Tỷ suất sinh lời đòi hỏi

Tỷ suất sinh lời đòi hỏi là một trong những loại tỷ suất được nhiều người quan tâm. Chúng ta không thể phủ nhận rằng khi tham gia vào thị trường trái phiếu thì nhà đầu tư nào cũng quan tâm đến tỷ suất. Bạn cũng là một trader và bạn vẫn còn nhiều điều chưa biết về thị trường này. Bạn có một thắc mắc lớn đó là tỷ suất sinh lời đòi hỏi là gì? Ưu, nhược điểm của loại tỷ suất này ra sao? Công thức tính nó như thế nào? Hiểu được các vấn đề đó, iFund xin cung cấp đến bạn các thông tin quan trọng sau. Hãy cùng tham khảo và tìm cho mình những kiến thức cần thiết nhất bạn nhé!

Tỷ suất sinh lời đòi hỏi

Khái niệm tỷ suất sinh lời đòi hỏi

Trong thị trường chứng khoán để tham gia vào bất kỳ kênh đầu tư nào thì trước tiên mỗi người đều quan tâm đến tỷ suất. Nó được xem như một yếu tố quan trọng hàng đầu để có thể xác định được từng mã chứng khoán, từng doanh nghiệp chất lượng. Trong tỷ suất thì có rất nhiều loại tỷ suất khác nhau, biểu thị từng ý nghĩa không giống nhau. Trong bài này có nhắc đến tỷ suất sinh lời đòi hỏi và để biết rõ hơn về khái niệm này thì chúng ta cần biết rõ về tỷ suất sinh lời.

Xem thêm: Cách tính lợi nhuận đầu tư

Tỷ suất sinh lời là gì?

Tỷ suất sinh lời cực kỳ quan trọng trong đầu tư. Đây là tỷ lệ lợi nhuận từ việc đầu tư vào một dự án, hay vấn đề gì đó. Tỷ suất sinh lời để theo dõi tình hình lợi nhuận từ việc đầu tư của bạn. Số tiền chúng ta sẽ nhận được sau đầu tư sẽ càng cao nếu tỷ suất này càng lớn.

Tỷ lệ % giữa lợi nhuận so với vốn đầu tư ban đầu sẽ thành tỷ lệ sinh lời. Kỳ hạn của tỷ suất sinh lời này thường là 1 tháng, 1 quý hoặc 1 năm.

Tỷ suất sinh lời là gì?

Tỷ suất sinh lời đòi hỏi là gì?

Tỷ suất sinh lời đòi hỏi hay còn được xem như là tỷ suất sinh lời kỳ vọng. Nó là một thuật ngữ chỉ tài chính. Đây chính là một con số giúp cho các chủ thể là những nhà đầu tư có thể  lựa chọn danh mục đầu tư hiệu quả cũng như lập kế hoạch kinh doanh phù hợp đối với các doanh nghiệp của chính mình. Hiểu đơn giản tỷ suất này là tỷ lệ lợi nhuận có được từ số vốn đầu tư ban đầu. Nó được sử dụng để tính toán lợi nhuận mà một nhà đầu tư sẽ nhận được dựa trên chi phí bỏ ra. Tỷ lệ này càng cao thì lợi ích thu được càng lớn. 

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng là gì

Ưu, nhược điểm của tỷ suất sinh lời đòi hỏi

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng sở hữu nhiều đặc điểm giúp nhà đầu tư hiểu hơn về những gì họ đang đầu tư. Khi các chủ thể sử dụng phương pháp tỷ suất sinh lời này trong đầu tư sẽ đem lại những lợi ích. Song song với đó cũng sẽ tồn tại nhiều mặt hạn chế khó tránh hỏi.

Ưu điểm 

  • Bằng cách so sánh giữa rủi ro và lợi tức có thể xảy ra chúng ta có thể ước lường được lợi nhuận có thể thu về.
  • Số tiền các nhà đầu tư sẽ kiếm được sẽ được biết qua tỷ suất sinh lời đòi hỏi một cách hợp lý từ một khoản đầu tư nhất định.
  • Bằng cách ước tính xác suất thu được tỷ suất này cho phép các chủ thể là những cá nhân và công ty lập kế hoạch đầu tư dài hạn.
Ưu điểm của loại tỷ suất này

Nhược điểm 

  • Giá trị thời gian của tiền được bỏ qua trong phương pháp này, đây là một yếu tố cần thiết trong các quyết định chi tiêu tiền.
  • Tỷ suất này không phải thời gian của các dự án đầu tư nên nó chỉ xác định lợi nhuận mong đợi.
  • Bởi vì thị trường hoặc biến động kinh tế, lợi nhuận của tỷ suất này của cổ phiếu thực tế sẽ không được đảm bảo. Các chủ thể là những nhà đầu tư cũng có thể bị thua lỗ trong khoản đầu tư.
Nhược điểm của tỷ suất sinh lời yêu cầu

Cách tính tỷ suất sinh lời đòi hỏi

Tỷ suất sinh lời này được xác định trên một công thức rõ ràng với những con số cụ thể nhất. Gọi P0 là giá 1 cổ phiếu ở đầu kỳ, P1 là giá 1 cổ phiếu ở cuối kỳ. D1 là cổ tức 1 cổ phần nhà đầu tư sẽ nhận được trong năm.

Khi đó, ta có tỷ suất sinh lời yêu cầu của cổ phiếu mà nhà đầu tư đạt được bằng:

R(e) = (D1 + P1 – P0) ⁄ P0 = D1 ⁄ P0 = (P1 – P0) ⁄ P0

Trong đó:

  • D1 / P0 là tỷ suất cổ tức
  • (P1 – P0) / P0 là tỷ suất lợi vốn

Như vậy, xét về mặt lý thuyết, khi công ty có lợi tức cổ phần tăng đều đặn hàng năm thì tỷ lệ tăng giá có giá trị đúng bằng tỷ lệ tăng của cổ tức.

Suy ra tỷ suất sinh lời cổ phiếu được hy vọng là: R(e) = D1 / P0 + g

(g được xác định là tỷ lệ tăng cổ tức đều đặn hàng năm).

Cách tính tỷ suất sinh lời yêu cầu

Kết luận 

Tỷ suất sinh lời đòi hỏi được sử dụng khá phổ biến trong chứng khoán để tính được các mức lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được. Trên đây chính là một số thông tin bạn cần biết về tỷ suất này. Với những gì đã cung cấp trong bài viết hy vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều điều hữu ích nhất. 

Bài viết liên quan