Quỹ cân bằng là gì?

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán chắc hẳn bạn không thể bỏ qua các quỹ, các chỉ số liên quan. Đối với chứng khoán thì lĩnh vực này rất rộng với đa dạng các thông tin khác nhau. Trong có các quỹ luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Khi tìm hiểu về đầu tư, sẽ thường xuyên xuất hiện các thuật ngữ như quỹ mở, quỹ cân bằng, trái phiếu, cổ phiếu,… Nhắc đến quỹ đầu tư thì chúng ta không thể không nhắc đến quỹ cân bằng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được một lượng thông tin nhất định về quỹ này. Và cũng có khá nhiều người thắc mắc liệu quỹ cân bằng là gì. Để giải đáp những thắc mắc đó, iFund xin mời bạn cùng đến với bài viết sau để rõ hơn nhé!

Tìm hiểu về quỹ cân bằng là gì

Tìm hiểu về quỹ cân bằng là gì

Khi thị trường chứng khoán có rất nhiều biến động thì nhà đầu tư càng quan tâm hơn đến các quỹ đầu tư. Và không thể phủ nhận rằng các quỹ này có sức ảnh hưởng rất lớn đến quá trình đầu tư của bạn. Chính vì vậy mà việc hiểu về nó cũng như biết cách đầu tư sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong mọi giao dịch. Có thể nói, quỹ cân bằng là một loại quỹ hướng các nhà đầu tư tới sự an toàn trong chứng khoán. Vậy nên trước khi tìm hiểu sâu hơn về nó chúng ta cần biết được khái niệm cơ bản của quỹ cân bằng là gì.

Xem thêm: Quỹ E1VFVN30 là gì

Quỹ cân bằng là gì?

Quỹ cân bằng trong tiếng Anh là Balanced Fund. Đây là Quỹ mở đầu tư vào cả cổ phiếu và trái phiếu. Hoặc đầu tư  vào cả cổ phiếu, tài sản thu nhập cố định và đôi khi là cả công cụ thị trường tiền tệ trong một danh mục đầu tư duy nhất. Loại quỹ này thường có mức rủi ro trung bình, phù hợp với nhà đầu tư mong muốn sinh lời ở tầm trung và ổn định, đầu tư trung và dài hạn. Một quỹ cân bằng điển hình sẽ phân bổ một nửa tài sản vào cổ phiếu và một nửa vào trái phiếu.

Quỹ cân bằng là gì?

Vì sao gọi là quỹ cần bằng?

Rất nhiều nhà đầu tư thắc mắc vì sao lại gọi quỹ này là quỹ cân bằng mà không gọi nó với các cái tên tương tự như quỹ tương hỗ, quỹ mở,… Chúng ta có thể hiểu đơn giản quỹ cân bằng là một loại “quỹ lai” (hybrid fund). Các khoản đầu mà quỹ loại này nắm giữ được cân bằng giữa vốn chủ sở hữu và nợ. Quỹ hướng tới mục tiêu giữa tăng trưởng và thu nhập. Do đó, tên của chúng là “cân bằng.” Quỹ cân bằng, như hàm ý trong tên của quỹ. Quỹ sẽ phân bổ tài sản đầu tư một cách cân bằng giữa trái phiếu, chứng khoán lãi suất cố định khác và cổ phiếu. Qua đó, nhằm đạt được sự cân bằng về rủi ro và tiềm năng lợi nhuận của quỹ.

Vì sao gọi là quỹ cân bằng

Mục đích của quỹ cân bằng là gì?

Quỹ cân bằng được hình thành với mục đích giúp nhà đầu tư tiếp cận với những cổ phiếu có tiềm năng phát triển, đồng thời đầu tư vào trái phiếu để giảm mức độ rủi ro biến động trên thị trường. Không chỉ vậy, quỹ này thường có tỷ lệ phí thấp hơn những loại quỹ khác vì hiếm khi thay đổi hỗn hợp của cổ phiếu và trái phiếu. Đầu tư vào quỹ cân bằng, bạn có thể yên tâm vì độ rủi ro được giảm thiểu. Bởi lẽ quỹ sẽ tự động phân bổ số vốn của nhà đầu tư trên nhiều loại cổ phiếu, trái phiếu khác nhau. Ngoài ra, quỹ cân bằng cũng không bị đảo lộn việc phân bố tài sản khi các nhà đầu tư rút tiền định kỳ. 

