Bán cổ phiếu quỹ được thực hiện như thế nào?

Bán cổ phiếu quỹ giá cổ phiếu tăng hay giảm? Cổ phiếu quỹ được hạch toán thế nào khi bán? Điều kiện và quy định khi giao dịch cổ phiếu quỹ của Luật ra sao? Đây là những thắc mắc mà nhà đầu tư thường hay đặt ra khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Có thể bạn chưa biết, cổ phiếu quỹ hiện đang là kênh đầu tư nổi trội. Loại cổ phiếu này đã thu hút rất nhiều người tham gia. Tuy nhiên, khi thực hiện các giao dịch đối với hình thức đầu tư này thì cũng xảy ra nhiều rắc rối. Vậy nên để hiểu rõ hơn và mua bán cho hiệu quả, chính xác; mời bạn cùng đến với bài viết sau đây. iFund sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết nhất trong quá trình đầu tư này.

Tìm hiểu về giao dịch cổ phiếu quỹ

Bán cổ phiếu quỹ là gì?

Nhiều người thường hay nhắc đến các cụm từ như giao dịch cổ phiếu quỹ. Và có lẽ hoạt động này diễn ra đã quá quen thuộc. Tuy nhiên để có được một định nghĩa cụ thể về nó thì không phải ai cũng làm được. Bán cổ phiếu quỹ là hoạt động bán cổ phiếu đã mua được ra bên ngoài nhằm mục đích thu về lợi nhuận. Lợi nhuận là mức chênh lệch khi mua và bán. Hơn nữa, việc này còn giúp doanh nghiệp thu về lượng tiền đáng kể để ứng phó với các rủi ro về tài chính có thể xảy ra. Ngoài ra, điều này còn giúp doanh nghiệp ghi nhận thêm nguồn thặng dư nhất định trong một năm hoạt động kinh doanh.

Xem thêm: Cổ phiếu quỹ là gì?

Quy định về mua bán cổ phiếu quỹ

Từ ngày 01/7/2016, Thông tư 203/2015/TT-BTC thay thế Thông tư 74/2011/TT-BTC. Quy định về cổ phiếu quỹ trong giao dịch trên thị trường chứng khoán có hiệu lực thi hành.

Theo đó, trừ trường hợp được quy định tại khoản 7 và 8 của Điều 8 của Thông tư này. Tổ chức niêm yết và đăng ký giao dịch chỉ được bán và mua cổ phiếu quỹ sau khi đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chấp nhận:

  • Trong vòng tối đa 15 ngày làm việc từ ngày UBCKNN chấp nhận giao dịch cổ phiếu quỹ. Công ty phải thực hiện các giao dịch về cổ phiếu quỹ.
  • Tối thiểu 7 ngày trước khi thực hiện giao dịch cổ phiếu quỹ, tổ chức niêm yết và đăng ký giao dịch phải tiến hành công bố thông tin về giao dịch cổ phiếu quỹ. Cũng như thời gian thực hiện, nguyên tắc xác định giá khi giao dịch cổ phiếu quỹ.
  • Thời gian giao dịch cổ phiếu quỹ phải hơn 10 ngày. Trừ trường hợp có thực hiện giao dịch thỏa thuận, không được vượt quá 30 ngày.
Quy định về giao dịch cổ phiếu quỹ

Điều kiện cổ phiếu quỹ được bán

Để bán cổ phiếu, nhà đầu tư cần dựa vào các Điều Luật chung nhất. Tại Điều 39 Nghị định 58/2012/NĐ-CP về điều kiện giao dịch cổ phiếu quỹ gồm những quy định về việc bán loại cổ phiếu này như sau:

  • Có quyết định từ Hội đồng quản trị thông qua phương án bán cụ thể. Trong đó nêu rõ thời gian thực hiện và nguyên tắc xác định giá.
  • Được công ty chứng khoán chỉ định thực hiện giao dịch.
  • Công ty đại chúng chỉ được bán cổ phiếu quỹ sau 6 tháng. Kể từ ngày đã kết thúc đợt mua lại gần nhất. Trừ trường hợp cổ phiếu quỹ được bán hay dùng làm cổ phiếu thưởng cho người lao động. Công ty đại chúng được tiêu hủy cổ phiếu quỹ để giảm vốn điều lệ công ty hoặc bán và dùng làm cổ phiếu thưởng để tăng vốn điều lệ; không được dùng làm tài sản bảo đảm, tài sản để góp vốn hay hoán đổi.
  • Trường hợp cổ phiếu quỹ được bán dưới hình thức chào bán ra công chúng hoặc chào bán riêng lẻ. Thì công ty đại chúng thực hiện theo quy định về  việc chào bán cổ phiếu ra công chúng hay chào bán cổ phiếu riêng lẻ.
Điều kiện bán cổ phiếu

Một số thắc mắc về việc bán ra các sản phẩm cổ phiếu quỹ

Ngoài những câu hỏi về mục đích bán cổ phiếu hay điều kiện quy định về bán cổ phiếu như thế nào. Nhà đầu tư không khỏi thắc mắc về các vấn đề liên quan đến bán cổ phiếu này. Bao gồm: giá cổ phiếu quỹ tăng hay giảm khi bán, cổ phiếu quỹ được hạch toán thế nào khi bán,… Để làm rõ hơn vấn đề này thì mời bạn cùng đọc tiếp các thông tin bên dưới.

Bán cổ phiếu quỹ giá cổ phiếu tăng hay giảm?

Thông thường, vấn đề bán ra sẽ được thực hiện hàng loạt. Như trong năm 2021, khi nền kinh tế có dấu hiệu giảm sút vì đại dịch. Các công ty bắt đầu có chiều hướng giảm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và thị trường cổ phiếu quỹ cũng có nhiều biến động. Lúc này, một làn sóng cổ phiếu quỹ được bán ra dường như tăng mạnh trên thị trường chứng khoán. Điều này khiến thị trường lao dốc rất mạnh, nhiều doanh nghiệp đã phải thực hiện việc mua cổ phiếu quỹ để đỡ giá cổ phiếu cho doanh nghiệp mình. Hay có thể hiểu, cổ phiếu quỹ bán ra sẽ có giá rẻ, giá cổ phiếu giảm. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng phải bán nó ra để thu về số tiền phục hồi kết quả kinh doanh.

Bán loại cổ phiếu này thì giá cổ phiếu tăng hay giảm?

Bán cổ phiếu quỹ hạch toán thế nào?

Các khoản chênh lệch tăng do mua bán, chênh lệch do giá phát hành thêm cổ phiếu mới lớn hơn so với mệnh giá phải được hạch toán vào tài khoản thặng dư vốn, không hạch toán vào thu nhập tài chính của doanh nghiệp. Không tính thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng đối với các khoản thặng dư này. Trường hợp giá bán nhỏ hơn giá mua vào, giá bán cổ phiếu mới phát hành thêm thấp hơn mệnh giá thì phần chênh lệch giảm này không được hạch toán vào chi phí, không được dùng lợi nhuận trước thuế để bù đắp mà phải dùng vốn thặng dư để bù đắp, trường hợp nguồn vốn thặng dư không đủ thì phải dùng nguồn lợi nhuận sau thuế và các quỹ của công ty để bù đắp.

Cổ phiếu quỹ và hoạch toán khi bán

Lời kết

Trên đây chính là một số thông tin về việc bán cổ phiếu quỹ. Nhìn chung quá trình này như là nút thắt để doanh nghiệp giải quyết các khó khăn về kinh tế. Không chỉ vậy nó còn được thực hiện dựa trên các quy định và điều kiện cụ thể. Hy vọng qua bài viết này nhà đầu tư đã nắm được các thông tin về cổ phiếu quỹ. Từ đó lựa chọn thời gian đầu tư cho phù hợp. 

Bài viết liên quan

5/5 - (1 bình chọn)