Quỹ đầu tư VF1

Trong thị trường chứng khoán có rất nhiều quỹ đầu tư mà bạn cần quan tâm. Trong đó, có quỹ đầu tư VF1. Bạn đã từng nghe nhắc đến hay đã từng quan tâm đến loại quỹ này hay chưa? Quỹ VF1 được hiểu như thế nào? Đặc điểm của quỹ đầu tư này là gì? Nhà đầu tư có nên tham gia vào kênh đầu tư này hay không? Đây chính là những vấn đề đang được nhiều người muốn biết. Nếu bạn muốn rõ hơn thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của iFund bạn nhé! Bài viết hứa hẹn sẽ cung cấp đến nhà đầu tư những thông tin hữu ích nhất.

Quỹ đầu tư VF1

Khái niệm quỹ đầu tư VF1

Có thể bạn chưa biết nhưng quỹ VF1 là một trong những quỹ; được quản lý bởi Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam. Trước khi tìm hiểu rõ về quỹ VF1 thì chúng ta cần biết rõ hơn về Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam. 

Khái niệm quỹ VF1 là gì?

Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam là gì?

Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam được thành lập với tên gọi ban đầu là Công ty Liên doanh Quản lý Quỹ đầu tư Chứng khoán Việt Nam. Nó có ký hiệu là VFM và tên tiếng Anh là VietFund Management. Đây là công ty liên doanh đầu tiên tại Việt Nam. Hoạt động của công ty là chuyên về quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư. Hiện nay, Công ty quản lý quỹ VFM đang quản lý một số sản phẩm quỹ như: Quỹ đầu tư tăng trưởng Việt Nam (VF2), Quỹ đầu tư Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam (VF4). Hay Quỹ đầu tư Năng Động Việt Nam (VFMVFA), Quỹ đầu tư Trái phiếu Việt Nam (VFMVFB). Và không thể thiếu Quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam (VF1) cùng một số nguồn vốn ủy thác khác.  

Xem thêm: Công ty quản lý quỹ là gì?

Quỹ đầu tư VF1 là gì?

Quỹ đầu tư VF1 chính là quỹ đại chúng  đầu tiên của Việt Nam. Quỹ được huy động nguồn vốn từ cá nhân, pháp nhân trong và ngoài nước. Vào tháng 4 năm 2004, quỹ đã hoạt động với quy mô vốn ban đầu 300 tỷ đồng trong vòng 10 ngày. Sau 10 năm hoạt động, Quỹ đầu tư VF1 đã chuyển đổi thành quỹ mở đầu tư cổ phiếu và trái phiếu nhằm đáp ứng xu thế của thế giới. 

Quỹ đầu tư VF1 là gì?

Tìm hiểu rõ hơn về quỹ đầu tư VF1

Quỹ VF1 thành lập với mục đích và chiến lược gì? Các danh mục đầu tư của quỹ gồm những thành phần nào? Cổ tức của quỹ này được tính ra sao? Và kết quả hoạt động của quỹ VF1 trên thị trường ngày nay? Để biết được nhiều thông tin của quỹ, chúng ta không thể bỏ qua các giải đáp đầy hữu ích ngay sau đây.

Tìm hiểu rõ hơn về quỹ VF1

Mục tiêu và chiến lược đầu tư của quỹ đầu tư VF1

Để quỹ VF1 diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn cũng cần dựa trên các mục tiêu cụ thể cũng như các chiến lược rõ ràng. Dưới đây sẽ là mục tiêu và chiến lược của quỹ VF1 mà nhà đầu tư cần biết.

Mục tiêu của quỹ VF1

Quỹ VF1 được thành lập nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và tối thiểu hóa rủi ro cho nhà đầu tư. Nó được thực hiện thông qua một danh mục đầu tư cân bằng và đa dạng hóa. Bao gồm các loại chứng khoán vốn, trái phiếu chuyển đổi, chứng khoán nợ trên thị trường Việt Nam. Qua đó tối ưu hóa lợi nhuận, tối thiểu hóa các rủi ro cho nguồn vốn đầu tư của quỹ. Không chỉ vậy, mục tiêu của quỹ còn giúp các đơn vị tái cơ cấu về mặt tài chính, phát triển hệ thống quản trị, nâng cao năng lực cạnh tranh… Từ đó, làm gia tăng giá trị của chính các công ty này và vì thế gia tăng về mặt giá trị các khoản đầu tư của quỹ.

Mục tiêu của quỹ VF1

Chiến lược của quỹ đầu tư VF1

Quỹ VF1 sẽ thực hiện dựa trên các chiến lược cụ thể. Về cơ cấu đầu tư quỹ sẽ phân bổ vào nhiều loại tài sản khác nhau. Bao gồm các loại tài sản như:

 • Tiền gửi tại các ngân hàng thương mại theo quy định của pháp luật về ngân hàng;
 • Công cụ thị trường tiền tệ, ngoại tệ, giấy tờ có giá, công cụ chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về ngân hàng;
 • Trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chính quyền địa phương, kể cả các giao dịch mua bán lại trái phiếu Chính phủ theo quy định của Bộ Tài chính;
 • Cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch, trái phiếu niêm yết của các tổ chức phát hành hoạt động theo pháp luật Việt Nam;
 • Cổ phiếu hoặc trái phiếu, chuẩn bị niêm yết trong vòng 12 tháng, đăng ký giao dịch phát hành bởi các tổ chức phát hành hoạt động theo pháp luật Việt Nam;
 • Chứng khoán phái sinh niêm yết, giao dịch tại các Sở Giao dịch Chứng khoán, và chỉ nhằm mục tiêu phòng ngừa rủi ro;
 • Các tài sản phát sinh do việc thực hiện quyền đi kèm với chứng khoán trong danh mục của quỹ;
 • Các loại tài sản tài chính khác theo quy định của pháp luật và được Đại hội nhà đầu tư chấp thuận bằng văn bản.
Chiến lược của quỹ VF1

Quỹ sẽ tập trung vào các lĩnh vực khác nhau:

 • Thực phẩm – Nước giải khát
 • Vật liệu – Khai khoáng
 • Năng lượng
 • Bán lẻ
 • Ngân hàng – Dịch vụ tài chính
 • Cơ sở hạ tầng – Bất động sản
 • Hàng hóa công nghiệp
 • Tiện ích công cộng
 • Hàng tiêu dùng
 • Bảo hiểm
 • Dược phẩm
 • Dệt may- Thiết bị phụ tùng
 • Vận tải
Các lĩnh vực chủ yếu

Cổ tức của quỹ đầu tư VF1

Chính sách cổ tức của quỹ VF1 cũng thật đặc biệt và thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Để hạn chế tối đa chi phí phát sinh, quỹ sẽ không phân phối lợi nhuận. Toàn bộ lợi nhuận của quỹ phát sinh trong quá trình hoạt động sẽ được tích lũy làm gia tăng giá trị tài sản ròng của quỹ. Hàng năm, dựa trên cơ sở cổ tức từ các khoản đầu tư và được chấp thuận của Đại hội Thường niên. 

Cổ tức của quỹ VF1

Quỹ đầu tư VF1 – Lời kết

Nhìn chung, quỹ đầu tư VF1 đã mang đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người chưa biết rõ về nó như thế nào. Như vậy, bài viết này thật hữu ích dành cho bạn. Đừng bỏ qua các thông tin này bạn nhé! Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nắm rõ hơn những nội dung cần thiết về quỹ VF1. Từ dó đầu tư cho phù hợp. Chúc bạn may mắn!

Bài viết liên quan