Quỹ ETF là gì

Trong thị trường chứng khoán, quỹ ETF có lẽ là thuật ngữ mà bạn được nghe khá nhiều. Đây là chứng chỉ quỹ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư bởi lợi nhuận cao và an toàn. Vậy quỹ ETF là gì? Có nên đầu tư vào quỹ ETF hay không? Các quỹ ETF tại Việt Nam hiện nay là gì? Để giải đáp các thắc mắc này, xin mời bạn đến với bài viết sau đây. iFund sẽ đưa ra các thông tin cần thiết cho bạn về ETF. Hy vọng những kiến thức trong bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ ETF và cách thức hoạt động của quỹ này nhé.

Tìm hiểu về ETF

Quỹ  ETF là gì?

ETF là tên viết tắt của Exchange Traded Fund tức là quỹ hoán đổi danh mục. Đây là một quỹ đầu tư được thành lập trên sự biến động của một chỉ số tham chiếu. Mô phỏng tỷ suất lợi nhuận của các chỉ số cổ phiếu, trái phiếu; hoặc một loại tài sản, hàng hóa nào đó. Ví dụ như giá vàng, giá dầu, tỷ giá hối đoái, chỉ số VN30. Trên thị trường chứng khoán, quỹ ETF khi được niêm yết trên sàn được xem là một loại cổ phiếu mà các nhà giao dịch có thể dùng để thực hiện việc mua và bán. 

Xem thêm: Vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán

Các loại của quỹ ETF là gì?

Có 3 loại quỹ ETF phổ biến trên thị trường hiện nay mà chúng ta có thể kể đến. Đó là: quỹ ETF cổ phiếu, quỹ ETF trái phiếu, quỹ ETF theo ngành. Mỗi loại sẽ có cách phân biệt và đặc điểm riêng biệt.

Phân loại qũy ETF

Quỹ ETF cổ phiếu 

Quỹ đầu tư ETF cổ phiếu mô phỏng biến động của các bộ chỉ số cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Bao gồm một số chỉ số như VN100, chỉ số VN30, chỉ số S&P 500…

Quỹ ETF trái phiếu

Cũng giống như quỹ ETF cổ phiếu thì quỹ ETF trái phiếu là loại quỹ mô phỏng những biến động của các bộ chỉ số trái phiếu. Như trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, các trái phiếu có khả năng sinh lời cao…

Quỹ ETF trái phiếu

Quỹ ETF theo ngành 

Quỹ ETF theo ngành là loại quỹ mô phỏng biến động của một ngành hoặc một lĩnh vực sản xuất cụ thể nào đó. 

Ba quỹ này là ba quỹ phổ biến và hay gặp nhất trên thị trường chứng khoán. Ngoài ba loại quỹ ETF đã nêu ở trên thì vẫn còn rất nhiều các loại quỹ ETF khác. Có thể kể đến như: quỹ ETF tiền tệ, quỹ ETF nghịch đảo, quỹ ETF đầu tư thay thế.

Đặc điểm của quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF được các nhà đầu tư ưu tiên chọn lựa vì nó sở hữu những đặc điểm nổi trội. Dưới đây sẽ là một số đặc điểm của ETF mà bạn cần biết như:

  • Quỹ ETF được rất nhiều tổ chức, nhà đầu tư lớn lựa chọn.
  • Trong phiên giao dịch các nhà đầu tư có thể mua bán ETF vào bất bất cứ lúc nào.
  • ETF có thể giao dịch tương tự như giao dịch cổ phiếu. Và trong thời gian sàn chứng khoán hoạt động giá của ETF được hiển thị theo thời gian thực. 
Đắc điểm của quỹ ETF

Ưu, nhược điểm của quỹ ETF là gì?

Có thể nói, từ khi ra đời cho đến nay, quỹ ETF đã mang đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội. Song bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế nhất định.

Ưu điểm của quỹ ETF là gì?

Chi phí thấp

Các nhà đầu tư không phải mất phí khi gia nhập hay rút vốn. Tuy nhiên, họ vẫn phải bỏ ra một khoản phí giao dịch chứng khoán không nhiều cho sàn giao dịch.

Rủi ro thấp

So với việc đầu tư vào một công ty duy nhất mức độ rủi ro, hệ số beta thấp hơn vì quỹ đầu tư ETF dựa trên nhiều tài sản tài chính khác nhau.

Ưu đãi thuế

Việc kiểm soát thời điểm trả thuế trên thặng dư vốn của nhà đầu tư được kiểm soát một cách dễ dàng và tốt hơn.

Ưu điểm của quỹ ETF

Tính đa dạng

Vì quỹ ETF mô phỏng nhiều loại tài sản tài chính khác nhau. Vậy nên các nhà đầu tư có thể truy cập nhiều thị trường tài chính khác nhau chỉ cần bằng một công cụ giao dịch duy nhất. 

Không có mức đầu tư tối thiểu

Sàn chứng khoán quy định rằng đối với quỹ ETF, không có mức đầu tư tối thiểu.

Lệnh giao dịch đa dạng

Các nhà đầu tư có thể thực hiện đặt nhiều lệnh khác nhau vì ETF được giao dịch như một cổ phiếu trên sàn. Bao gồm các lệnh như lệnh giao dịch ký quỹ, lệnh cắt lỗ, lệnh giới hạn,… Tuy nhiên chúng ta không thể áp dụng được với quỹ tương hỗ.

Phí giao dịch không đáng kể và thấp hơn phí đầu tư rất nhiều.

Quỹ ETF có ưu điểm gì

Nhược điểm của quỹ ETF là gì?

Tính đa dạng chưa đủ

Tính đa dạng hóa chính là đặc điểm của quỹ ETF. Tuy nhiên trên thực tế có những quỹ ETF chỉ theo dõi một nhóm cổ phiếu nhất định thuộc những nhóm ngành khác nhau nên độ đa dạng hóa còn thấp nên dễ xảy ra tình trạng thua lỗ.

Tính thanh khoản

Trên thị trường chứng khoán, bên cạnh những loại cổ phiếu có tính thanh khoản cao thì vẫn có thể có những cổ phiếu thanh khoản thấp. Quỹ ETF cũng vậy. Do đó, các nhà đầu tư cần xem xét kỹ càng trước khi quyết định mua một loại quỹ ETF nào đó.

Nhược điểm của quỹ ETF

Một số quỹ ETF hoạt động không hiệu quả

Khi ngành hoạt động không hiệu quả sẽ dẫn đến việc giá chứng chỉ quỹ của ngành đó cũng sẽ có xu hướng sụt giảm theo. Bởi lý do đơn giản là vì quỹ ETF mô phỏng chỉ số của một ngành nào đó.

Chi phí mua quỹ ETF cao hơn so với mua cổ phiếu riêng lẻ

Khi mua chứng chỉ quỹ ETF, nhà đầu tư sẽ phải chịu thêm chi phí môi giới đồng thời thêm phí quản lý nên sẽ cao hơn hẳn so với mua các loại cổ phiếu thông thường.

Không có đặc quyền như cổ phiếu

Khi nắm giữ chứng chỉ quỹ ETF, bạn sẽ không được hưởng những đặc quyền như đối với cổ phiếu. Tức là không được quyền tham gia vào đại hội cổ đông.

Quỹ ETF có nhược điểm gì

Quỹ ETF tại thị trường Việt Nam

Năm 2021, dịch bệnh COVID – 19 diễn biến phức tạp đã tác động lớn đến thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư và dòng tiền chảy vào các quỹ ETF. Song, đến năm 2022 chúng dần ổn định và hoạt động tốt hơn, hiệu quả tăng rõ rệt. Các quỹ ETF tại Việt Nam dần trở thành kênh đầu tư thu hút số lượng người tham gia. Trong đó không thể bỏ qua các quỹ ETF của TCBS và VPS.

Quỹ ETF tại thị trường Việt Nam

Kết luận – Quỹ ETF là gì?

Trên đây chính là một số thông tin về quỹ ETF là gì. Đồng thời đó là phân loại, đặc điểm và một số ưu, nhược điểm của ETF mà bạn cần biết. Hy vọng qua đây bạn sẽ hiểu hơn về chứng chỉ quỹ để lựa chọn đầu tư hiệu quả. Cảm ơn bạn đã luôn đồng hành và theo dõi các bài viết đến từ iFund. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan