Cổ phiếu quỹ là gì?

Trong giới đầu tư chứng khoán chắc hẳn đã không còn xa lạ với cổ phiếu quỹ. Đây là một hình thức đầu tư được nhiều người lựa chọn ngoài cổ phiếu, trái phiếu,… Cổ phiếu này được phát hành tùy vào nhu cầu và tình hình hoạt động của các công ty. Mỗi nhà đầu tư cũng khó có thể mua được loại cổ phiếu này vì nó khó lưu hành trên thị trường. Vậy bạn đã từng biết đến cổ phiếu này hay chưa? Cổ phiếu quỹ là gì? Đặc điểm của loại cổ phiếu này như thế nào? Hãy cùng iFund tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây bạn nhé!

Cổ phiếu quỹ là gì?

Tổng quan về cổ phiếu quỹ là gì?

Như đã nói, cổ phiếu quỹ hiện đang là một kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Có thể bạn chưa biết nhưng loại cổ phiếu này không được lưu hành và giao dịch trên sàn chứng khoán. Chính vì vậy mà các bạn cũng khó có thể mua được. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về cổ phiếu quỹ là gì để giao dịch đạt hiệu quả hơn ngay bây giờ.

Xem thêm: Nên đầu tư quỹ mở trái phiếu hay cổ phiếu

Khái niệm cổ phiếu quỹ là gì

Cổ phiếu quỹ được hiểu là loại hình cổ phiếu được phát hành bởi các công ty cổ phần. Nó có tên gọi bằng tiếng Anh là Treasury Stock. Cổ phiếu này phát hành ra với những lý do nhất định; các công ty này sẽ sử dụng nguồn vốn hợp pháp và mua lại cũng như nắm giữ như những nhà đầu tư khác. Cổ phiếu quỹ không phải là cổ phiếu đang lưu hành, không có vốn đằng sau nó. Tuy nhiên, chúng có thể được công ty lưu giữ một thời gian sau đó lại được bán ra. Tuy nhiên, cũng có một số nước, luật pháp quy định số cổ phiếu mà công ty đã mua lại không được bán ra mà phải hủy bỏ.

Khái niệm cổ phiếu quỹ

Đặc điểm của cổ phiếu quỹ là gì?

Giống như những kênh đầu tư khác, cổ phiếu quỹ cũng sở hữu những đặc điểm riêng biệt:

 • Không được trả cổ tức bằng tiền;
 • Không được thưởng/trả cổ tức bằng cổ phiếu;
 • Không có quyền biểu quyết các vấn đề công ty;
 • Không có quyền mua cổ phiếu mới/ hay cổ phiếu ưu đãi;
 • Không được tính vào thu nhập trên mỗi cổ phiếu;
 • Không được nhận phần vốn khi thanh lý công ty;
 • Tổng số cổ phiếu quỹ không được phép vượt quá tỷ lệ vốn hóa;
 • Khi công ty mua cổ phiếu quỹ xong, có thể tiến hành hủy cổ phiếu quỹ; hoặc có thể giữ lại và bán ra lại thị trường khi cần vốn;
 • Khi mua/bán cổ phiếu quỹ thì doanh nghiệp không ghi nhận lãi lỗ, mà chỉ ghi nhận việc tăng giảm nguồn vốn và thặng dư vốn cổ phần.
Đặc điểm của cổ phiếu quỹ

Mục đích của hoạt động mua bán cổ phiếu quỹ là gì?

Hoạt động mua bán cổ phiếu quỹ diễn ra vốn dĩ không có quyền lợi gì nhưng lại được nhiều công ty phát hành. Tại sao lại như vậy? Sau khi hiểu rõ cổ phiếu quỹ là gì thì bạn cần biết về lý do doanh nghiệp nên mua cổ phiếu quỹ. Sau đây sẽ là một số lý do bạn cần biết để tham gia đầu tư cho hiệu quả hơn.

 • Cổ phiếu quỹ cung cấp cơ hội đầu tư nội bộ
 • Công ty mua cổ phiếu quỹ nhằm thay đổi cơ cấu vốn của công ty
 • Cải thiện chỉ tiêu lợi nhuận trên cổ phần
 • Giảm quyền sở hữu của một nhóm cổ đông nào đó
 • Giảm thiểu sự pha loãng cổ phiếu nhằm tránh nguy cơ doanh nghiệp bị thao túng quyền kiểm soát công ty.
Mục đích của hoạt động mua bán cổ phiếu quỹ

Ưu, nhược điểm của cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ cũng giống như những kênh đầu tư khác. Ngoài những ưu điểm nổi trội của nó thì loại cổ phiếu này cũng còn tồn tại một số nhược điểm phải kể đến. Dưới đây sẽ là ưu, nhược điểm cụ thể của cổ phiếu quỹ mà bạn cần biết.

Ưu, nhược điểm của cổ phiếu quỹ

Ưu điểm của cổ phiếu quỹ là gì?

