Giao dịch ký quỹ là gì?

Trong quá trình đầu tư chứng khoán, giao dịch ký quỹ đã trở thành một hình thức không còn quá xa lạ với nhà đầu tư. Đây được xem là tiền đề, tạo nên những cơ hội đầu tư cho mọi người. Hoạt động giao dịch ký quỹ đã tạo ra không ít cơ hội cho nha đầu. Song song với đó còn có những rủi ro tiềm ẩn. Vậy giao dịch ký quỹ là gì? Quy định về giao dịch ký quỹ được thực hiện ra sao? Điều kiện nào để được giao dịch ký quỹ? Hãy cùng iFund giải đáp các thắc mắc này thông qua bài viết sau đây bạn nhé!

Giao dịch ký quỹ là gì?

Tìm hiểu về khái niệm giao dịch ký quỹ là gì

Ngày nay, dường như quá trình giao dịch ký quỹ được thực hiện trên tất cả các sàn giao dịch chứng khoán. Không thể phủ nhận rằng, hoạt động này đã được Uỷ ban chứng khoán Nhà nước quan tâm và đưa ra các thông báo cụ thể. Vậy giao dịch ký quỹ được khái niệm như thế nào?

Xem thêm: Ký quỹ Techcombank

Giao dịch ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ có tên gọi đầy đủ là giao dịch ký quỹ tại công ty chứng khoán. Giao dịch ký quỹ hay còn được gọi là cho vay ký quỹ. Nó có tên gọi bằng tiếng Anh là Margin. Đây chính là một hình thức giao dịch mua chứng khoán có sử dụng tiền vay của công ty chứng khoán. Trong đó chứng khoán có được từ giao dịch này. Và các chứng khoán khác được giao dịch ký quỹ của nhà đầu tư được sử dụng làm tài sản bảo đảm cho khoản vay trên. Trong giao dịch này, người chơi chứng khoán sẽ vay tiền của công ty chứng khoán để mua chứng khoán chơi. Đồng thời ký quỹ bảo đảm số chứng khoán đó cho chính công ty chứng khoán đã cho vay, và trả lãi vay định kỳ. 

Giao dịch ký quỹ là gì

Giao dịch ký quỹ là gì tại TCBS?

Giao dịch ký quỹ tại TCBS hay còn được gọi là cho vay ký quỹ (Margin). Cho vay giao dịch ký quỹ tại TCBS chính là việc TCBS thu xếp nguồn vốn; để thanh toán hộ cho khách hàng theo thỏa thuận ký kết hai bên tại Hợp đồng mở tài khoản. Khi số tiền mua chứng khoán trên tài khoản của khách hàng vượt quá số tiền ký quỹ trên tài khoản.

Giao dịch ký quỹ TCBS là gì

Một số thuật ngữ giao dịch ký quỹ là gì?

Để hiểu rõ về giao dịch ký quỹ, trước tiên bạn cần biết rõ hơn về các thuật ngữ liên quan đến nó. Sau đây iFund xin mách bạn một số thuật ngữ về cho vay ký quỹ:

