Cổ tức của chứng chỉ quỹ được tính như thế nào?

co-tuc-cua-chung-chi-quy-duoc-tinh-nhu-the-nao-ifund

Khi bạn mua một cổ phiếu nghĩa là bạn đang sở hữu một phần tài sản của công ty phát hành cổ phiếu đó, chẳng hạn như bất động sản hay may móc. Nếu cổ phiếu đó mang lại lợi nhuận, bạn sẽ nhận được cổ tức dựa trên mức đầu tư của mình. Đầu tư vào quỹ mở cũng tương tự như mua cổ phiếu từ một công ty, tuy nhiên, cách tính cổ tức dựa trên mỗi chứng chỉ quỹ sẽ có điểm khác với khi mua cổ phiếu riêng lẻ.

1. Đầu tư chứng chỉ quỹ mở có được trả cổ tức không?

Hãy hiểu đơn giản rằng quỹ mở như một công ty chỉ tham gia vào giao dịch và mỗi một chứng chỉ quỹ trong đó sẽ tương ứng một lượng cổ phiếu mua vào. Khi những cổ phiếu đó trả cổ tức, các quỹ sẽ chia sẻ những khoản tiền thu được này tương ứng cho các cổ đông của quỹ.

2. Cổ tức của quỹ thu nhập so với quỹ tăng trưởng

Hầu như bất kỳ loại quỹ mở hỗn hợp nào cũng đều có thể nhận được cổ tức từ việc nắm giữ cổ phiếu trong danh mục đầu tư, tuy nhiên, chỉ những quỹ được phân loại là quỹ mở thu nhập mới tích cực tìm cách nắm giữ các cổ phiếu có trả cổ tức.

Vì các quỹ thu nhập tập trung vào cổ tức nên giá trị của mỗi chứng chỉ quỹ, được tính bằng cách lấy giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ chia cho số lượng chứng chỉ quỹ đang lưu hành, có thể không tăng trưởng nhanh chóng. Đổi lại, nhà đầu tư có thể mong đợi một dòng thu nhập ổn định hơn từ việc nhận cổ tức đều đặn.

Ngược lại, các quỹ mở tăng trưởng sẽ được quản lý theo một mục tiêu khác. Chứng chỉ quỹ tăng trưởng được kì vọng là sẽ tăng giá trị vượt trội mà không phải trả cổ tức. Lợi nhuận của quỹ tăng trưởng bắt nguồn từ lãi vốn – bán cổ phiếu để kiếm lợi nhuận – hoặc thông qua NAV tăng.

co-tuc-cua-quy-thu-nhap-so-voi-quy-tang-truong-ifund

3. Phân phối cổ tức dựa trên chứng chỉ quỹ

Lợi nhuận kiếm được từ quỹ mở thường được biết đến như một khoản phân phối cho các cổ đông dưới dạng cổ tức. Cả quỹ tăng trưởng và quỹ thu nhập đều tính toán phân phối bằng cùng một phương pháp.

Người quản lý quỹ sẽ tổng kết tất cả lợi nhuận trong một báo cáo, có thể là cổ tức hoặc lãi vốn, vào ngày ghi quỹ (trừ đi các chi phí hoạt động) và chia số tiền đó cho số chứng chỉ quỹ đang lưu hành trong quỹ. Sau đó, mỗi nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản phân phối dựa trên mỗi chứng chỉ quỹ mà họ đang sở hữu.

Ví dụ: Nếu một nhà đầu tư đang nắm giữ 100 chứng chỉ quỹ và mỗi chứng chỉ quỹ sẽ được cung cấp mức phân phối là 5.000 VNĐ thì nhà đầu tư này sẽ nhận được số tiền là 500.000 VNĐ. Một số quỹ có thể tái đầu tư một phần cổ tức và tiền lãi để tăng NAV cho mỗi chứng chỉ quỹ từ đó làm tăng giá trị của quỹ.

4. Giá trị cổ tức trên mỗi chứng chỉ quỹ

Bởi vì các quỹ mở không báo cáo việc phân phối cổ tức và lãi vốn có được trực tiếp từ NAV của quỹ nên tỷ suất sinh lời có thể gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư mới làm quen.

Các quỹ mở báo cáo phân phối theo tỷ lệ phần trăm của điểm chuẩn xác định chứ không phải là tỷ lệ phần trăm của NAV của họ. Vì lý do này, một quỹ có giá chứng chỉ quỹ là 25.000 VNĐ báo cáo mức phân phối 80% sẽ không trả mức phân phối là 20.000 VNĐ mà thay vào đó sẽ cung cấp cho các nhà đầu 80% giá trị của một điểm chuẩn vào ngày báo cáo.

5. Xác định thời điểm mua chứng chỉ quỹ mở

Các quỹ mở thường chuyển các khoản phân phối cho các cổ đông để tránh bị đánh thuế, điều này làm chuyển gánh nặng thuế cho các cổ đông đối với phần lợi nhuận của họ. Khi các quỹ thanh toán các khoản phân phối, NAV của họ sẽ điều chỉnh tương ứng và các nhà đầu tư cá nhân bị đánh thuế đối với số tiền được phân phối.

Các nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ ngay trước ngày báo cáo sẽ nhận được khoản phân phối, khoản này phải chịu thuế và điều này làm giá trị khoản đầu tư của họ giảm xuống. Do đó, thay vì mua chứng chỉ quỹ gần ngày phân phối cổ tức, các nhà đầu tư có thể chờ cho đến khi quỹ đã thanh toán xong các khoản phân phối để mua nhằm tránh các khoản thuế không cần thiết.

xac-dinh-thoi-diem-mua-chung-chi-quy-mo-ifund

6. Sản phẩm quỹ mở mà bạn nên đầu tư

Nếu bạn đang tìm kiếm một quỹ mở cổ phiếu có khả năng đem lại dòng thu nhập ổn định và tỷ suất sinh lời tốt thì Quỹ cổ phiếu Techcom Top 30 (TCEF) thuộc Quỹ mở iFund, được thiết kế và quản lý bởi Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS) sẽ là một lựa chọn phù hợp

Quỹ TCEF đầu tư 100% NAV của quỹ vào rổ cổ phiếu của 30 tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam (VN30) có vốn hoá lớn và thanh khoản tốt, do đó, đây là một sản phẩm đầu tư tương đối an toàn, ít rủi ro hơn so với việc mua cổ phiếu riêng lẻ. Ngoài ra, việc mua nhiều cổ phiếu riêng lẻ sẽ cần một số vốn đầu tư đáng kể để đa dạng hoá danh mục, tuy nhiên, khi đầu tư chứng chỉ quỹ TCEF, bạn có cơ hội tiếp cận với những cổ phiếu có chất lượng tốt nhất trên thị trường với số vốn tối thiểu chỉ từ 10.000 VNĐ

Tỷ suất sinh lời của quỹ TCEF lên đến 10%/năm và bạn hoàn toàn có thể bắt đầu đầu tư ngay hôm nay bằng việc mở tài khoản chứng khoán TCBS miễn phí thông qua website trực tuyến https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690. Hướng dẫn mở tài khoản chi tiết hơn tại đây

quy-co-phieu-techcom-top-30-tcef-cua-techcombank-ifund