QUỸ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN DẠNG ĐÓNG LÀ QUỸ

Thị trường đầu tư của Việt Nam hiện nay bên cạnh các hình thức đầu tư như cổ phiếu và trái phiếu thì đầu tư vào Chứng chỉ quỹ cũng là hình thức rất phổ biến. Có hai quỹ đầu tư phổ biến nhất là quỹ mở và quỹ đóng. Mỗi quỹ sẽ sở hữu những đặc điểm riêng phù hợp với nhu cầu đầu tư và kỳ vọng lời khác nhau của các nhà đầu tư. Bài viết hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu về Qũy đầu tư chứng khoán dạng đóng là quỹ gì? Nó có những ưu điểm gì thu hút các nhà đầu tư?. Theo dõi nhé!

Tìm hiểu về qũy đầu tư chứng khoán dạng đóng

Qũy đầu tư chứng khoán dạng đóng là quỹ gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng là quỹ đầu tư chứng khoán chỉ phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất khi tiến hành hoạt động huy động vốn; và không được phát hành lại trong bất cứ hoàn cảnh nào. 

Xem thêm: Kinh nghiệm mà bạn cần biết khi đầu tư vào quỹ mở

Nó còn được gọi là Quỹ giao dịch công cộng. Vì chỉ được phát hành 1 lần, nên nếu ở các lần phát hành tập trung; nhà đầu tư không mua được chứng chỉ Quỹ thì có thể mua lại thị trường chứng khoán thứ cấp giống các loại cổ phiếu thông thường. Quỹ sẽ không có liên quan tới các giao dịch mua/bán này.

Khái niệm về quỹ đóng

4 Điểm nổi bật của quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng

Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng có các đặc điểm cơ bản như sau:

Tính ổn định: Quỹ đầu tư dạng đóng có tính ổn định cao. Ngoài ra, khi đầu tư vào quỹ này không đòi hỏi các nhà đầu tư phải dồn vốn. Hoặc tạo ra áp lực về việc xoay chuyển dòng tiền.

Tính dài hạn: Vì quỹ đóng có cơ cấu vốn ổn định nên thường chiếm lợi thế trong hoạt động đầu tư vào các dự án dài hạn. Và đầu tư vào các chứng khoán có tính thanh khoản thấp.

Tính dài hạn và tính ổn định

Tính linh động: Do việc quỹ không mua lại chứng chỉ quỹ nên các nhà đầu tư khi muốn rời khỏi quỹ thì cần dựa vào giao dịch trên thị trường thứ cấp. Chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu lúc này sẽ có mức giá cao hơn hoặc thấp hơn giá trị tài sản ròng của quỹ.

Khả năng sinh lời: Hầu hết các nhà đầu tư rót tiền vào quỹ dạng đóng thường có kỳ vọng kiếm được lợi nhuận lớn từ việc đầu tư lâu dài. Bởi trên thực tế quỹ đầu tư dạng đóng là quỹ không hề có lợi cho hoạt động đầu tư ngắn hạn.

Tính linh động và khả năng sinh lời

Ưu điểm của quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng

Quỹ đầu tư dạng đóng có các ưu điểm như sau:

  • Do có thời gian đầu tư dài hạn nên quỹ đầu tư dạng đóng có thể đem lại lợi nhuận tối ưu cho các nhà đầu tư.
  • Các nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch mua hoặc bán quỹ trong suốt ngày giao dịch.
  • Chi phí đầu tư được giảm thiểu đáng kể do quy mô đầu tư của những quỹ đóng thường rất lớn.
  • Nguồn vốn của nhà đầu tư được quản lý chặt chẽ bởi các chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao thuộc một công ty quản lý quỹ.
  • Thường quỹ đầu tư dạng đóng sẽ đầu tư vào rất nhiều công ty, doanh nghiệp. Cho nên, quỹ có sự đa dạng hoá đầu tư tốt trong một số lĩnh vực nhất định.
Ưu điểm của quỹ đóng

Phương thức giao dịch của quỹ đóng

Nhà đầu tư mua bán từ thị trường thứ cấp; hoặc nhà môi giới như sàn chứng khoán. Khi đáo hạn, đơn vị phát hành mới mua lại chứng chỉ quỹ. Việc mua bán này được thực hiện từ nhà môi giới với phí môi giới giao dịch. Việc phân phối chứng chỉ quỹ chỉ thực hiện trong thời gian huy động lần đầu; hoặc khi tăng vốn điều lệ Quỹ thông qua công ty chứng khoán hoặc công ty quản lý quỹ.

