ĐẦU TƯ UỶ THÁC LÀ GÌ?

Việt Nam, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư khi vận hành dòng vốn của mình họ không chỉ phát triển lĩnh vực chính của công ty. Mà bên cạnh đó họ còn nghĩ cách tăng thu từ nhiều nguồn khác. Có khi chứng khoán, vàng, bất động sản là nơi mà nhiều người lựa chọn. Còn có người lại tìm đến các công ty quản lý quỹ; tài chính để ủy thác đầu tư sinh lợi nhuận. Và những điều này được nhắc đến liên quan đến một khái niệm trong chứng khoán. Đó là đầu tư uỷ thác. Vậy đây là quỹ gì? Hoạt động như thế nào? Bản chất và đặc điểm của nó ra sao? Lợi ích của ủy thác đầu tư? Hãy cùng iFund tìm hiểu thông qua bài viết sau đây bạn nhé!

Đầu tư uỷ thác là gì?

Tổng quan về đầu tư uỷ thác là gì

Bạn đã biết gì về uỷ thác hay chưa? Unit Investment Trusts chính là tên gọi của đầu tư uỷ thác. Uỷ thác chính là việc giao cho cá nhân, pháp nhân, nhân danh người ủy thác để làm một việc nhất định. Người ủy thác không thể làm trực tiếp hoặc không muốn làm. Đây chính là một hành vi pháp lý, đang sôi nổi trên thị trường. Trong chứng khoán, chúng ta thường hay biết đến uỷ thác qua uỷ thác đầu tư. Vậy uỷ thác đầu tư là gì?

XEM THÊM: QUỸ ETF LÀ GÌ?

Khái niệm uỷ thác đầu tư là gì?

Ủy thác đầu tư là hoạt động của doanh nghiệp, được áp dụng cho hầu hết các ngành nghề. Theo đó, bên ủy thác đầu tư – trường hợp này là doanh nghiệp tiến hành ủy thác; với một số vốn nhất định cho bên nhận ủy thác. Có thể hiểu đơn giản đây là việc một chủ thể được niêm yết công khai nhận ủy thác. Thay mặt cho các nhà đầu tư của mình; hoặc các tổ chức khác để đầu tư vào một dự án nào đó. Tổ chức tài chính nhận ủy thác chịu trách nhiệm kiểm soát đầu tư cho chủ thể ủy thác đầu tư.

Quỹ đầu tư uỷ thác

Đây còn là việc bạn gửi tiền cho một tổ chức, doanh nghiệp có liên quan đến hoạt động đầu tư với kỳ vọng sẽ đạt được lợi nhuận. Nó là hoạt động giao vốn bằng tiền giữa hai bên với nhau để thực hiện việc đầu tư kiếm lợi nhuận. Giao dịch này cần có hợp đồng thực hiện cũng như những giấy tờ chứng minh trách nhiệm, nghĩa vụ, lợi ích của các bên tham gia.

Uỷ thác đầu tư là gì?

Đây là nơi mà những người có nhu cầu đầu tư, góp vào một số vốn để quỹ đem đi đầu tư. Bản thân người góp vốn không cần tự mình thực hiện đầu tư. Có thể hiểu đơn giản đây là một loại quỹ được xây dựng dùng để nhận tiền đầu tư. Và chuyển đầu tư vào các dự án có khả năng sinh lời cao; nhằm đảm bảo lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư và dự án nhận đầu tư.

Các bên tham gia vào đầu tư ủy thác là gì?

Để quá trình đầu tư uỷ thác diễn ra suôn sẻ thì không thể thiếu các bên tham gia. Sẽ gồm hai bên tham gia vào hoạt động đầu tư này đó là bên uỷ thác và bên nhận uỷ thác.

