Công ty quản lý quỹ là gì?

Thị trường chứng khoán là một nơi đầu tư đầy cạm bẫy và biến động. Nhà đầu tư khi tham gia vào dễ bị mắc phải các rủi ro mà không thể tránh khỏi. Khi đó, các nhà đầu tư cần có những công ty quản lý để hỗ trợ mình. Và trong quá trình đầu tư có lẽ bạn đã từng nghe nhắc đến công ty quản lý quỹ. Vậy công ty quản lý quỹ là gì? Nhiệm vụ của công ty này như thế nào? Quy định của công ty ra sao? Điều kiện cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán của công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán? Những điều này sẽ được giải đáp ngay ở bài viết sau đây của iFund. Dưới đây sẽ là những thông tin đầy hữu ích dành cho bạn.

Công ty quản lý quỹ là gì

Công ty quản lý quỹ là gì?

Hiện nay, các công ty quản lý quỹ xuất hiện phổ biến thực hiện nghiệp vụ như quản lý quỹ đầu tư chứng khoán và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán. 

Công ty quản lý quỹ được quy định theo Khoản 3 Điều 2 TT 99/2020/TT-BTC chính là doanh nghiệp được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán, thực hiện nghiệp vụ quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán. 

Có thể hiểu cách khác công ty quản lý quỹ là một loại hình doanh nghiệp trung gian tài chính và chuyên thành lập và quản lý các quỹ đầu tư, phục vụ nhu cầu đầu tư trung gian và dài hạn của công chúng.

Tìm hiểu về công ty quản lý quỹ là gì

Tìm hiểu rõ hơn về công ty quản lý quỹ là gì?

Công ty quản lý quỹ có vai trò rất lớn trên thị trường chứng khoán. Đây được xem là một loại hình doanh nghiệp, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh chứng khoán. Để hiểu rõ hơn về công ty này thì chúng ta sẽ phải biết được quy định thành lập nó ra sao. Đồng thời phải nắm rõ các công việc mà công ty phải làm.

Quy định thành lập công ty quản lý quỹ là gì

Để thành lập được công ty này thì chúng ta sẽ phải dựa trên các quy định chung nhất. Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ liên quan. Sau đó chúng ta mới tiến hành thành lập công ty theo một quy trình gồm các bước rõ ràng nhất.

Quy định thành lập công ty quản lý quỹ

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để thành lập công ty quản lý quỹ là gì?

 • Giấy đề nghị cấp phép thành lập và hoạt động.
 • Biên bản họp, nghị quyết cổ đông, thành viên góp vốn, hoặc quyết định của chủ sở hữu về việc thành lập công ty quản lý quỹ
 • Điều lệ công ty.
 • Một trong những hợp đồng sau: hợp đồng nguyên tắc thuê trụ sở chính, quyết định giao mặt bằng; hoặc trụ sở của chủ sở hữu, cùng với tài liệu xác nhận quyền sở hữu. Cũng có thể là quyền sử dụng trụ sở của bên cho thuê/chủ sở hữu.
 • Tài liệu chứng minh năng lực tài chính.

Một số hồ sơ liên quan khác

 • Bản phương án hoạt động kinh doanh trong 3 năm đầu sau khi được cấp phép thành lập và hoạt động. Quy trình quản lý quỹ, quy trình phân bổ tài sản và quản lý danh mục đầu tư. Quy trình quản trị rủi ro cho từng loại hình quỹ, khách hàng uỷ thác cũng như các hoạt động kinh doanh của công ty.
 • Hồ sơ cá nhân của thành viên góp vốn, cổ đông, người đại diện theo uỷ quyền của cổ đông; thành viên góp vốn, thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát, bộ phận kiểm soát nội bộ,; và nhân viên nghiệp vụ dự kiến của công ty quản lý quỹ.
Các loại giấy tờ khi thành lập công ty

Quy trình thành lập công ty quản lý quỹ là gì?

Quy trình này được thực hiện qua 6 bước đơn giản sau đây.

 • Bước 1: Người đại diện công ty hoặc người được uỷ quyền của người đại diện nộp 1 bộ hồ sơ bản gốc kèm theo bản điện tử.
 • Bước 2: Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ gửi văn bản chính thức thông báo cho đại diện cổ đông, thành viên góp vốn và chủ sở hữu của công ty quản lý quỹ trong vòng 20 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Bước 3: Trước khi chấp nhận cấp phép thành lập và hoạt động, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước tiến hành kiểm tra cơ sở vật chất tại trụ sở công ty.
 • Bước 4: Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước có quyền từ chối cấp phép sau 3 tháng kể từ ngày Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông báo. Đó là thông báo mà thành viên góp vốn, cổ đông, chủ sở hữu không hoàn thiện cơ sở vật chất theo đúng yêu cầu; phong tỏa vốn hay không bổ sung đủ nhận sự theo quy định thì 
 • Bước 5: Kể từ ngày nhận được giấy xác nhận phong tỏa vốn, biên bản kiểm tra vật chất và các tài liệu hợp lệ khác sau 7 ngày.
 • Bước 6: Trong vòng 7 ngày kể từ ngày giấy phép thành lập và hoạt động có hiệu lực, công ty quản lý quỹ phải công bố giấy phép này trên phương tiện thông tin của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và một tờ báo điện tử; hoặc báo viết trong vòng 3 số liên tiếp.
Quy trình thành lập công ty quản lý quỹ

Hoạt động của công ty quản lý quỹ là gì?

Công ty quản lý quỹ làm chủ yếu là những công việc sau:

 • Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán
 • Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán
 • Tư vấn đầu tư chứng khoán

Các nghiệp vụ của công ty quản lý quỹ sẽ được thực hiện chi tiết thông qua Thông tư 99/2020/TT-BTC.

Hoạt động của công ty quản lý quỹ

Đặc điểm của các công ty quản lý quỹ là gì?

 •  nghiệp vụ tư vấn tài chíCông ty quản lý quỹ luôn đảm bảo tốt chức năng nhiệm vụ của mình và hạn chế gây tổn hại cho các nhà đầu tư chỉ vì không đủ năng lực kinh doanh.
 • Công ty quản lý quỹ hoạt động chủ yếu là quản lý quỹ đầu tư chứng khoán dưới sự uỷ thác của nhà đầu tư vào quỹ do mình quản lý. 
 • Công ty được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận thì mới được phép mở/đóng chi nhánh. Và hoạt động này được thực hiện theo trình tự và thủ tục pháp luật quy định, đáp ứng các điều kiện về cơ chất và chuyên môn nghiệp vụ. 
 • Sự tách biệt về nhân sự, tổ chức và các hoạt động giữa nghiệp vụ quản lý quỹ;nh và quản lý danh mục đầu tư cũng phải được đảm bảo.
Đặc điểm của công ty quản lý quỹ là gì

Công ty quản lý quỹ là gì? – Kết luận

Bài viết là những gì bạn cần biết về công ty quản lý quỹ là gì. Với những thông tin mà iFund cung cấp hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Trên đây chính là các kiến thức bổ ích giúp bạn hoạt động tốt hơn trên thị trường chứng khoán. Nếu bạn muốn tham gia vào thị trường này, bạn có thể đăng ký tài khoản chứng khoán online tại TCBS. Đây là sàn giao dịch uy tín và an toàn để bạn hoạt động và tìm hiểu rõ hơn về thị trường này.

Bài viết liên quan