Quỹ mở trái phiếu có trả lãi suất hàng tháng không?

quy-mo-trai-phieu-co-tra-lai-suat-hang-thang-khong-ifund

Một trong những cách để nhà đầu tư kiếm thu nhập từ quỹ mở trái phiếu đó là nhận lãi suất định kỳ. Thông thường, mức lãi suất được trả bởi quỹ trái phiếu có thể thay đổi tuỳ theo hiệu suất hoạt động của các trái phiếu mà quỹ đang nắm giữ. Vì vậy, các nhà đầu tư hiếm khi nhận được một mức thu nhập duy trì ổn định trong thời gian dài mà sẽ có sự tăng hoặc giảm lãi suất. Vậy quỹ trái phiếu phân phối lãi suất cho nhà đầu tư như thế nào?

1. Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một dạng nợ và trái chủ là chủ nợ nhận tiền trả lãi từ người phát hành trái phiếu. Các công ty và chính phủ bán trái phiếu để huy động tiền cho các dự án vốn và trang trải chi phí hoạt động ngắn hạn. Các công ty đầu tư bán trái phiếu gắn với các khoản thế chấp. Các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng mà chủ nhà phải trả được các nhà đầu tư nhận được dưới dạng thanh toán lãi suất trái phiếu

Trái phiếu được các cơ quan xếp hạng tín nhiệm đánh giá cao, và trái phiếu do các tập đoàn và quốc gia lớn phát hành trả lợi suất thấp hơn vì các cơ quan tín dụng coi các công ty và quốc gia đó là những người đi vay có rủi ro thấp. Các công ty nhỏ và các quốc gia đang phát triển được coi là những người đi vay rủi ro cao và do đó trả lãi suất trái phiếu cao hơn. Các khoản thanh toán lãi suất này tác động trực tiếp đến việc chi trả lãi suất từ các quỹ trái phiếu.

2. Lãi suất quỹ mở trái phiếu

Trái phiếu chính phủ thường trả lãi hai lần mỗi năm, các loại trái phiếu khác trả lãi đều đặn hơn. Các khoản thanh toán lãi suất được nhận bởi công ty quỹ mở quản lý quỹ trái phiếu và được chuyển cho các cổ đông hàng tháng. Vì quỹ trái phiếu chứa hàng ngàn trái phiếu được phát hành vào các thời điểm khác nhau, nên các khoản thanh toán lãi suất được nhận trong suốt cả năm.

Các nhà quản lý quỹ xác định số tiền phải trả cho các cổ đông dưới hình thức lãi suất bằng cách ước tính tổng số tiền lãi mà trái phiếu sẽ tạo ra trong suốt năm.

3. Cách tính và phân phối lãi suất quỹ mở trái phiếu

Các quỹ mở trái phiếu thường trả lãi suất hàng tháng, mà các nhà đầu tư phải báo cáo thuế của họ dưới dạng thu nhập. Hầu hết các khoản đầu tư khác chỉ thanh toán hàng quý, nửa năm hoặc hàng năm, vì vậy quỹ mở trái phiếu phổ biến với những người nhằm mục đích bổ sung thu nhập hàng tháng của họ.

Các khoản thanh toán lãi suất trên quỹ trái phiếu được trả trên cơ sở mỗi cổ phiếu chứ không phải trên cơ sở đô la. Nếu một quỹ trả lãi suất là 0,5 đô la cho mỗi cổ phiếu, trái chủ mua 1.000 cổ phiếu trong quỹ với giá 20 đô la cho mỗi cổ phiếu sẽ nhận được 500 đô la thu nhập từ lãi suất. Một nhà đầu tư khác trước đó đã bỏ ra 40 đô la một cổ phiếu để mua 1.000 cổ phiếu trong cùng một quỹ sẽ nhận được mức thu nhập lãi suất tương đương mặc dù đã chi gấp đôi để mua số cổ phiếu đó.

4. Quỹ mở trái phiếu uy tín mà bạn nên đầu tư?

Quỹ trái phiếu là một trong những hình đầu tư có thể tạo dòng thu nhập đều đặn cho nhà đầu tư. Mặc dù quỹ trái phiếu vẫn có một số rủi ro nhất định như rủi ro lãi suất, rủi ro lạm phát, rủi ro vỡ nợ,v.v. nhưng nhìn chung vẫn ít biến động hơn quỹ cổ phiếu

Để giảm thiểu các rủi ro có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận kỳ vọng của bạn, nhà đầu tư nên lựa chọn những quỹ mở được quản lý bởi các công ty chứng khoán hoặc môi giới uy tín, chẳng hạn như Quỹ trái phiếu Techcom (TCBF) của Công ty Techcom Securities (TCBS) thuộc Ngân hàng Techcombank.

Quỹ trái phiếu TCBF là một quỹ thành viên thuộc quỹ mở iFund, có lãi suất kỳ vọng đạt 8%/năm, hứa hẹn mang lại sân chơi trái phiếu tương đối an toàn và thanh khoản linh hoạt cho các nhà đầu tư cá nhân

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-quy-mo-dau-tu-chung-khoan-no-ifund

5/5 - (2 bình chọn)