Cách mua chứng chỉ quỹ ETF online nhanh nhất

Hiện nay Quỹ ETF được biết đến là một trong những sự lựa chọn đầu tư an toàn, tiện lợi và khá linh hoạt so với quỹ mở hay quỹ đóng. Bởi quỹ ETF khắc phục hết các hạn chế của 2 loại quỹ này; tạo sự linh hoạt cho nhà đầu tư. Vậy bạn đã biết cách mua chứng chỉ quỹ ETF như thế nào chưa? Theo dõi ngay câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

Cách mua chứng chỉ quỹ ETF

Tìm hiểu về chứng chỉ quỹ ETF

Cách mua chứng chỉ quỹ ETF – Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF đã có lịch sử ra đời được gần 30 năm. Quỹ ETF (viết đầy đủ là Exchange-Traded Fund) hay được còn được gọi là quỹ hoán đổi danh mục. Quỹ ETF được mô phỏng theo sự biến động của các chỉ số tham chiếu; chỉ số chứng khoán hoặc là các chỉ số của vàng. 

Đọc thêm: Đặc điểm của quỹ mở và quỹ hoán đổi danh mục (ETF)

Quỹ ETF hoạt động linh hoạt, là sự kết hợp các ưu điểm của quỹ mở và quỹ đóng. Đây là hình thức đầu tư khá an toàn và hấp dẫn cho nhà đầu tư. Nếu bạn là người không có quá nhiều kinh nghiệm đầu tư thì quỹ ETF là sự lựa chọn hợp lý cho bạn.

Các hình thức quỹ ETF phổ biến:

 • Quỹ ETF cổ phiếu
 • Quỹ ETF trái phiếu
 • Quỹ ETF vàng
Tìm hiểu về quỹ ETF

Cách mua chứng chỉ quỹ ETF – Lợi ích khi đầu tư chứng chỉ quỹ ETF

Khi nhà đầu tư tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ ETF sẽ nhận được khá nhiều lợi ích. Cụ thể như sau:

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Quỹ mô phỏng các chỉ số, có thể là chỉ số VND30, HNX30 là tập hợp của các mã chứng khoán của các công ty niêm yết hàng đầu trên sàn chứng khoán. Có nghĩa khi đầu tư vào quỹ bạn không chỉ đầu tư vào 1 mã mà là tập hợp mã chứng khoán.
 • Nếu bạn là nhà đầu tư không có thời gian, không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm thì đây là kênh đầu tư phù hợp. Bởi sẽ có đội ngũ chuyên gia đầu tư của quỹ thực hiện phân tích, nghiên cứu.
 • Đầu tư dễ dàng: Bạn sẽ không cần phải theo dõi thị trường, không lo lắng về sự thao túng giá cổ phiếu.
Lợi ích khi đầu tư ETF

Thế nhưng, vẫn có rủi ro cho nhà đầu tư bởi nếu chọn sai công ty quỹ có nguy cơ mất trắng tiền. Đặc biệt đối với các quỹ ETF nước ngoài nhiều người nhằm vào lợi nhuận mà bỏ qua sự an toàn. Ngoài ra, khi đầu tư quỹ bạn sẽ mất số phí nhất định; lợi nhuận cũng không cao giống như đầu tư chứng khoán trực tiếp.

Cách mua chứng chỉ quỹ ETF ở Việt Nam

Hiện nay, có 2 hình thức để giao dịch mua chứng chỉ quỹ ETF đó là; Mua qua thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp ( Các sàn giao dịch chứng khoán). 

Cách mua chứng chỉ quỹ ETF

Thông thường ở thị trường sơ cấp chứng chỉ quỹ sẽ phát hành theo lô lớn; không bán riêng lẻ cho nhà đầu tư. Và lô lớn đó chỉ áp dụng đối với các tổ chức, doanh nghiệp. Sau khi mua, họ có thể thực hiện bán lại chứng chỉ lẻ cho nhà đầu tư cá nhân trên thị trường. Các  nhà đầu tư cá nhân thường mua thông qua thị trường thứ cấp tức là các sàn giao dịch chứng khoán.

Cách mua chứng chỉ quỹ ETF

Bước 1: Nghiên cứu về chứng chỉ quỹ ETF

Để đầu tư chứng chỉ quỹ ETF, đầu tiên nhà đầu tư cần tìm hiểu và nghiên cứu về quỹ mà mình muốn tham gia. Việc lựa chọn quỹ ETF phù hợp và uy tín sẽ hiệu quả, an toàn cho hoạt động đầu tư của mình. Bạn có thể tìm hiểu qua tài liệu như báo cáo hạch, điều lệ quỹ, phí; lợi nhuận như thế nào, danh mục đầu tư ra sao, hiệu quả quá khứ có tốt hay không.

