Kế hoạch phân bổ tài sản trong đầu tư

ke-hoach-phan-bo-tai-san-trong-dau-tu

Bạn đã có cho mình một kế hoạch phân bổ tài sản hợp lý chưa? Liệu bạn có cần xem xét kế hoạch này thường xuyên hay không? Câu trả lời là có, bạn nên xem xét lại việc phân bổ tài sản của mình liên tục. Trong trường hợp bạn chưa có một chiến lược phân bổ tài sản thì đây là một sai lầm phổ biến của nhiều nhà đầu tư.

1. Phân bổ tài sản là gì?

Phân bổ tài sản là cách bạn phân chia tài sản của mình giữa các danh mục đầu tư. Các nghiên cứu chỉ ra rằng lên đến 90% lợi nhuận đầu tư của bạn sẽ được xác định bằng cách phân bổ tài sản của bạn. Nói cách khác, kế hoạch phân bổ tài sản của bạn là khía cạnh quan trọng nhất trong quá trình đầu tư của bạn.

2. Tại sao cần lập kế hoạch phân bổ tài sản?

Một kế hoạch phân bổ tài sản được xây dựng tốt có thể làm giảm sự biến động của danh mục đầu tư và đồng thời tăng lợi nhuận! Điều đó làm cho việc phân bổ tài sản trở nên quan trọng hơn việc bạn chọn những khoản đầu tư riêng lẻ nào để đa dạng hóa. Bạn cần nhận ra chiến lược phân bổ tài sản của mình quan trọng như thế nào và nỗ lực tương xứng để thực hiện đúng.

tai-sao-can-lap-ke-hoach-phan-bo-tai-san

3. Các yếu tố cần xem xét trong kế hoạch phân bổ tài sản

Nhiều công ty tài chính cung cấp cho bạn những thông tin tiêu chuẩn về cách thức phân bổ tài sản. Tuy nhiên, hầu hết trong số đó đều bỏ qua một vài khía cạnh quan trọng, chẳng hạn như chi phí và định giá. Dưới đây là những yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư cần xem xét khi phân bổ tài sản.

3.1. Thời hạn đầu tư

Nói chung, các khoản đầu tư của bạn phải phù hợp với nhu cầu tiền của bạn. Thời gian đầu tư dài hạn (hơn 5 năm) có nghĩa là bạn có thể đầu tư vào các tài sản như cổ phiếu vì bạn có thời gian ở bên. Đường chân trời đầu tư ngắn hạn đòi hỏi các khoản đầu tư ổn định và có tính thanh khoản cao hơn.

3.2. Khả năng chịu rủi ro

Thông thường ngành tài chính sẽ phân bổ tài sản của bạn dựa trên khả năng chịu rủi ro, khả năng chấp nhận rủi ro và nhu cầu rủi ro (bạn cần bao nhiêu lợi nhuận). Đây là điều dại dột và đã khiến nhiều người phải chịu quá nhiều rủi ro!

Rủi ro thực sự là gì? Rủi ro là nguy cơ nhà đầu tư mất tiền gốc. Mọi người nên không khoan dung với việc mất tiền gốc của mình. Bạn không chấp nhận rủi ro nhiều hơn chỉ vì bạn tin rằng bạn cần lợi nhuận cao. Đó là cách bạn mất tiền của bạn.

Cách tốt nhất để đạt được lợi nhuận cao là đầu tư mạnh mẽ hơn khi định giá thấp. Cách tốt nhất để tránh giải ngân danh mục đầu tư lớn là bỏ qua các tài sản có giá trị. Các nhà đầu tư giá trị thành công sử dụng kế hoạch phân bổ tài sản của họ để giảm thiểu rủi ro bằng cách chỉ đầu tư khi tỷ lệ cược có lợi cho họ.

3.3. Đa dạng hóa

Đa dạng hóa là một trong những khái niệm đầu tư quan trọng nhất, nhưng thường được sử dụng không chính xác. Đa dạng hóa quá mức là một sai lầm phổ biến.

Nếu một loại tài sản được định giá quá cao thì bạn có thể cần phải giữ nhiều tiền mặt hơn. Bạn không nên mua những tài sản đắt tiền chỉ vì mục đích đa dạng hóa. Có nhiều nhược điểm của việc đa dạng hóa trong đầu tư.

Thông thường, nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình giữa thu nhập toàn cầu, tăng trưởng cổ tức, tăng trưởng quốc tế và tăng trưởng tích cực. Sử dụng các loại tài sản (tức là cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt, bất động sản) sẽ mang lại cơ hội tốt nhất dựa trên định giá!

3.4. Chi phí

Giữ chi phí của bạn thấp là rất quan trọng để thành công lâu dài. Tỷ suất sinh lợi thực (sau lạm phát) dài hạn đối với cổ phiếu là 6,5%. Tỷ lệ chi phí 1,5% xóa sạch gần 25% lợi nhuận đầu tư của bạn.

3.5. Phương tiện đầu tư

Loại phương tiện đầu tư bạn chọn có thể có tác động lớn đến hiệu suất và chi phí của bạn. Có nhiều lợi thế khi gắn bó với cổ phiếu và trái phiếu riêng lẻ và bổ sung cho chúng bằng một số Quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Giữ chi phí thấp có nghĩa là tránh các sản phẩm có hoa hồng cao và / hoặc phí quản lý cao.

3.6. Tái cân bằng

Tái cân bằng danh mục đầu tư và xác định tỷ trọng là những chiến lược quản lý rủi ro hiệu quả. Duy trì sự theo dõi thận trọng đối với việc định giá các tài sản nắm giữ của bạn giúp bạn luôn nhạy bén và tập trung vào những gì quan trọng. Khi các điều kiện thay đổi, bạn thực hiện các điều chỉnh thích hợp để tối ưu hóa xác suất của mình.

tai-can-bang-danh-muc-dau-tu

4. Thời điểm thích hợp để xem xét kế hoạch phân bổ tài sản

6 yếu tố trên sẽ cung cấp cho bạn nền tảng cơ bản để xây dựng một kế hoạch phân bổ tài sản giúp giảm thiểu biến động của danh mục đầu tư và tối đa hóa lợi nhuận. Ngay bây giờ là thời điểm tốt nhất để nhà đầu tư xem xét kế hoạch phân bổ tài sản mình.

5. Phân bố tài sản dễ dàng hơn với quỹ mở iFund của Techcombank

Nếu bạn tin rằng chiến lược phân bổ tài sản được quản lý và giám sát bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm là phù hợp với bạn, hãy xem xét đầu tư quỹ mở iFund của Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS).

Danh mục đầu tư của iFund có tính đa dạng hoá cao, bao gồm những cổ phiếu và trái phiếu có chất lượng tốt nhất trên thị trường, được theo dõi liên tục bởi đội ngũ chuyên gia của TCBS về kế hoạch phân bổ tài sản sao cho phù hợp với những nhà đầu tư có nhu cầu tìm kiếm thu nhập ổn định với lãi suất tương đối cao (từ 6-12%/năm)

Để tham gia iFund, nhà đầu tư vui lòng truy cập vào website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690 để mở tài khoản chứng khoán tại TCBS hoàn toàn miễn phí và bắt đầu trải nghiệm giao dịch ngay hôm nay

huong-dan-ban-cach-dau-tu-mot-quy-chung-khoan-no-ifund

5/5 - (2 bình chọn)