Nên đầu tư quỹ mở hay quỹ ETF

Chắc hẳn trên thị trường chứng khoán, những ai mới đầu tư đều không thể phân biệt được quỹ mở với quỹ ETF. Sẽ có không ít người nghĩ hai loại này là một; nhưng thực tế thì nó có nhiều sự khác biệt. Hiện nay, quỹ mở và quỹ ETF đều thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Nên đầu tư quỹ mở hay quỹ ETF cũng là một phân vân mà nhiều người gặp phải. Hãy cùng tham khảo bài viết sau của iFund để tìm cho mình câu trả lời phù hợp nhất nhé! Những thông tin này hứa hẹn sẽ giúp bạn rất nhiều để đưa ra quyết định tốt nhất. 

Nên đầu tư quỹ mở hay quỹ ETF

Nên đầu tư quỹ mở hay quỹ ETF – Khái niệm của từng loại

Nhiều người vẫn chưa tìm thấy câu trả lời chính xác cho họ vì họ chưa nắm rõ các khái niệm về quỹ mở và ETF. Đây đều là các chứng chỉ quỹ được tin dùng và phổ biến. Song, để đưa ra được một khái niệm cụ thể thì không hề đơn giản. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các khái niệm về quỹ mở và quỹ ETF ngay bây giờ nhé!

Qũy mở và quỹ ETF

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở hay còn được gọi là quỹ đầu tư đại chúng. Đây là quỹ được hình thành từ sự góp vốn từ nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư. Quỹ mở là một hình thức đầu tư gián tiếp thay vì nhà đầu tư tự đầu tư chứng khoán thì họ thực hiện đầu tư vào quỹ mở. Quỹ được quản lý chuyên nghiệp bởi một công ty quản lý quỹ. Quỹ mở cho phép nhà đầu tư bán lại chứng chỉ quỹ theo giá trị Tài sản ròng (NAV) vào bất kì ngày giao dịch nào của quỹ.

Qũy mở là gì?

Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF hay còn gọi là quỹ hoán đổi danh mục, với tên tiếng Anh là Exchange Traded Fund. Đây là quỹ hoạt động mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu. Ví dụ như chỉ số chứng khoán, hàng hoá hoặc một loại tài sản nào đó. Chứng chỉ ETF chính là giấy chứng nhận sở hữu một phần ETF của nhà đầu tư. Quỹ ETF khi được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán, vừa mang đặc điểm của một quỹ đầu tư vừa mang đặc điểm của một cổ phiếu thông thường.

Qũy ETF là gì?

Nên đầu tư quỹ mở hay quỹ ETF – Điểm giống và khác nhau của quỹ mở và quỹ ETF

Quỹ mở và quỹ ETF có những đặc trưng riêng để thể hiện mình. Đây là hai chứng chỉ quỹ đang được ưa chuộng trên thị trường chứng khoán ngày nay. Mặc dù là kênh đầu tư đem về nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư; tuy nhiên, chúng sẽ cố một số điểm giống và khác nhau. 


Xem thêm:
Quỹ đầu tư phát triển tài khoản

Nên đầu tư quỹ mở hay quỹ ETF – Điểm giống nhau

  • Đều là quỹ đầu tư dạng mở đầu tư vào các rổ chứng khoán và được quản lý bởi công ty quản lý quỹ.
  • Qũy mở và quỹ ETF đều là chứng chỉ quỹ liên tục được phát hành và mua lại một cách không giới hạn.
  • Nhà đầu tư sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều loại tài sản và thị trường ngách khi đầu tư vào hai loại chứng chỉ này.
  • Khi tham gia đầu tư vào hai quỹ này, nhà đầu tư có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư. Họ được phép bỏ tiền vào nhiều danh mục đầu tư khác nhau để giảm thiểu rủi ro.
Điểm giống nhau của quỹ mở và quỹ ETF

Nên đầu tư quỹ mở hay quỹ ETF – Điểm khác nhau

Quỹ ETF (Quỹ hoán đổi danh mục) Quỹ mở
Quản lý – Có thể được quản lý thụ động hoặc chủ động bởi các tổ chức quản lý quỹ.

– Là hình thức đầu tư mô phỏng theo hiệu suất của chỉ số tham chiếu cụ thể.

– Được quản lý chủ động theo chỉ mục; hoặc thành lập cả 2 chiến lược đầu tư thụ động và chủ động.

– Được quản lý bởi nhóm chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm.

Giao dịch – Được niêm yết và giao dịch như cổ phiếu thông thường.

– Có thể mua bán chứng chỉ quỹ trên sàn chứng khoán và giá biến đổi trong ngày.

– Chứng chỉ quỹ cũng có thể giao dịch thông qua người quản lý quỹ.

– Chỉ được thực hiện một lần mỗi ngày.

– Mua bán chứng chỉ quỹ trực tiếp cho công ty quản lý quỹ/người quản lý quỹ.

– Giao dịch ở cùng 1 mức giá với công thức giá trị tài sản ròng (NAV) / 1 đơn vị quỹ.

Vốn đầu tư tối thiểu Không yêu cầu vốn đầu tư tối thiểu ban đầu nên nhà đầu tư có thể mua bằng giá thị trường. Vốn tối thiểu ban đầu thấp, theo quy định của công ty quản lý quỹ và không dựa trên giá chứng chỉ quỹ.
Khoản phí cần đóng – Chi phí thấp gồm: phí hoạt động và phí quản lý quỹ (0.5 – 1%/năm)

– Các chi phí khác nếu thông qua môi giới.

– Chi phí quản lý khoảng 1 – 2%/năm do được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia.
Ưu đãi thuế – Ít giao dịch bị đánh thuế do tạo ra khoản thặng dư vốn nhỏ.

– Dễ dàng kiểm soát thời gian trả thuế.

Mức thuế thu nhập phát sinh cao hơn khi phải thực hiện nhiều giao dịch.

Nên đầu tư quỹ mở hay quỹ ETF 

Nếu dựa vào các điểm giống và khác nhau đã nêu ở trên của quỹ mở và quỹ ETF để đưa ra ý kiến quỹ nào tốt hơn thì thật khó. Đánh giá chất lượng của quỹ tùy vào sở thích cũng như cách nhìn của từng nhà đầu tư. 

Khi nào nên đầu tư quỹ mở 

Khi bạn không có thời gian trực tiếp đầu tư thì bạn nên đầu tư vào quỹ mở để các chuyên gia sẽ đầu tư hộ bạn. Họ đều là những người có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư dày dặn nên bạn hoàn toàn yên tâm lựa chọn quỹ mở. 

Giá cả minh bạch rõ ràng; được xác định ở mức NAV/1CCQ tại bất kỳ thời điểm giao dịch nào. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng xác định giá của chứng chỉ quỹ mình muốn đầu tư. 

Khi nào nên đầu tư quỹ mở

Khi nào nên đầu tư quỹ ETF 

Chi phí quản lý quỹ ETF chỉ thuộc khoảng 0.6 – 0.8%; là rất thấp trong tất cả loại hình đầu tư. Nếu bạn muốn không mất nhiều vốn thì quỹ ETF sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn; với chi phí vốn đầu tư quỹ ETF cũng không mất nhiều. 

Quỹ ETF thường phải trả mức thuế thu nhập thấp hơn so với quỹ mở. Những bạn mong muốn nhận được nhiều ưu đãi về thuế thì ETF sẽ là quỹ phù hợp với nhà đầu tư.

Khi nào nên đầu tư quỹ ETF

Kết luận

Nên đầu tư quỹ mở hay quỹ ETF đó chính là quyết định của bạn. Trước khi lựa chọn được kênh đầu tư phù hợp; bạn cần phải tìm hiểu rõ về chúng. Các đặc điểm, sự giống nhau và khác nhau của quỹ mở và quỹ ETF cũng góp phần tạo nên cho bạn gợi ý để lựa chọn. Hy vọng qua bài viết này, nhà đầu tư sẽ không còn quá lo lắng khi quyết định đầu tư.

Bài viết liên quan