Lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Tham gia vào đầu tư thì có lẽ bạn không còn quá xa lạ với lãi suất phải không nào. Lãi suất đã trở thành một khái niệm quen thuộc trong các kênh đầu tư ngày nay. Vậy đã bao giờ bạn nghe đến lãi suất kép và gửi tiết kiệm lãi suất kép hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng iFund tìm hiểu ngay bây giờ qua bài viết này nhé! Bạn đừng bỏ lỡ các thông tin dưới đây vì chúng sẽ rất hữu ích dành cho bạn đấy!

Tìm hiểu về lãi suất kép

Tìm hiểu về lãi suất kép

Trong đầu tư tài chính, lãi suất kép được ví như là chìa khóa của sự thành công. Kỳ quan thứ 8 của thế giới đã gọi tên loại lãi suất này. Không những thế, lãi kép còn thu hút sự quan tâm của khá nhiều nhà đầu tư hiện đại. Vậy lãi kép là gì?

Xem thêm: 9 quy tắc đầu tư tiền bạc để trở thành triệu phú

Khái niệm lãi suất kép

Lãi suất kép hay còn gọi là lãi kép, có tên tiếng Anh là Compounding Interest. Khái niệm này được hiểu là tái đầu tư số lãi mà bạn vừa nhận được. Nghĩa là, khi bạn nhận được số tiền lãi của lần sinh lời thứ nhất, bạn sử dụng nó để góp vào chu kỳ đầu tư tiếp theo. Và số tiền lãi vào kỳ sau sẽ cao hơn nhiều so với kỳ trước. “Lãi chồng lãi, lãi mẹ đẻ lãi con” là điểm mấu chốt của lãi kép. Hình thức đầu tư này có thể bạn giàu lên nhanh chóng nếu bạn đủ thông minh và khéo léo.

Khái niệm lãi suất kép

Công thức tính lãi suất kép

Lãi kép sẽ được tính dựa vào hai hình thức khác nhau. Bao gồm: tính theo định kỳ hàng năm và tính theo định kỳ hàng tháng.

Cách tính lãi suất kép định kỳ theo năm

Là hình thức mà trong một vài năm, bạn sẽ gửi tiết kiệm và tái đầu tư lãi vào gốc.  thì bạn có Công thức tính lãi kép mà bạn có thể áp dụng để tính được khoản tiền lãi cho vốn đầu tư của mình như sau:

P*(1+r/n)^n*t, trong đó: 

 • P = số tiền gốc (số tiền đầu tư ban đầu).
 • r = lãi suất danh nghĩa hàng năm.
 • n = số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm.
 • t = số năm được mượn tiền.
Công thức tính lãi kép

Cách tính lãi suất kép định kỳ theo tháng

Trong vòng một năm, bạn sẽ gửi tiết kiệm góp hàng tháng thì được gọi là gửi tiết kiệm kép theo tháng. 

Bạn có thể áp dụng công thức sau đây để tính lãi suất kép của mình theo hình thức này:

I = P * R * ((R^12t – 1) / (R – 1)) – P * 12t

Trong đó:

 • P là tổng số tiền gốc
 • t là số năm bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng
 • R = 1+r/12 (trong đó r là mức lãi suất danh nghĩa hàng năm)
  Tính lãi kép bằng công thức nào?

Gửi tiết kiệm lãi kép có lợi gì?

Gửi ngân hàng lãi suất kép là hình thức được quan tâm và lựa chọn nhiều hiện nay. Không thể phủ nhận rằng, mặc dù sau 2 năm dịch bệnh phức tạp nhưng ngân hàng vẫn phát triển không ngừng. Bởi lẽ nhà đầu tư vẫn đang đầu tư vào ngân hàng với hình thức kép như này. 

