LÃI SUẤT CHỨNG CHỈ QUỸ

Hiện nay chứng chỉ quỹ là một hình thức đầu tư đang phổ biến trên thị trường đầu tư chứng khoán. Đây là một kênh đầu tư lâu dài với khả năng sinh lời hiệu quả và hạn chế rủi ro ở mức cao. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Lãi suất chứng chỉ quỹ hiện nay như thế nào?. Hãy cùng tìm hiểu thêm những kiến thức này trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về chứng chỉ quỹ và lãi suất

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán dùng để xác nhận quyền sở hữu vốn góp của nhà đầu tư trong một quỹ đầu tư đại chúng nào đó. Quỹ đại chúng ở đây chính là quỹ đầu tư được hình thành từ vốn góp của nhiều nhà đầu tư. Và hoạt động nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc đầu tư chứng khoán hoặc các dạng đầu tư tài sản khác.

Xem thêm: Các quỹ mở đầu tư trái phiếu có bị ảnh hưởng bởi lãi suất không?

Nhưng trong quá trình đầu tư vào chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư không có quyền đưa ra quyết định đầu tư của quỹ.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?

Đầu tư chứng chỉ quỹ nghĩa là Nhà đầu tư dùng tiền của mình. Sau đó góp vốn hình thành nên quỹ đầu tư đại chúng. Và sau đó nhà đầu tư sẽ nhận lại một chứng chỉ gọi là chứng chỉ quỹ. Nó được dùng làm bằng chứng rằng nhà đầu tư đã góp vốn vào quỹ. Đồng thời, khi quỹ đầu tư có lợi nhuận sẽ tiến hành chia số tiền này tương ứng với số tiền đã đóng góp ban đầu theo quy định.

Đầu tư chứng chỉ quỹ

Qũy đầu tư hoạt động trên nguyên tắc chính là: đa dạng hóa kênh đầu tư. Và không tập trung vào một sản phẩm duy nhất. Từ đó đảm bảo khả năng sinh lợi cũng như giảm thiểu rủi ro ở mức tối đa. Mang lại cảm giác an toàn cho các nhà đầu tư.

Lãi suất chứng chỉ quỹ – Một số lợi ích khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Khi bạn không có nhiều kiến thức về đầu tư chứng khoán thì bạn cũng có thể yên tâm về khoản đầu tư của mình khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ. Vì khi bỏ tiền vào hình thức đầu tư này, những người trực tiếp điều hành chứng chỉ quỹ sẽ thay bạn quyết định nên đầu tư vào đâu để sinh lời nhiều nhất. Và bạn chỉ cần bỏ tiền mua chứng chỉ quỹ và hưởng lợi nhuận từ nó.

Lợi ích khi đầu tư CCQ

Khi đầu tư chứng chỉ quỹ bạn có thể tránh được những biến động của thị trường. Bởi trên thị trường chứng khoán, những biến động trong ngắn hạn có thể gây ra rủi ro cho nhà đầu tư. Và nếu đầu tư chứng chỉ quỹ trong dài hạn thì những biến động này lại không gây ra ảnh hưởng quá lớn. 

Lãi suất chứng chỉ quỹ – Một số lợi ích khác

Đầu tư chứng chỉ quỹ có rủi ro cũng thấp hơn so với các loại chứng khoán khác. Trong trường hợp giá của chứng khoán thấp hơn so với giá trị chuyển đổi của nó thì vốn của nhà đầu tư vẫn được bảo vệ. Nhờ vào quyết định đầu tư của những nhà quản lý quỹ dày dặn kinh nghiệm. Vậy nên vốn của bạn cũng đảm bảo an toàn hơn so với việc tự mình đầu tư. 

Một số lợi ích khác

Tính thanh khoản của chứng chỉ quỹ cao nên nhà đầu tư hoàn toàn có thể rút ra một phần. Hoặc toàn bộ vốn đầu tư của mình bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, đầu tư vào chứng chỉ quỹ, bạn cũng sẽ đảm bảo nguồn thu nhập thường xuyên. Đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Lãi suất chứng chỉ quỹ – So sánh chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Chứng chỉ quỹ và cổ phiếu có những đặc điểm giống nhau và khác nhau. Cụ thể:

Giống nhau

  • Chứng chỉ quỹ và cổ phiếu đều đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Và nhà đầu tư có thể thuận tiện trong việc mua chúng.
  • Sau khi đã mua được cổ phiếu và chứng chỉ quỹ thì đây đều là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu của các nhà đầu tư. Và đương nhiên là nhà đầu tư có quyền hưởng lợi nhuận từ khoản đầu tư của mình.
Điểm giống nhau giữa CCQ và cổ phiếu