 • Tỷ lệ ký quỹ ban đầu: đây là thuật ngữ chỉ về giá trị tối thiểu bằng tiền. Hoặc chứng khoán mà nhà đầu tư đặt vào trên tổng giá trị giao dịch chứng khoán đặt mua.
 • Tổng tài sản: bao gồm toàn bộ tiền mặt và tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu được dùng làm tài sản thế chấp; trên tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư.
 • Giá trị tài sản ròng: giá trị này sẽ được tính bằng (Tổng tài sản – Dư nợ vay) + Tiền bán chứng khoán sẽ nhận về trên tài khoản ký quỹ.
 • Giá trị ký quỹ yêu cầu: đây là giá trị tài sản ròng mà Công ty Chứng khoán yêu cầu nhà đầu tư phải có để duy trì tài khoản ký quỹ.
 • Sức mua: là giá trị mà CTCK cấp cho nhà đầu tư căn cứ vào giá trị tài sản ròng vượt mức ký quỹ và tỷ lệ ký quỹ ban đầu của NĐT (=EE/IM).
 • Tỷ lệ ký quỹ duy trì bắt buộc: khi tỷ lệ ký quỹ hiện tại của nhà đầu tư giảm xuống dưới tỷ lệ này. Họ phải bổ sung tài sản bảo đảm; hoặc trả bớt một phần hoặc toàn bộ nợ vay để đảm bảo tỷ lệ ký quỹ hiện tại không thấp hơn tỷ lệ ký quỹ bắt buộc.
 • Tỷ lệ hỗ trợ 50% ( 1:1): tức là với 1 giá trị mua là 100 triệu, tối đa nhà đầu tư phải bỏ ra 50 triệu và đi vay 50 triệu còn lại.
 • Tỷ lệ hỗ trợ 0%: là nhà đầu tư phải dùng tiền thật để mua chứng khoán.
Một số thuật ngữ liên quan

Quy định của giao dịch ký quỹ là gì?

Để giao dịch ký quỹ trên các sàn giao dịch diễn ra thuận lợi hơn, bạn cần nắm rõ các quy định về loại giao dịch này. Căn cứ quy định tại Điều 9 Thông tư 120/TT-BTC, giao dịch ký quỹ được thực hiện phải bảo đảm:

 • Một là, nhà đầu tư trước khi thực hiện giao dịch ký quỹ phải ký hợp đồng giao dịch ký quỹ với công ty chứng khoán; được phép cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán theo quy định pháp luật.
 • Hai là, nhà đầu tư nước ngoài không được thực hiện giao dịch ký quỹ.
 • Ba là, tại mỗi công ty chứng khoán nơi nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch chứng khoán. Nhà đầu tư chỉ được mở 01 tài khoản giao dịch ký quỹ. 
 • Bốn là, chứng khoán được giao dịch ký quỹ là cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch; chứng chỉ quỹ niêm yết trên hệ thống giao dịch chứng khoán. Và đáp ứng các tiêu chí cơ bản sau: thời gian niêm yết, đăng ký giao dịch. Quy mô vốn và kết quả hoạt động kinh doanh của tổ chức phát hành; tính thanh khoản và biến động giá (nếu có); minh bạch thông tin và các tiêu chí khác theo quy chế của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. 
 • Năm là, nhà đầu tư có nghĩa vụ đảm bảo tỷ lệ ký quỹ ban đầu. Tỷ lệ ký quỹ duy trì theo hợp đồng đã ký với công ty chứng khoán.
Quy định của cho vay ký quỹ

Lãi suất giao dịch ký quỹ

Có khá nhiều nhà đầu tư phân vân về mức lãi suất cho vay ký quỹ là bao nhiêu. Thật ra rất khó để trả lời được câu hỏi này. Bởi lẽ lãi suất vay ký quỹ còn tùy vào mỗi công ty chứng khoán đưa ra lãi suất khác nhau. Tuy nhiên, mức đó vẫn nằm trong khoản 0.03 % /ngày. Các khoản vay thường đáo hạn trong vòng 90 ngày. Đối với mức lãi suất gia hạn thì bạn sẽ phải chịu lãi suất gia hạn nếu bạn không thanh toán khoản vay đúng hạn. Và thông thường mức lãi suất này từ 150 đến 200% lãi suất trong hạn.

Lãi suất giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ là gì? – Lời kết

Giao dịch ký quỹ là gì giờ đây có lẽ không còn là thắc mắc của nhiều nhà đầu tư. Với những gì mà iFund đã cung cấp mong rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại giao dịch này trong chứng khoán. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích. Nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán TCBS để tham gia vào cho vay ký quỹ được dễ dàng hơn bạn nhé!

Bài viết liên quan