Lợi ích của tiết kiệm lãi suất kép

Hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng, tiền lãi sau mỗi kỳ hạn khách hàng không rút về mà cộng dồn trực tiếp vào tiền vốn để quay vòng sang kỳ hạn tiếp theo được gọi là gửi tiết kiệm lãi kép. Chính hình thức này chứng minh được trên đôi cánh của thời gian, khoản vốn đầu tư nhỏ ban đầu sẽ được lãi suất kép biến thành khối tài sản rất lớn. Loại đầu tư này bạn có thể thực hiện tại ngân hàng và thường hay được gọi là lãi kép ngân hàng. So với nhiều hình thức đầu tư thì gửi kép ngân hàng vẫn đem đến cho bạn sự tiện lợi cũng như lợi nhuận cao hơn. Bởi lẽ lúc này số tiền gửi gốc sẽ tăng lên. Và tiền lãi kỳ sau so với kỳ hạn trước đó cũng cao hơn.

Lợi ích của gửi tiết kiệm lãi kép

Ví dụ về lãi suất kép

Điều này càng chứng tỏ rõ hơn qua ví dụ sau:

Nhà đầu tư có 100 triệu đồng và lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng Techcombank với hình thức lãi kép trong 10 năm. Và mức lãi suất tại thời điểm họ gửi là 7%/năm, lãi nhập gốc hàng tháng. Họ sẽ nhận được bao nhiêu tiền sau 10 năm?

Áp dụng công thức tính lãi suất kép đã cho ở trên, ta có:

 • P = 100.000.000
 • r = 7%
 • n = 12
 • t = 10

Lãi kép = 100.000.000 * (1 + 7% / 12) ^ (12 * 10) = 200.966.137 VNĐ

Như vậy, chỉ với 100 triệu ban đầu, sau 10 năm gửi tiết kiệm lãi kép bạn nhận được: 200.966.137 VNĐ. Trong đó, tiền lãi nhận được là 100.966.137 VNĐ (Tổng lãi kép trừ số tiền gốc: 200.966.137 – 100.000.000).

Ví dụ về lãi kép

Sức mạnh của lãi kép

Có thể nói, lãi kép có sức mạnh vô biên mà chúng ta không thể khai phá hết được. Số tiền sau nhiều năm bạn đầu tư lãi kép chắc chắn sẽ được đẻ ra vô cùng lớn. Bạn sẽ có cơ hội trở nên giàu có nếu hiểu rõ và tận dụng được nó. Vậy nên nếu bạn muốn thu về nguồn lợi lớn thì bạn nên cân nhắc đến việc gửi ngân hàng lãi suất kép nhé! Và chúng tôi xin gợi ý cho bạn một ngân hàng có lãi suất cao đó chính là Techcombank. Techcombank sẽ tăng lãi suất hàng năm và có ưu đãi lớn đối với các khách hàng đầu tiên. Hãy thử bạn nhé!

Sức mạnh của lãi kép

Cách gửi lãi kép tại ngân hàng 

 • Bước 1: Chọn ngân hàng có lãi suất cao để gửi tiết kiệm.
 • Bước 2: Chọn gửi tiết kiệm với kỳ hạn dài. Bạn có thể lựa chọn từ 10 năm trở lên.
 • Bước 3: Chu kỳ gửi tiết kiệm phải thực hiện đều đặn hàng tháng, hàng năm, không bỏ lỡ hoặc ngắt quãng giữa chừng.
 • Bước 4: Lựa chọn hình thức tất toán là lãi nhập gốc và tiếp tục gửi cho kỳ hạn tiếp theo. Khi số tiền lãi được tái đầu tư, tái gửi tiết kiệm cho kỳ hạn sau đó thì lãi suất kép mới xuất hiện.
Cách gửi lãi suất kép

Kết luận về lãi suất kép

Tóm lại, lãi suất kép đem đến cho khách hàng nhiều cơ hội làm giàu. Trên đây chính là một số thông tin bạn cần biết về lãi kép. Với hình thức đầu tư này bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn để linh hoạt nguồn vốn của mình. Đồng thời mức lãi suất của bạn cũng tăng đều đặn qua từng chu kỳ gửi. Sức mạnh của lãi kép là vô biên và bạn có thể quyết định được sức mạnh đó. Hãy lựa chọn một ngân hàng phù hợp và suy nghĩ thật kỹ để đầu tư hiệu quả bạn nhé!

Bài viết liên quan