  • Bên ủy thác: là các nhà đầu tư. Họ có thể là các nhà đầu tư cá nhân hoặc doanh nghiệp. 
  • Bên nhận ủy thác: là những chuyên gia hoạt động trong ngân hàng, tổ chức tài chính, quỹ tín dụng. Đôi khi đó là các doanh nghiệp quản lý quỹ, các công ty trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán.
Các bên tham gia

Các hình thức nhận uỷ thác đầu tư

Có 3 hình thức nhận uỷ thác đầu tư mà bạn cần biết đó là:

  • Nhận ủy thác đầu tư có chia sẻ rủi ro cao;
  • Nhận ủy thác đầu tư không chia sẻ rủi ro;
  • Nhận ủy thác đầu tư với lợi tức cố định.
Các hình thức nhận uỷ thác

Phân loại quỹ tín thác đầu tư là gì?

Có rất nhiều hình thức, quỹ đầu tư khác nhau. Nhưng có hai loại chứng chính của quỹ đầu tư này đó là ủy thác cổ phiếu và ủy thác trái phiếu. Chúng ta có thể tìm hiểu rõ hơn thông qua các thông tin chi tiết dưới đây.

Ủy thác cổ phiếu

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Đây chính là sản phẩm của việc nhà đầu tư có tiền mua số phiếu của một công ty nào đó. Và sau đó họ sẽ trở thành cổ đông của công ty. Đồng thời chính là chủ sở hữu của công ty phát hành và quyền lựa chọn đặc biệt trong việc tái đầu tư số tiền này. Với mục đích làm tăng giá trị của vốn đầu tư cũng có nhiều nhà đầu tư dùng biện pháp này để thu hồi vốn ban đầu. 

Uỷ thác cổ phiếu

 Ủy thác trái phiếu

Những nhà đầu tư, doanh nghiệp không ưa sự mạo hiểm mà đang tìm kiếm những thu nhập hiện tại và sự không thay đổi của đồng xu tiền sẽ phù hợp với loại quỹ này. Bởi trước khi đóng phiên hoặc hết hạn thanh toán giao dịch; những công ty ủy thác trái phiếu pháp luật mỗi đơn vị chức năng  phát ra phải bảo vệ bán hết. Sau đó số cổ phiếu  tiếp theo sẽ được các công ty liên tục trả tiền . Khi cổ phiếu được thanh khoản khá đầy đủ thì vòng tuần hoàn này sẽ kết thúc.

Uỷ thác trái phiếu

Đặc trưng của hoạt động đầu tư uỷ thác là gì?

Có thể nói, đầu tư uỷ thác đang dần trở nên phổ biến và được nhiều quan tâm. Hoạt động này sở hữu một số đặc trưng cơ bản sau:

  • Tiền đầu tư của nhà đầu tư và sự đóng góp của nhiều nhà đầu tư khác sẽ được gộp chung vào. Chủ thể sẽ được nhận ủy thác sử dụng để tiến hành đầu tư vào một danh mục đầu tư nhất định.
  • Lợi nhuận nhà đầu tư về lý thuyết thì nó được thu được từ rất khiêm tốn trong khi trên thực tế. Hiệu suất đầu tư và lợi nhuận từ hoạt động đầu tư của chủ thể nhận ủy thác sẽ tạo nên lợi nhuận đó.
  • Một nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận với mức rủi ro tối thiểu thì hoạt động này sẽ rất phù hợp với họ. Các nhà đầu tư sẽ nhận được hiệu quả khi nhờ tới các chuyên gia trong tổ chức nhận ủy thác.
Đặc trưng của đầu tư uỷ thác là gì

Kết luận – Đầu tư uỷ thác là gì?

Nhìn chung, chúng ta hay tự hỏi liệu rằng hoạt động đầu tư uỷ thác là gì? Việc vận hành nguồn vốn đầu tư bên ngoài của loại quỹ này sẽ mang đến cho nhà đầu tư cơ hội “đổi đời”. Với nguồn thông tin cơ bản mà chúng tôi cung cấp hy vọng sẽ mang đến cho bạn những điều bổ ích nhất. Qua đó, bạn sẽ biết rõ hơn về hoạt động đầu tư này trên thị trường chứng khoán là như thế nào. Chúc bạn sẽ đạt được thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN