi ro hệ thống, hoặc suy thoái tác động đến toàn bộ thị trường hoặc toàn bộ nền kinh tế. Ngay cả những danh mục đầu tư đa dạng cũng có thể bị thiệt hại trong các cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Ngoài ra, tất cả các khoản đầu tư tài chính, cho dù đa dạng hóa hay không, đều có một số rủi ro và cần được xem xét với lời khuyên của một nhà hoạch định tài chính có kinh nghiệm.

5/5 - (4 bình chọn)