Mục đích của quỹ cân bằng

Ưu, nhược điểm của quỹ cân bằng là gì

Quỹ cân bằng sở hữu nhiều ưu điểm giúp nhà đầu tư yên tâm hơn khi tham gia. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đó thì quỹ cũng còn tồn tại một số mặt hạn chế nhất định. Dưới đây sẽ là ưu điểm và nhược điểm của quỹ cân bằng mà bạn cần nắm rõ.

Ưu điểm của quỹ cân bằng là gì?

  • Quỹ cân bằng thường có tỷ lệ phí quỹ thấp hơn các loại quỹ tương hỗ khác; bởi vì các quỹ cân bằng hiếm khi phải thay đổi hỗn hợp cổ phiếu và trái phiếu. 
  • Hạn chế rủi ro khi chọn sai cổ phiếu hoặc lĩnh vực vì quỹ cân bằng tự động phân bổ tiền của nhà đầu tư trên nhiều loại cổ phiếu.
  • Đặc biệt, quỹ cân bằng cho phép các nhà đầu tư rút tiền định kỳ mà không làm đảo lộn việc phân bổ tài sản.
Ưu điểm của quỹ cân bằng

Nhược điểm của quỹ cân bằng là gì?

  • Quỹ cân bằng là bên kiểm soát việc phân bổ tài sản chứ, không phải nhà đầu tư. Điều đó làm cho các kế hoạch thuế tối ưu của từng nhà đầu tư riêng lẻ sẽ không phải lúc nào cũng phù hợp.
  • Tỉ lệ phân bổ tài sản đặc trưng của một quỹ cân bằng thường là 60% chứng khoán vốn cổ phần, 40% chứng khoán nợ. Tỉ lệ này có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư, tùy theo mục tiêu đầu tư, nhu cầu hoặc sở thích thay đổi theo thời gian.
  • Lợi nhuận của quỹ thường không cao.
Nhược điểm của quỹ cân bằng

Nên đầu tư vào quỹ cân bằng nào

Hiện nay trên thị trường chia quỹ cân bằng thành hai loại khác nhau. Mỗi loại sẽ sở hữu những đặc trưng riêng, thu hút từng đối tượng đầu tư khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc để lựa chọn cho phù hợp. Hai quỹ cân bằng cần được nhắc đến đó là quỹ cân bằng định hướng vốn sở hữu và quỹ cân bằng định hướng nợ.

Quỹ cân bằng định hướng vốn sở hữu 

Đây là loại quỹ thiên về đầu tư cổ phiếu hơn so với trái phiếu. Các quỹ này đầu tư ít nhất 65% công ty của họ vào vốn chủ sở hữu và chứng khoán liên quan đến vốn chủ sở hữu. Phần còn lại được đầu tư vào các công cụ nợ hoặc thậm chí đầu tư vào thị trường tiền tệ để mang lại sự ổn định trong điều kiện thị trường biến động.

Quỹ cân bằng định hướng vốn sở hữu

Quỹ cân bằng định hướng nợ 

Ngược lại với đầu tư định hướng vốn sở hữu, thì quỹ cân bằng định hướng nợ là có tỷ lệ ít nhất 65% công ty của họ vào chứng khoán nợ như trái phiếu, tín phiếu kho bạc, giấy ghi nợ, chứng khoán chính phủ….còn lại thì đầu tư vào tiền tệ hoặc các khoản tương đương tiền.  Xét về trái phiếu thì nó ít rủi ro hơn so với cổ phiếu, nhưng lợi nhuận mang về lại thấp.

Quỹ cân bằng định hướng nợ

Quỹ cân bằng là gì? – Lời kết

Trên đây chính là các thông tin về quỹ cân bằng là gì. Bài viết đã tổng quát rõ hơn về loại quỹ đầu tư này để bạn đọc dễ dàng tham khảo và hình dung. Với những gì mà iFund đã cung cấp hy vọng sẽ giúp nhà đầu tư lựa chọn được loại quỹ cân bằng phù hợp với mình. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan