Ưu điểm của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Đa dạng hóa là chìa khóa để duy trì mức rủi ro ở mức thấp nhất và lập kế hoạch đầu tư hiệu quả. Xem xét chuyển động của thị trường, một danh mục đầu tư đa dạng sẽ giúp phân bổ rủi ro tài chính trên các công cụ khác nhau. Quá trình này sẽ có nhiều mặt ưu điểm giúp hạn chế rủi ro. Tuy nhiên, điều này cũng còn nhiều hạn chế mà nhà đầu tư cần lưu ý. Sau đây iFund sẽ giúp bạn rõ hơn về ưu điểm của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì nhé!

Đa dạng hóa danh mục

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Đa dạng hóa danh mục là việc dựa trên những tỷ lệ đầu tư không giống nhau trên thị trường; nhà đầu tư có thể bỏ vốn đầu tư vào các chứng khoán có độ rủi ro khác nhau. Từ đó, bạn sẽ xây dựng nên một cơ cấu tài sản hợp lý để có thể phân tán rủi ro; hoặc hạn chế tối đa rủi ro đầu tư. Đa dạng hóa danh mục có tên gọi bằng tiếng Anh là porfolio diversification. Phương pháp đầu tư này có thể giảm bớt rủi ro tuy không hoàn toàn có thể xóa bỏ được hết rủi ro.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì

Ưu điểm của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Có thể nói, khi bước chân vào thị trường chứng khoán; nhà đầu tư nào mạnh dạn đa dạng hóa danh mục đầu tư đều nhận về nhiều lợi ích. Điều này không phải ai cũng biết và làm được. Một số ưu điểm của việc đa dạng hóa như sau.

Xem ngay: Các quỹ mở được quản lý chủ động là gì?

Danh mục đầu tư đa dạng giúp giảm tác động của biến động thị trường

Một danh mục đầu tư đa dạng sẽ giảm thiểu rủi ro tổng thể liên quan đến danh mục đầu tư. Vì đầu tư được thực hiện trên các loại tài sản và lĩnh vực khác nhau; tác động tổng thể của sự biến động thị trường sẽ giảm xuống. Sở hữu các khoản đầu tư từ các quỹ mở khác nhau đảm bảo rằng rủi ro theo ngành cụ thể và doanh nghiệp cụ thể là thấp. Do đó, nó giảm thiểu rủi ro và tạo ra lợi nhuận cao hơn trong thời gian dài.

Danh mục đầu tư đa dạng giúp giảm tác động của biến động thị trường

Đa dạng hóa danh mục đầu tư – Giảm thời gian theo dõi danh mục đầu tư đa dạng

Một danh mục đầu tư đa dạng sẽ ổn định hơn bởi vì không phải tất cả các khoản đầu tư sẽ hoạt động tồi tệ cùng một lúc. Nếu bạn chỉ đầu tư vào cổ phiếu vốn chủ sở hữu; bạn sẽ dành nhiều thời gian để nghiên cứu chuyển động thị trường và phân tích bước tiếp theo của mình. Tương tự như vậy, nếu bạn chỉ đầu tư vào các quỹ mở có rủi ro thấp, nỗi lo mọi lúc của bạn sẽ là tìm cách tăng lợi nhuận.

Với sự đa dạng hóa, bạn sẽ phải dành ít thời gian hơn cho cùng một danh mục và danh mục đầu tư sẽ không yêu cầu phải theo dõi nhiều.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư – Giảm thời gian theo dõi danh mục đầu tư đa dạng

Giúp tìm kiếm lợi thế của các công cụ đầu tư khác nhau

Bằng cách lựa chọn các quỹ mở, các nhà đầu tư có thể thu được lợi ích khi đầu tư vào hỗn hợp nợ và vốn chủ sở hữu. Tương tự, bằng cách đầu tư vào các khoản tiền gửi cố định; các nhà đầu tư được hưởng lợi từ lợi tức cố định và rủi ro thấp. Do đó, đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận liên quan đến các quỹ khác nhau. Ngay cả khi một quỹ hoạt động không tốt, khoản lỗ có thể được bù đắp bằng lợi nhuận thu được từ các quỹ khác.