 • Doanh nghiệp mua lại cổ phiếu quỹ sẽ tạo cơ hội để tăng giá, kích thích cổ phiếu trong tình trạng cổ phiếu của một công ty đang trong tình trạng bị định giá thấp hơn thực thế. Đồng thời khi mua cổ phiếu sẽ giúp lấy lại niềm tin của các cổ đông đối với doanh nghiệp.
 • Không chỉ vậy, cổ phiếu quỹ sẽ phần nào giúp doanh nghiệp khẳng định được tình hình hoạt động của công ty vẫn đang rất tốt.
 • Xu hướng biến động giá của thị trường cũng được tác động từ việc mua cổ phiếu quỹ. Quá trình tăng giá cổ phiếu của doanh nghiệp cũng được thay đổi, giúp kích cầu hay giúp làm giảm tốc độ giảm giá của cổ phiếu. 
 • Việc mua bán cổ phiếu quỹ diễn ra sẽ giúp thị trường giao dịch hấp dẫn và sôi động hơn. 
Ưu điểm của cổ phiếu quỹ

Một số ưu điểm khác của cổ phiếu quỹ là gì?

 • Cổ phiếu quỹ được xem như một kênh đầu tư, doanh nghiệp có thể sử dụng hiệu quả nguồn tiền nhàn rỗi. 
 • Thay vì ESOP doanh nghiệp có thể phát hành cổ phiếu thưởng cho nhân viên. 
 • Ngoài ra, cổ phiếu sẽ góp phần giúp cải thiện các chỉ tiêu lợi nhuận trên cổ phần trên thị trường giao dịch cổ phiếu.

Nhược điểm của cổ phiếu quỹ là gì?

Ngoài những ưu điểm đã nêu ở trên thì kênh đầu tư này còn tồn tại một số mặc hạn chế sau đây:

 • Loại cổ phiếu này thường sẽ dễ bị lạm dụng, gây ảnh hưởng tới an toàn tài chính của công ty. Như vậy, các cổ đông khác trong doanh nghiệp có nguy cơ bị gây thiệt hại. 
 • Nguồn tiền mặt cũng như chi phí cho các hoạt động khác của công ty có thể bị giảm sút trong quá trình mua bán cổ phiếu quỹ.
 • Không phải lúc nào mua cổ phiếu quỹ cũng giúp tăng giá trị cổ phiếu. Trong một số trường hợp, kênh đầu tư này có thể khiến giá cổ phiếu không đổi hay thậm chí là tiếp tục giảm trên thị trường.
 • Tâm lý của các nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng nếu một công ty mua cổ phiếu quỹ.
Nhược điểm của cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ là tài sản hay nguồn vốn?

Sau khi đã tìm hiểu về các đặc điểm của cổ phiếu phí thì nghi vấn lớn nhất của mọi người đó chính là: Cổ phiếu quỹ là tài sản hay nguồn vốn? 

Như các bạn cũng đã biết, cổ phiếu quỹ chẳng qua chỉ là những gì đã ghi lại trên giấy tờ chứ thật ra đây không phải là vật có thể cầm nắm được. Họ cứ tưởng cổ phiếu quỹ là cái gì đó hiện hữu, nhưng trên thực tế đó chỉ là thứ vô thực. Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng về nó vì cho rằng đây là số vốn mà doanh nghiệp bỏ ra để đầu tư nên nó là tài sản của doanh nghiệp. Nhưng thực chất cổ phiếu quỹ chính là nguồn vốn. Nói một cách dễ hiểu hơn, khi bạn nhìn vào bảng cân đối kế toán của một công ty cổ phần. Bạn sẽ thấy vị trí cổ phiếu quỹ thường sẽ được đặt ở bên phải; tức là bên nguồn vốn của doanh nghiệp, nên không thể gọi nó là tài sản.

Cổ phiếu quỹ là tài sản hay nguồn vốn?

Chính vì vậy, để giải đáp thắc mắc cổ phiếu quỹ là tài sản hay nguồn vốn thì chúng ta có thể khẳng định được đây chính là nguồn vốn của doanh nghiệp, đầu tư cho những chiến lược của mình.

Một số lưu ý khi đầu tư cổ phiếu quỹ là gì?

Có thể nói, cổ phiếu quỹ đem đến cho doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư nhiều cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, loại cổ phiếu này cũng mang đến cho họ những thách thức. Chính vì vậy, khi mua loại cổ phiếu quỹ này bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Cân nhắc kỹ lưỡng số lượng cổ phiếu quỹ mà bạn cần mua. 
 • Trước khi mua cổ phiếu quỹ, nhà đầu tư cần tham khảo giá cổ phiếu trên thị trường. Qua đó lựa chọn và quyết định về hình thức mua, là khớp lệnh hay thỏa thuận để đem lại lợi thế tối ưu cho doanh nghiệp mình.
 • Cân đối nguồn vốn của doanh nghiệp trước khi lựa chọn đầu tư vào nó.
Một số lưu ý khi đầu tư

Cổ phiếu quỹ là gì? – Lời kết

Trên đây chính là một số thông tin bạn cần biết về cổ phiếu quỹ là gì. Đây là một kênh đầu tư có tiềm năng phát triển trong tương lai. Nếu bạn muốn tham gia vào cổ phiếu quỹ để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Đồng thời, tạo ra một cơ hội thu về lợi nhuận ổn định dành cho bạn. Hãy tìm hiểu rõ hơn qua sàn giao dịch chứng khoán TCBS của Techcom Securities để biết thêm nhiều điều bổ ích bạn nhé!

Bài viết liên quan