Đây là bước khá quan trọng, bạn không nên bỏ qua. Nếu bạn là nhà đầu tư mới mà bỏ qua bước này; và chỉ nghe theo sự hướng dẫn, tư vấn của từ phía chuyên viên sàn thì có thể sẽ bỏ qua những thông tin bất lợi cho mình.  Hãy làm thật cẩn thận để tìm ra lựa chọn tốt cho mình.

Nghiên cứu về ETF

Bước 2: Mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Giao dịch được chứng chỉ quỹ ETF cũng khá đơn giản. Đối với những tổ chức mua lô lớn chứng chỉ quỹ mới phức tạp; còn đối với mọi người thì hoàn toàn có thể đơn giản hơn. Bạn có thể giao dịch chứng chỉ quỹ ETF trên sàn Hose, sàn HNX nhanh chóng. Bạn mua/bán chứng chỉ quỹ ETF giống như mua cổ phiếu vậy.

Nhà đầu tư được lựa chọn mở tài khoản theo một trong hai cách sau:

Cách 1: Mở tài khoản giao dịch chứng khoán online

Hiện nay có rất nhiều công ty chứng khoán đã có dịch vụ mở tài khoản online cho khách hàng. Việc này tạo sự thuận tiện ngay trên ứng dụng/website. Nhà đầu tư mở tài khoản online bằng công nghệ định danh eKYC:

Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán Techcombank TCBS hoàn toàn miễn phí tại đây: tcbs.com.vn

Sau đó điền những thông tin sau

 • Cung cấp những thông tin cơ bản như: Họ tên, năm sinh, địa chỉ, số điện thoại.
 • Định danh điện tử bằng việc cung cấp hình ảnh CCCD/CMND gốc theo yêu cầu của hệ thống.
 • Xác nhận thông tin hình ảnh tải lên.
 • Chụp hình khuôn mặt/Quay video xác minh khuôn mặt.
 • Xác nhận mã chứng thực gửi về số điện thoại đăng ký.
 • Ký hợp đồng tài khoản chứng khoán.
Mở tài khoản giao dịch online

Có một số công ty có thể yêu cầu ký hợp đồng bằng chữ ký điện tử hoặc phải in hợp đồng ra ký trực tiếp và gửi tới trụ sở của họ.

Cách 2: Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tới trụ sở/quầy giao dịch của công ty quản lý quỹ/đại lý phân phối để mở tài khoản chứng khoán trực tiếp. Bạn sẽ được hướng dẫn và mở tài khoản cụ thể.

Thủ tục mở tài khoản cần từ 2 – 4 ngày để hoàn thiện. Nhà đầu tư cần đến vào các ngày làm việc trong tuần; ngoại trừ tới vào ngày cuối tuần và các ngày nghỉ lễ.

Nếu chưa rõ Bạn có thể tham khảo bài mở tài khoản chứng khoán TCBS online nhanh chóng, đơn giản nhé!

Mở tài khoản trực tiếp

Bước 3: Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Sau khi mở tài khoản và được kích hoạt thành công; để có thể giao dịch bạn sẽ nạp tiền vào tài khoản chứng khoán theo số tiền quy định tối thiểu và số tài khoản của công ty chứng khoán mà mình mở tài khoản.

Bước 4: Đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ ETF

Bạn thực hiện đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ ETF tương ứng với số tiền của mình. Giá của các quỹ tùy vào sự lựa chọn của mỗi người. Và giá này được niêm yết trên sàn Hose bạn có thể tham khảo. 

Đặt lệnh mua ETF

Có nhiều phương thức đặt lệnh khác nhau:

 • Đặt lệnh online qua hệ thống phần mềm trên ứng dụng/website của công ty chứng khoán.
 • Đặt lệnh tại chi nhánh/quầy giao dịch.
 • Đặt lệnh qua hotline của công ty chứng khoán.
 • Đặt lệnh mua quỹ ETF cổ phiếu với mã chứng khoán E1VFVN30

Sau khi đặt lệnh bạn sẽ được hệ thống xác nhận xem đã hoàn thành giao dịch chưa; nếu thành công sẽ được thông báo. Chu kỳ tiền và chứng chỉ quỹ về tài khoản của Nhà đầu tư sẽ tương tự với chứng khoán niêm yết thông thường và theo quy định của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam theo các quy tắc T2.5

Nói chung mọi cách thức mua bán giao dịch chứng chỉ quỹ tương tự như mua/bán cổ phiếu thông thường.

Cách mua chứng chỉ quỹ ETF

Trên đây là hướng dẫn cách mua chứng chỉ quỹ ETF dễ dàng và nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo qua để đầu tư được hiệu quả hơn. Lựa chọn đầu tư vào chứng chỉ quỹ ETF Việt Nam dù ít lợi nhuận; nhưng cơ bản đây là kênh đầu tư an toàn và đáng tin tưởng hơn so với quỹ nước ngoài.  Dù sao thì để thành công, trước khi quyết định đầu tư bạn cần cân nhắc kỹ. Chúc bạn giao dịch thuận lợi nhé!

Bài viết liên quan

5/5 - (2 bình chọn)