Đầu tư quỹ mở sẽ giúp đạt được lợi nhuận cao và rủi ro thấp

Đầu tư quỹ mở sẽ giúp đạt được lợi nhuận cao và rủi ro thấp. Đây chính là nhận định được nhiều nhà đầu tư đưa ra khi tham gia vào chứng khoán. Chúng ta càng dễ nhận thấy điều đó khi ngày càng có nhiều người lựa chọn quỹ mở để đầu tư. Vậy quỹ mở là gì? Đặc điểm của quỹ mở ra sao? Những lợi nhuận và rủi ro khi đầu tư vào quỹ mở như thế nào? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này. Mời bạn cùng tham khảo nhé!

Những điều cần biết khi đầu tư quỹ mở

Khái niệm quỹ mở

Quỹ mở hay còn gọi là quỹ đại chúng, quỹ đầu tư chứng khoán. Đây là quỹ được hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư vào chứng khoán. Hoặc quá trình đầu tư vào các dạng tài sản đầu tư khác. Bao gồm: bất động sản, trong đó nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư của quỹ. Nói một cách dễ hiểu, quỹ mở là quỹ đầu tư được nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu góp vốn nhằm sinh lợi nhuận. 

Khái niệm quỹ mở

Đầu tư quỹ mở sẽ giúp đạt được lợi nhuận cao và rủi ro thấp – Phân loại quỹ mở

Trong quỹ mở, thường thì người ta sẽ chia thành 3 loại chính. Đó là: quỹ an toàn, quỹ cân bằng và quỹ tăng trưởng.

Xem thêm: Nên đầu tư quỹ mở hay quỹ ETF

An toàn (Quỹ trái phiếu)

An toàn chính là quỹ trái phiếu. Đây được xem là loại quỹ có mức độ an toàn cao nhất và được lựa chọn nhiều nhất đến thời điểm hiện tại. Các quỹ này đầu tư chủ yếu vào loại có thu nhập cố định. Ví dụ như trái phiếu chính phủ, chứng chỉ tiền gửi.

Điều này dễ nhận biết khi nhìn vào quỹ mở trái phiếu của Techcombank. Quỹ trái phiếu Techcom (TCBF) đầu tư chủ yếu vào trái phiếu doanh nghiệp, chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu, tiết kiệm. Qua đó tạo nguồn thu nhập ổn định dài hạn với lợi nhuận kỳ vọng đến 8%/năm. TCBF có mức độ rủi ro thấp, an toàn cho nhà đầu tư.

Quỹ trái phiếu

Cân bằng (Quỹ cân bằng)

Đây là loại quỹ có mức độ an toàn trung bình. Các quỹ này đầu tư vào các tài sản có mức tăng trưởng cao (cổ phiếu, chứng khoán). Và các tài sản an toàn (trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi) theo tỷ lệ cân bằng, tuỳ theo tình hình thị trường.

Quỹ cân bằng

Tăng trưởng (Quỹ cổ phiếu)

Tăng trưởng là tên gọi cho quỹ cổ phiếu. Đây là loại quỹ có tiềm năng tăng trưởng cao nhất, đồng nghĩa với mức độ an toàn thấp hơn. Các quỹ này đầu tư chủ yếu vào các tài sản có mức tăng trưởng cao (cổ phiếu, chứng khoán).

Đối với loại quỹ cổ phiếu, để nhìn vào thực tế của nó chúng ta có thể lấy quỹ cổ phiếu của TCBS làm ví dụ. Quỹ TCEF (Techcom Equity Fund): Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Techcom (TCEF) đầu tư vào top 30 doanh nghiệp hàng đầu trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam, với lợi nhuận dài hạn được kỳ vọng ở mức 12%/năm. Quỹ có mức độ rủi ro cao vì kết quả lợi nhuận của Quỹ biến động lên xuống hàng năm phụ thuộc nhiều vào biến động của thị trường chứng khoán, nền kinh tế Việt Nam và thế giới.

Quỹ cổ phiếu

Đầu tư quỹ mở sẽ giúp đạt được lợi nhuận cao và rủi ro thấp – Ưu, nhược điểm của quỹ mở

Đầu tư quỹ mở chính là một hình thức đầu tư an toàn cho mọi nhà. Bởi lẽ khi lựa chọn quỹ mở bạn sẽ thu về mức lợi nhuận cao nhưng đi kèm với đó là rủi ro thấp.

Ưu điểm của quỹ mở

Ưu điểm của Quỹ mở Mô tả
Tính thanh khoản Nhà đầu tư có thể mua/ bán bất kì lúc nào
Không cần vốn lớn Số tiền ban đầu không lớn, tối thiểu khoảng 1 triệu đồng
Kiểm soát rủi ro thị trường Danh mục đa dạng, được quản lý chuyên nghiệp
Lợi nhuận ổn định Hầu hết các quỹ đều đem lại lợi nhuận đều đặn các năm nhờ danh mục bao gồm các loại tài sản sinh lời cao và tài sản thu nhập cố định. Mức sinh lời tốt hơn tiền gửi tiết kiệm tại Ngân hàng
Tiết kiệm thời gian Số vốn bỏ ra được quản lý chặt chẽ bởi Công ty quản lý Quỹ theo quy định trong điều lệ quỹ và quy định pháp luật
Quy trình đơn giản Việc thực hiện sẽ được hỗ trợ đắc lực từ các công ty Quản lý Quỹ chuyên nghiệp

Nhược điểm của quỹ mở

 • Không được quyền quyết định chi tiết về các hoạt động đầu tư;
 • Rủi ro đến từ phía công ty;
 • Rủi ro thị trường.
Đầu tư quỹ mở

Đầu tư quỹ mở sẽ giúp đạt được lợi nhuận cao và rủi ro thấp –  Có nên đầu tư vào quỹ mở không?

Sau khi đã tìm hiểu về ưu, nhược điểm của quỹ mở thì chắc hẳn nhà đầu tư đã có câu trả lời cho mình. Như bạn đã thấy, quỹ mở đem đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội như:

 • Đầu tư với chi phí thấp
 • Đầu tư linh hoạt
 • Chuyên nghiệp và minh bạch
 • Đa dạng hóa danh mục
 • Lợi nhuận tăng
 • Kiểm soát được rủi ro khi đầu tư
 • Tính thanh khoản cao
 • Tiết kiệm thời gian
Có nên đầu tư vào quỹ mở không?

Hơn nữa, quỹ mở được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính siết chặt hoạt động chặt chẽ bằng các thủ tục pháp lý cùng sự quản lý của Công ty Quản lý Quỹ nên vẫn đảm bảo được sự an toàn cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, còn có sự tham gia giám sát của các Ngân hàng lớn. Vậy nên, nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm khi đầu tư vào quỹ mở.

Đầu tư quỹ mở sẽ giúp đạt được lợi nhuận cao và rủi ro thấp

Đầu tư quỹ mở sẽ giúp đạt được lợi nhuận cao và rủi ro thấp. Nếu bạn đang ngần ngại và lo sợ thì cứ thử đi, đảm bảo bạn sẽ thành công! Hy vọng qua bài viết này sẽ tiếp theo động lực để bạn chinh phục chặng đường đầu tư xa hơn. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan