Mua bán cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ dường như đã không còn quá xa lạ với nhà đầu tư chứng khoán. Đây là một trong những kênh đầu tư được khá nhiều người ưa chuộng. Hoạt động mua bán cổ phiếu quỹ đã diễn ra thường xuyên hơn trên các sàn giao dịch. Tùy vào tình hình hoạt động và nhu cầu của mỗi công ty mà có thể phát hành các loại cổ phiếu này. Thế nhưng, những vấn đề xoay quanh cổ phiếu quỹ vẫn khiến nhiều người phân vân. Cổ phiếu quỹ là gì? Ưu, nhược điểm của nó như thế nào? Điều kiện để mua bán cổ phiếu quỹ được áp dụng ra sao? Để giải đáp những thắc mắc này, xin mời bạn đọc cùng đến với bài viết sau đây của iFund.

Mua bán cổ phiếu quỹ

Mua bán cổ phiếu quỹ – Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ được hiểu là số cổ phiếu được chính công ty phát hành mua lại và không được tính vào số lượng đang lưu hành. Theo quy định của pháp luật chứng khoán Việt Nam cũng như thông lệ quốc tế, cổ phiếu quỹ (tiếng Anh là treasury stock) là cổ phiếu đã được công ty đại chúng phát hành và được chính công ty đó mua lại bằng nguồn vốn hợp pháp. Cổ phiếu này phát hành ra với những lý do nhất định; các công ty này sẽ sử dụng nguồn vốn hợp pháp và mua lại cũng như nắm giữ như những nhà đầu tư khác. 

Xem thêm: Cổ phiếu quỹ là gì?

Ưu, nhược điểm của cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ là một trong những kênh đầu tư được nhiều người tham gia. Có thể nói, loại cổ phiếu này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật thu hút đông đảo nhà đầu tư. Song, nó vẫn còn tồn tại nhiều mặt hạn chế nhất định. Để nhà đầu tư nắm rõ hơn về loại cổ phiếu này, chúng ta sẽ đến với những thông tin về ưu, nhược điểm của nó nhé!

Ưu, nhược điểm của cổ phiếu quỹ

Ưu điểm của cổ phiếu quỹ

 • Doanh nghiệp mua lại cổ phiếu quỹ sẽ tạo cơ hội để tăng giá, kích thích cổ phiếu. 
 • Cổ phiếu quỹ sẽ phần nào giúp doanh nghiệp khẳng định cho các nhà đầu tư cũng như các cổ đông rằng công ty vẫn đang hoạt động rất tốt; trong trường hợp giá cổ phiếu của một doanh nghiệp đang giảm sâu.
 • Thu mua cổ phiếu của doanh nghiệp giúp tăng giá cổ phiếu, kích cầu hay giúp làm giảm tốc độ giảm giá của cổ phiếu. Thông qua đó, giúp thị trường giao dịch hấp dẫn và sôi động hơn. 
 • Khi tham gia cổ phiếu quỹ, doanh nghiệp có thể phát hành cổ phiếu thưởng cho nhân viên. 
 • Giúp cải thiện các chỉ tiêu lợi nhuận trên cổ phần (chỉ số EPS) trên thị trường.
Ưu điểm của cổ phiếu quỹ

Nhược điểm của cổ phiếu quỹ

 • Cổ phiếu quỹ thường dễ bị lạm dụng trên thị trường đầu tư chứng khoán. Điều này gây ảnh hưởng tới an toàn tài chính của công ty. Từ đó, gây thiệt hại cho các cổ đông khác trong doanh nghiệp. 
 • Nguồn tiền mặt cũng như chi phí cho các hoạt động khác của công ty bị giảm sút khi giao dịch một lượng cổ phiếu quỹ.
 • Một số trường hợp, giá cổ phiếu trên thị trường không đổi hay thậm chí là tiếp tục giảm khi doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ.
 • Khi một công ty mua cổ phiếu quỹ có thể ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư khiến các họ cho rằng tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp đang bị giảm đi. Từ đó, làm giảm sút niềm tin của các nhà đầu tư cũng như cổ đông của doanh nghiệp. 
Nhược điểm của cổ phiếu quỹ

Quy định mới về việc mua bán cổ phiếu quỹ

Từ ngày 01/7/2016, Thông tư 203/2015/TT-BTC thay thế Thông tư 74/2011/TT-BTC. Quy định về cổ phiếu quỹ trong giao dịch trên thị trường chứng khoán có hiệu lực thi hành.

Theo đó, trừ trường hợp được quy định tại khoản 7 và 8 của Điều 8 của Thông tư này. Tổ chức niêm yết và đăng ký giao dịch chỉ được mua và bán cổ phiếu quỹ sau khi đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chấp nhận:

 • Trong vòng tối đa 15 ngày làm việc từ ngày UBCKNN chấp nhận giao dịch cổ phiếu quỹ. Công ty phải thực hiện các giao dịch về cổ phiếu quỹ.
 • Tối thiểu 7 ngày trước khi thực hiện giao dịch cổ phiếu quỹ, tổ chức niêm yết và đăng ký giao dịch phải tiến hành công bố thông tin về giao dịch cổ phiếu quỹ. Cũng như thời gian thực hiện, nguyên tắc xác định giá khi giao dịch cổ phiếu quỹ.
 • Thời gian giao dịch cổ phiếu quỹ phải hơn 10 ngày. Trừ trường hợp có thực hiện giao dịch thỏa thuận, không được vượt quá 30 ngày.
Quy định mới về việc mua bán cổ phiếu quỹ

Điều kiện mua bán cổ phiếu quỹ

Điều kiện mua bán cổ phiếu quỹ được quy định tại Điều 39 Nghị định 58/2012/NĐ-CP. 

Điều kiện mua cổ phiếu quỹ

Công ty đại chúng mua lại cổ phiếu của mình để làm cổ phiếu quỹ phải đáp ứng các điều kiện

 • Phương án mua lại cổ phiếu được Hội đồng quản trị thông qua. Trong đó nêu rõ thời gian thực hiện và nguyên tắc xác định giá;
 • Công ty chứng khoán được chỉ định thực hiện giao dịch theo quy định về cổ phiếu quỹ
 • Đủ nguồn để mua lại cổ phiếu từ các nguồn sau: Thặng dư vốn cổ phần hay quỹ đầu tư phát triển, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, nguồn vốn chủ sở hữu khác được sử dụng để mua lại cổ phần theo quy định pháp luật;
 • Có quyết định từ Đại hội đồng cổ đông thông qua trong trường hợp mua lại trên 10% tổng số cổ phần phổ thông. Hoặc trên 10% tổng số cổ phần ưu đãi cổ tức đã được phát hành; hoặc có quyết định của Hội đồng quản trị thông qua trong trường hợp mua lại không quá 10% tổng số cổ phần phổ thông. Trong thời gian 12 tháng hoặc không quá 10% tổng số cổ phần ưu đãi cổ tức được phát hành trong mỗi 12 tháng;
 • Đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật chuyên ngành đối với trường hợp công ty đại chúng thuộc lĩnh vực; hay ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Công ty đại chúng mua lại cổ phiếu phổ thông làm số lượng cổ phiếu quỹ đạt từ 25% tổng số cổ phiếu cùng loại được lưu hành của công ty trở lên thì phải thực hiện chào mua công khai;

Mua lại cổ phần được miễn trừ theo quy định tại Khoản 1 Điều này trong trường hợp sau

 • Mua lại cổ phần lẻ bằng cách phát hành cổ phiếu để trả cổ tức; và phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu theo quy định về cổ phiếu quỹ.
 • Công ty chứng khoán mua lại cổ phiếu của mình để sửa lỗi giao dịch được quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
 • Mua lại cổ phiếu theo yêu cầu từ cổ đông được quy định tại Điều 90 Luật doanh nghiệp;
Điều kiện mua cổ phiếu quỹ

Điều kiện bán cổ phiếu quỹ

 • Có quyết định từ Hội đồng quản trị thông qua phương án bán cụ thể. Trong đó nêu rõ thời gian thực hiện và nguyên tắc xác định giá.
 • Được công ty chứng khoán chỉ định thực hiện giao dịch.
 • Công ty đại chúng chỉ được bán cổ phiếu quỹ sau 6 tháng. Kể từ ngày đã kết thúc đợt mua lại gần nhất. Trừ trường hợp cổ phiếu quỹ được bán hay dùng làm cổ phiếu thưởng cho người lao động. Công ty đại chúng được tiêu hủy cổ phiếu quỹ để giảm vốn điều lệ công ty; hoặc bán và dùng làm cổ phiếu thưởng để tăng vốn điều lệ; không được dùng làm tài sản bảo đảm, tài sản để góp vốn hay hoán đổi.
 • Trường hợp cổ phiếu quỹ được bán dưới hình thức chào bán ra công chúng hoặc chào bán riêng lẻ. Thì công ty đại chúng thực hiện theo quy định về  việc chào bán cổ phiếu ra công chúng hay chào bán cổ phiếu riêng lẻ.
Điều kiện bán cổ phiếu quỹ

Mua bán cổ phiếu quỹ – Lời kết

Mua bán cổ phiếu quỹ được thực hiện dựa trên các quy định, điều kiện cơ bản nhất từ Luật. Nắm rõ các quy định này sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc tham gia giao dịch cổ phiếu quỹ. Có thể nói, cổ phiếu quỹ là một quỹ đầu tư đang có tiềm năng phát triển tốt. Đầu tư quỹ này tại sàn giao dịch TCBS sẽ giúp bạn tham gia dễ dàng và thuận lợi hơn. Hy vọng qua bài viết này nhà đầu tư sẽ hiểu rõ và thực hiện chính xác nhất.

Bài viết liên quan