Các quỹ trái phiếu tốt nhất để tăng lãi suất

cac-quy-trai-phieu-tot-nhat-de-tang-lai-suat

Việc tìm kiếm các quỹ trái phiếu tốt nhất khi lãi suất tăng và lạm phát có thể dễ dàng nếu bạn biết loại quỹ nào cần tìm. Khi lãi suất đang tăng và dường như sẽ tiếp tục theo xu hướng đó, học cách đầu tư để có lãi suất cao hơn là một bước đi thông minh.

Tìm hiểu những kiến thức cơ bản về quỹ nào hoạt động tốt nhất và quỹ nào hoạt động kém nhất trước và trong thời gian lãi suất và lạm phát cao hơn.

1. Trái phiếu trong quỹ mở có liên quan đến lãi suất và lạm phát như thế nào?

Những lý do khiến trái phiếu nhạy cảm với lãi suất và lạm phát thường được giải thích theo cách khó hiểu, nhưng nó không phải khó đến vậy. Dưới đây là những điểm chính bạn cần biết để giúp bạn xây dựng danh mục quỹ mở tốt nhất:

Trái phiếu về bản chất là các khoản cho vay. Nếu lãi suất hiện hành của các khoản vay, bao gồm cả trái phiếu, đang tăng lên, các nhà đầu tư trái phiếu có xu hướng yêu cầu trái phiếu có lợi suất cao hơn để kiếm nhiều tiền hơn cho các khoản đầu tư trái phiếu của họ.

Khi các nhà đầu tư trái phiếu muốn trái phiếu mới hơn trả lãi cao hơn, trái phiếu cũ trả lãi suất thấp hơn trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Tại sao lại mua một trái phiếu trả 6% trong khi bạn có thể mua một trái phiếu tương tự trả 6,5%? Khi các nhà đầu tư trái phiếu muốn bán trái phiếu cũ của họ trả lãi suất thấp hơn, họ buộc phải bán trái phiếu đó với giá thấp hơn giá mà họ đã mua. Đó là bởi vì nhà đầu tư đang mua nó sẽ muốn được chiết khấu khi nhận lãi suất thấp hơn.

Giá trái phiếu chuyển động ngược chiều với lãi suất do tác động của lãi suất mới lên trái phiếu cũ. Khi lãi suất đang tăng lên, lợi tức trái phiếu mới cao hơn và hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Mặt khác, trái phiếu cũ với lợi suất thấp hơn kém hấp dẫn hơn, điều này buộc giá phải hạ.

2. Lãi suất tăng ảnh hưởng đến giá trái phiếu như thế nào?

Có một điểm quan trọng nữa cần biết về mối quan hệ giữa giá trái phiếu và lãi suất. Trái phiếu có kỳ hạn dài hơn nhạy cảm với lãi suất hơn trái phiếu có kỳ hạn ngắn hơn. Ví dụ, nếu lãi suất đang tăng, ai muốn sở hữu trái phiếu đang trả lãi suất thấp hơn trong thời gian dài hơn? Thời gian đáo hạn càng dài, rủi ro lãi suất càng lớn.

Chúng ta hãy xem xét chứng chỉ tiền gửi. Khi chứng chỉ tiền gửi mới ra mắt với lợi suất cao hơn, nhà đầu tư muốn thay thế chứng chỉ tiền gửi cũ bằng chứng chỉ tiền gửi mới. Các nhà đầu tư hiểu biết về chứng chỉ tiền gửi mua với kỳ hạn ngắn hơn (một năm hoặc ít hơn) nếu họ kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong năm tới. Đầu tư trái phiếu khi lãi suất đang tăng cũng tuân theo logic tương tự.

3. Các quỹ trái phiếu tốt nhất để tăng lãi suất và lạm phát

Bây giờ bạn đã biết những điều cơ bản về trái phiếu và lãi suất. Dưới đây là một số loại quỹ trái phiếu cụ thể có thể hoạt động tốt hơn các loại khác khi lãi suất đang tăng:

  • Trái phiếu ngắn hạn: Lãi suất tăng làm cho giá trái phiếu đi xuống. Nhưng thời gian đáo hạn càng lâu, giá sẽ càng giảm. Và điều ngược lại cũng đúng: Trái phiếu có kỳ hạn ngắn hơn hoạt động tốt hơn trái phiếu có kỳ hạn dài hơn khi lãi suất đang tăng do giá của chúng. Hãy nhớ rằng “làm tốt hơn” có thể vẫn có nghĩa là giá giảm; tuy nhiên, sự suy giảm thường ít nghiêm trọng hơn.
  • Trái phiếu trung hạn: Mặc dù các quỹ này có thời gian đáo hạn dài hơn, nhưng không ai thực sự biết được lãi suất và lạm phát sẽ ra sao. Các quỹ trái phiếu trung hạn có thể cung cấp một lựa chọn tốt nếu bạn không dự đoán thị trường trái phiếu sẽ làm gì trong ngắn hạn.
  • Trái phiếu được bảo vệ bởi lạm phát: Những trái phiếu này còn được gọi là “Chứng khoán được Kho bạc Bảo vệ Lạm phát” (TIPS). Các quỹ trái phiếu này có thể hoạt động tốt ngay trước và trong môi trường lạm phát, thường trùng với lãi suất tăng và nền kinh tế đang phát triển.

Các quỹ trái phiếu tốt nhất cho lãi suất tăng không phải là đảm bảo về lợi nhuận dương trong nền kinh tế đó, nhưng các loại quỹ trái phiếu này có rủi ro lãi suất thấp hơn hầu hết các loại quỹ trái phiếu khác.

4. Có nên đầu tư quỹ trái phiếu

Trong nhiều thập kỷ, giá trái phiếu phần lớn đã tăng, điều này có ý nghĩa tích cực đối với lợi nhuận của các quỹ mở trái phiếu. Nhưng khi lãi suất tăng, thị trường tăng giá cho trái phiếu thường kết thúc.

Điều đó không có nghĩa là quỹ trái phiếu không có chỗ trong danh mục đầu tư của bạn. Và nó không có nghĩa là bạn nên bán quỹ trái phiếu của mình chỉ vì thị trường đang thay đổi. Bạn chỉ cần tìm các quỹ trái phiếu tốt nhất khi lãi suất đang tăng. Bạn cũng nên tìm hiểu quỹ trái phiếu nào chống lại lạm phát tốt nhất.

 

5/5 - (1 bình chọn)