Mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất

Trong đầu tư chứng khoán, lạm phát và lãi suất chắc hẳn là hai thuật ngữ không còn quá xa lạ với mọi người. Việt Nam được biết đến là một đất nước có tỷ lệ lạm phát khá cao. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán tại Việt Nam những năm trở lại đây cũng thu hút nhà đầu tư bởi lãi suất cao. Có thể nói, lạm phát, lãi suất thị trường có quan hệ mật thiết với nhau. Đồng thời chúng cũng tác động qua lại lẫn nhau. Vậy mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất là gì? Ảnh hưởng của sự tăng hoặc giảm giữa lạm phát và lãi suất? Lạm phát nên thực hiện đầu tư gì?

Mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất

Mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất – Khái niệm chung

Để đi sâu vào tìm hiểu mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất thì chúng ta cần biết về lạm phát và lãi suất nghĩa là gì. Hai yếu tố này được khái niệm như thế nào?

Tham khảo bài viết: Quỹ mở có trả cổ tức hay lãi suất không?

Khái niệm về lạm phát

Lạm phát được hiểu là sự gia tăng giá cả hàng hóa và dịch vụ của một nền kinh tế trong một khoảng thời gian nhất định. Đồng thời giá trị của một loại tiền tệ nào đó cũng theo đó mà bị mất giá. Khi mức giá chung tăng cao, so với trước đây một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn. Vậy nên lạm phát phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ. Đây chính là sự gia tăng liên tục trong mức giá chung. Và là  hiện tượng kinh tế phổ biến của mọi quốc gia trong các giai đoạn phát triển kinh tế. Chỉ cần mức giá trung bình tăng lên, chứ không nhất thiết là giá cả của mọi hàng hóa và dịch vụ đồng thời phải tăng lên cùng một tỷ lệ.

Khái niệm lạm phát là gì

Khái niệm về lãi suất

Lãi suất được hiểu là tỷ lệ mà theo đó tiền lãi được người vay trả cho việc sử dụng tiền mà họ vay từ người cho vay. Đây chính  là tỷ lệ phần trăm trên tiền gốc phải trả cho một số lượng nhất định của thời gian mỗi thời kỳ theo như cam kết ban đầu,  thường được tính theo năm. Cụ thể hơn lãi suất chính là một công cụ quan trọng của chính sách tiền tệ, được ngân hàng trung ương các nước sử dụng. Mục đích chính là để điều tiết các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô như lạm phát, đầu tư, thất nghiệp… 

Khái niệm về lãi suất

Phân loại của lạm phát và lãi suất

Đối với lạm phát thì được chia thành 3 loại cơ bản. Bao gồm: lạm phát vừa phải – lạm phát ở mức 1 con số; lạm phát phi mã – lạm phát ở mức 2 đến 3 con số; siêu lạm phát – lạm phát tăng với tốc độ vượt xa lạm phát phi mã.

Trên thị trường hiện nay có các loại lãi suất cơ bản đó chính là: lãi suất tiền gửi tiết kiệm, lãi suất cho vay; lãi suất thả nổi, lãi suất tín dụng, lãi suất chiết khấu ngân hàng, lãi suất cơ bản và lãi suất liên ngân hàng.

Phân loại lạm phát và lãi suất

Mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất

Sự thay đổi trong mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất 

Khi ngân hàng nhà nước thực hiện nới lỏng tiền tệ, có nghĩa là cắt giảm lãi suất cơ bản sẽ khiến lãi suất trên các khoản vay cũng giảm theo. Điều này sẽ làm người dân quan tâm hơn đến các khoản vay. Từ đó, lượng tiền lưu thông và mức tiêu dùng sẽ tăng lên. Cùng lúc đó, so với các loại ngoại tệ khác bị thấp đi, cung tiền với giá rẻ làm giá trị đồng của quốc gia. Điều này đồng nghĩa với việc tỷ lệ lạm phát có thể sẽ tăng lên.

Mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất

Ngược lại, các ngân hàng thương mại sẽ tăng lãi suất cho vay khi ngân hàng nhà nước thắt chặt tiền tệ, thực hiện tăng lãi suất cơ bản. Điều này đương nhiên sẽ làm nhu cầu về tiền giảm xuống. Người dân thích gửi tiền vào ngân hàng thay vì đi vay. Hay dùng tiền để được hưởng mức lãi suất cao. Nhu cầu tiêu dùng cũng trở nên thấp đi, làm giảm nguy cơ tăng giá hàng hóa. Lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng tích cực lên đồng tiền của quốc gia đó, làm giảm lượng tiền lưu thông ngoài thị trường. Vì vậy lạm phát sẽ thấp.

Lạm phát và lãi suất

Mối quan hệ chặt chẽ của chúng

Nhìn chung, theo quy luật kinh tế của thị trường ta sẽ có:

  • Chỉ số lạm phát phải < lãi suất tiền gửi; 
  • Lãi suất tiền gửi phải < lãi suất cho vay. 

Tóm lại, chúng ta sẽ rút ra được mối quan hệ của hai biến tài chính này là:

  • Có quan hệ chặt chẽ;
  • Có tác động qua lại;
  • Vừa là nguyên nhân và hệ quả.
Mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất

Lạm phát tăng cao, bến đỗ nào an toàn cho bạn?

Lạm phát tăng cao, con đường nào cho những nhà đầu tư tạo ra được lãi suất hấp dẫn. Giải pháp tối ưu nhất đó chính là đầu tư chứng khoán. Hiện nay, chứng khoán đang là kênh đầu tư hấp dẫn, đầu tư phát triển và mở rộng sản xuất kinh doanh. Các kênh đầu tư chứng khoán đa phần sẽ có lãi suất điều chỉnh theo biến động mất giá của đồng tiền. Nhìn chung, chứng khoán cũng là một kênh đầu tư tài chính chống lạm phát cực kỳ hiệu quả.

Việc đầu tư vào chứng khoán sẽ an toàn và ít rủi ro; lãi suất mà các chủ thể có thể nhận được thường kỳ là cố định. Điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư có cảm giác yên tâm hơn khi đưa ra quyết định đầu tư. Để đầu tư chứng khoán thì TCBS cũng là kênh đầu tư lý tưởng cho các nhà đầu tư.

Lạm phát tăng cao, bến đỗ nào an toàn cho bạn?

Kết luận

Trên đây chính là một số thông tin về mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất. Hy vọng qua đây mọi người sẽ nắm rõ hơn về lạm phát và lãi suất. Từ đó, nhà đầu tư sẽ xác định được rõ hơn các mức độ lãi suất cũng như lạm phát của từng công ty, doanh nghiệp để lựa chọn đầu tư phù hợp.

Bài viết liên quan