Khác nhau

Nhiều người cũng rất hay nhầm lẫn giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu. Tuy nhiên, bên cạnh điểm giống nhau, giữa chúng có những điểm khác nhau. Cụ thể:

  • Cổ phiếu là cách huy động vốn của 1 công ty có ngành nghề cụ thể. Còn chứng chỉ quỹ là cách để thành lập 1 quỹ chứng khoán mà ngành nghề ở đây là  đầu tư chứng khoán. 
  • Người sở hữu cổ phiếu có quyền quản lý hay biểu quyết các vấn đề của công ty. Tuy nhiên người sở hữu chứng chỉ quỹ lại không có quyền làm vậy. Mọi quyền điều hành quỹ đại chúng đều do công ty quản lý quỹ đó quyết định.
  • Khi đầu tư vào cổ phiếu thì nhà đầu tư sẽ dựa vào đánh giá của mình để ra quyết định đầu tư. Còn khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ thì công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt bạn thực hiện việc đầu tư.
Điểm khác nhau giữa CCQ và cổ phiếu

Lãi suất chứng chỉ quỹ và cơ chế lãi suất

Có lẽ nhiều NĐT đã nghe qua về cơ chế lãi kép của CCQ. Vậy cụ thể thì lãi kép ở đây là gì? 

Nếu như NĐT dùng số tiền nhàn rỗi của mình để mua trái phiếu. Mua chứng chỉ tiền gửi hay gửi tiết kiệm. Rồi đương nhiên đến một mốc thời gian nhất định, NĐT sẽ nhận lại lãi suất. Còn đối với quỹ mở thì sao?

Khi đã xác định đầu tư vào chứng chỉ quỹ; NĐT cần xác định việc cùng nhau hưởng lợi và cùng nhau chịu lỗ. Cơ chế lãi kép sẽ xuất hiện khi quỹ mà bạn đầu tư hoạt động hiệu quả, thuận lợi phát triển tốt. Chắc chắn lãi suất mà NĐT nhận lại sẽ lớn hơn rất nhiều so với lãi suất của các hình thức đầu tư khác.

Tuy nhiên lợi nhuận càng cao thì rủi ro cũng càng lớn. Và trong trường hợp, quỹ hoạt động không tốt hay do ảnh hưởng của thị trường chung; việc chấp nhận gánh lỗ hoàn toàn có thể diễn ra.

Không một cơ quan, tổ chức quản lý quỹ nào hiện nay có thể cam kết với NĐT về khả năng mang lại lãi suất ở một mức cố định. 

Thế nhưng, rủi ro dù có thể xảy ra nhưng luôn được giám sát để nằm ở mức thấp nhất có thể. NĐT cần dành thêm thời gian để nghiên cứu về sản phẩm mình muốn đầu tư để nắm qua về cơ chế hoạt động và phát triển của chúng.

Cơ chế hoạt động

Lãi suất chứng chỉ quỹ – Chứng chỉ quỹ Techcombank

Hiện nay, Techcombank cung cấp đầy đủ các loại chứng chỉ quỹ đầu tư cho nhà đầu tư có thể lựa chọn linh hoạt. Đó là:

  • Chứng chỉ quỹ đầu tư trái phiếu Techcom – lãi suất kỳ vọng từ 8%/năm trở lên
  • Chứng chỉ quỹ đầu tư cổ phiếu Techcom – lãi suất kỳ vọng từ 21%/năm
  • Chứng chỉ quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt Techcom – lãi suất kỳ vọng từ 6%/năm.
Chứng chỉ quỹ Techcombank

Việc hiểu rõ về thị trường chứng khoán nói chung cũng như chứng chỉ quỹ nói riêng sẽ giúp các nhà đầu tư có được những quyết định đầu tư đúng đắn và ít rủi ro nhất. Như vậy, bài viết đã thông tin đến bạn về Chứng chỉ quỹ là gì; lãi suất chứng chỉ quỹ. Hy vọng rằng, đã giúp bạn biết thêm được một kênh đầu tư mới để có thể đem về nguồn lợi nhuận từ số tiền nhàn rỗi của bạn.

Bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản chứng khoán miễn phí và đầu tư chứng chỉ quỹ online trên sàn chứng khoán Techcombank chỉ vài bước điền thông tin tại đây: tcbs.com.vn

Chúc bạn may mắn và thành công khi đầu tư chứng chỉ quỹ nhé!

Bài viết liên quan

5/5 - (4 bình chọn)