Giúp tìm kiếm lợi thế của các công cụ đầu tư khác nhau

Giúp đạt được các kế hoạch đầu tư dài hạn

Điều quan trọng là nhà đầu tư phải đầu tư vào các lĩnh vực có hiệu suất cao. Nếu sự biến động của thị trường có tác động tích cực đến cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ có thể tạo ra lợi nhuận cao hơn từ chúng. Nếu nó có tác động tích cực đến nợ; nhà đầu tư sẽ có thể tận dụng tối đa các quỹ mở.

Giúp tận dụng lợi ích của lãi kép

Lựa chọn quỹ mở như một lựa chọn đầu tư cho phép các nhà đầu tư tận dụng lợi ích của lãi kép. Điều này có nghĩa là mọi khoản đầu tư được thực hiện sẽ tạo ra lãi trên số tiền gốc; cũng như lãi tích lũy trong những năm đã đầu tư trước đó. Điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn đang đầu tư vào hai quỹ khác nhau, thì quỹ nắm giữ cho cả hai chương trình phải khác nhau; nếu không, đa dạng hóa không có ý nghĩa gì.

Giúp tận dụng lợi ích của lãi kép

Giúp giữ vốn an toàn

Không phải nhà đầu tư nào cũng sẵn sàng chơi một trò chơi mạo hiểm. Các nhà đầu tư sắp nghỉ hưu hoặc mới bắt đầu đầu tư thích sự ổn định trong danh mục đầu tư của họ. Và đa dạng hóa đảm bảo bảo vệ số tiền tiết kiệm của họ. Đa dạng hóa cho phép các nhà đầu tư đạt được kế hoạch đầu tư của mình trong khi vẫn duy trì rủi ro đầu tư ở mức tối thiểu. Đó cũng là một phương pháp chơi an toàn trong thị trường đầy biến động.

Giúp giữ vốn an toàn

Cho phép bạn xáo trộn giữa các khoản đầu tư

Đa dạng hóa là một cách tiếp cận thiết thực mà mọi nhà đầu tư nên tận dụng. Nó cho phép các nhà đầu tư xáo trộn các khoản đầu tư của họ và tận dụng sự chuyển động của thị trường. Nó cho phép các nhà đầu tư dàn trải khoản đầu tư của họ trên các loại tài sản khác nhau và tăng lợi nhuận hàng năm.

Cho phép bạn xáo trộn giữa các khoản đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư mang đến sự an tâm

Ưu điểm lớn nhất của đa dạng hóa là sự an tâm. Khi tổng vốn đầu tư được chia cho một số loại tài sản, nhà đầu tư sẽ không bị căng thẳng về hiệu suất của danh mục đầu tư.

Nhược điểm của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì

Đa dạng hóa cũng có thể khiến bạn tốn kém. Bởi vì trên thị trường chứng khoán, các sản phẩm đều có giá trị khác nhau và chúng có thể thay đổi theo xu hướng thị trường. Vì vậy, việc giao dịch nhiều sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn. Phí giao dịch, phí môi giới là những gì mà nhà đầu tư phải trả nhiều hơn.

Nhược điểm của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư

Nói tóm lại, ưu điểm của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì? Đó là bạn có thể tìm thấy được lợi nhuận nhiều hơn; cũng như sự bản lĩnh trong chiến lược đầu tư của mình. Nếu bạn muốn danh mục đầu tư của mình thêm sôi động và hấp dẫn; bạn có thể tìm hiểu về sàn VPS và TCBS. Ở cả hai sàn này, iFund tin rằng bạn sẽ chọn ra được nhiều sản phẩm tốt nhất. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)