Phương thức giao dịch của quỹ đóng

Chứng chỉ Quỹ đóng có thể niêm yết như các loại cổ phiếu khác trên Sở GDCK. Nó cũng có thể chỉ được giao dịch trên thị trường OTC. Cách thức giao dịch giống như cổ phiếu thường. Bao gồm: Phương thức giao dịch thỏa thuận; và phương thức giao dịch khớp lệnh.

+ Phương thức thỏa thuận là phương thức giao dịch trong đó các bên tham gia giao dịch thông qua thành viên giao dịch tự thỏa thuận về các điều kiện giao dịch trên hệ thống giao dịch. Hoặc các bên tham gia giao dịch tự thỏa thuận thực hiện giao dịch. Sau đó thông qua thành viên để ghi nhận kết quả giao dịch vào hệ thống giao dịch.

Phương thức thuận của quỹ đóng

+ Phương thức giao dịch khớp lệnh bao gồm: Khớp lệnh định kỳ và Khớp lệnh liên tục

Khớp lệnh định kỳ là việc tập hợp các lệnh mua và bán đưa vào hệ thống giao dịch trong khoảng thời gian nhất định. Và tiến hành khớp lệnh vào một thời điểm quy định để xác định mức giá mà tại đó lệnh mua và lệnh bán được thực hiện nhiều nhất.

Khớp lệnh liên tục: là phương pháp nhập lệnh giao dịch vào hệ thống và tiến hành ngay sau khi có lệnh giao dịch khác tương ứng có các điều kiện giao dịch đáp ứng được yêu cầu . Tính thanh khoản cao; thích hợp cho thị trường có giao dịch lớn và nhiều lệnh giao dịch.

Phương thức giao dịch khớp lệnh

Phân biệt quỹ mở và quỹ đóng

Đặc điểm

Qũy mở

Quỹ đóng

Tính thanh khoản Quỹ mở tạo tính thanh khoản cao cho các nhà đầu tư. Đây là một trong những kênh đầu tư hữu hiệu trên thị trường Để tạo tính thanh khoản cho nhà đầu tư; các quỹ đóng có thể niêm yết chứng chỉ quỹ trên một thị trường chứng khoán và các chứng chỉ quỹ sẽ được giao dịch như một cổ phiếu của một công ty niêm yết
Nắm giữ tiền Quỹ mở luôn phải sẵn sàng một lượng tiền mặt nhất định để mua lại chứng chỉ quỹ; và quản trị thanh khoản một cách thận trọng Tính ổn định về vốn giúp công ty quản lý quỹ không bị áp lực về tính thanh khoản; nên có thể đầu tư vào các tài sản mang tính chiến lược dài hạn
Biến động giá so với giá trị tài sản ròng (NAV) Tương đối thấp Giá giao dịch biến động hơn so với NAV
Mua/Bán chứng chỉ quỹ Trực tiếp từ quỹ với phí giao dịch Từ nhà môi giới với phí môi giới giao dịch
Thay đổi quy mô quỹ Quy mô vốn có thể có thay đổi đáng kể Quy mô vốn khá ổn định cho tới khi đáo hạn (trừ trường hợp tăng vốn)
Số lượng nhà đầu tư Không giới hạn Giới hạn số lượng nhà đầu tư tham gia
Lợi nhuận của nhà đầu tư Đầu tư quỹ mở dài hạn và có chiến lược đầu tư hợp lý sẽ mang đến lợi nhuận cao. Có thể mang đến lợi nhuận tối ưu hơn so với quỹ mở
Mức độ rủi ro
  • Rủi ro về tính thanh khoản
  • Rủi ro khi công ty quản lý quỹ phá sản, ngừng hoạt động
  • Rủi ro về hiệu quả lợi nhuận không đạt như kỳ vọng
  • Rủi ro khi cổ phiếu hay dự án đầu tư thất bại
  • Rủi ro khi lợi nhuận không đạt như kỳ vọng

Lời kết quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng là quỹ

Qũy đầu tư chứng khoán dạng đóng là quỹ đầu tư phù hợp cho nhà đầu tư có nguồn vốn lớn; và mong muốn thu được lợi nhuận lớn từ các khoản đầu tư dài hạn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về loại quỹ đầu tư này. Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng phù hợp với các mục tiêu và chiến lược khác nhau của nhà đầu tư; chúc bạn có những quyết định đúng đắn và giao dịch thành công!

Bài viết liên quan