Tìm hiểu về quỹ mở đầu tư trái phiếu

tim-hieu-ve-quy-mo-dau-tu-trai-phieu-ifund

Việc đầu tư trái phiếu riêng lẻ có thể gây khó khăn cho nhiều nhà đầu tư cá nhân để đạt được sự đa dạng hoá cần thiết. Thay vào đó, nhà đầu tư có thể lựa chọn tham gia quỹ mở tập trung đầu tư chủ yếu vào các loại trái phiếu. Nhà đầu tư nên quyết định dựa trên mục tiêu tài chính cá nhân của mình.

Quỹ mở trái phiếu là gì?

Quỹ mở trái phiếu là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một loại hình của quỹ mở, trong đó tất cả hoặc phần lớn giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ đều được sử dụng để đầu tư vào trái phiếu và các loại chứng khoán có thu nhập cố định khác.

Tùy thuộc vào mục tiêu và chiến lược đầu tư được công khai minh bạch mà quỹ mở trái phiếu có thể tập trung đầu tư vào một loại trái phiếu hoặc chứng khoán nợ cụ thể. Chẳng hạn như: trái phiếu chính phủ, trái phiếu đô thị, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chuyển đổi, chứng khoán thế chấp,… hoặc đầu tư kết hợp nhiều loại.

Để đạt được sự đa dạng hoá mong muốn, thông thường, các khoản đầu tư mà quỹ nắm giữ sẽ khác nhau về mức độ rủi ro, lợi tức, thời gian đáo hạn, tính biến động và các đặc điểm khác.

quy-mo-trai-phieu-la-gi-ifund

Đầu tư quỹ mở trái phiếu có rủi ro không?

Mặc dù đầu tư quỹ trái phiếu là một giải pháp đầu tư có rất ít rủi ro, tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ các hình thức đầu tư khác, giải pháp này cũng phải chịu một số rủi ro nhất định.

Các rủi ro chính bao gồm rủi ro tín dụng và rủi ro lãi suất. Bản cáo bạch của quỹ trái phiếu phải tiết lộ những rủi ro có thể xảy ra. Vì vậy, trước khi đầu tư vào quỹ trái phiếu, nhà đầu tư nên đọc kỹ tất cả thông tin của quỹ, như bản cáo bạch và báo cáo NAV gần đây nhất.

dau-tu-quy-mo-trai-phieu-co-rui-ro-khong-ifund

Rủi ro tín dụng

Rủi ro tín dụng là rủi ro mà tổ chức phát hành trái phiếu được quỹ mở đầu tư có khả năng bị vỡ nợ (nghĩa là không thanh toán được khoản nợ thanh toán cho trái phiếu mà tổ chức đó đã phát hành).

Rủi ro này có thể là tương đối nhỏ đối với các quỹ đầu tư vào trái phiếu chính phủ. Ngược lại, những người đầu tư vào các trái phiếu của các doanh nghiệp hay tổ chức có xếp hạng tín dụng kém sẽ phải chịu rủi ro cao hơn.

rui-ro-tin-dung-ifund

Rủi ro lãi suất

Rủi ro lãi suất là rủi ro mà giá trị thị trường của trái phiếu do quỹ mở nắm giữ sẽ bị biến động khi lãi suất thị trường tăng hoặc giảm. Cụ thể, khi lãi suất tăng, giá trị thị trường của trái phiếu sẽ giảm xuống và ngược lại.

Gần như tất cả các quỹ mở trái phiếu đều phải chịu loại rủi ro này, nhưng các trái phiếu có kỳ hạn dài hơn phải chịu rủi ro cao hơn so với các trái phiếu có kỳ hạn ngắn hơn nhưng có chất lượng tín dụng tương đương. Đối với loại rủi ro này, nhà đầu tư có thể bị mất mát tiền khi đầu tư vào quỹ trái phiếu, bao gồm cả những quỹ chỉ đầu tư vào trái phiếu chính phủ.

rui-ro-lai-suat-ifund

Hạn chế rủi ro

Mặc dù đầu tư quỹ trái phiếu là đầu tư có rủi ro, nhưng nhà đầu tư có thể lựa chọn quỹ trái phiếu phù hợp để giảm thiểu các nguy cơ tiềm ẩn.

Nhà đầu tư có thể tham khảo sản phẩm Quỹ trái phiếu Techcom (TCBF) thuộc Quỹ mở iFund, được thiết kế bởi Techcom Securities (TCBS). Với 100% tài sản của Quỹ được đầu tư kết hợp các loại trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ và các chứng khoán nợ tốt nhất thị trường

Chiến lược đầu tư của TCBF là giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục, mang lại nguồn thu nhập ổn định lâu dài và hạn chế rủi ro trước những biến động của thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư tham gia iFund bằng cách mở tài khoản TCBS rồi đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ trực tuyến một cách dễ dàng và nhanh chóng. Hướng dẫn cách mở tài khoản tại đây

han-che-rui-ro-tcbf-ifund

Quỹ mở đầu tư trái phiếu siêu ngắn là gì?

Quỹ trái phiếu siêu ngắn là quỹ mở thường đầu tư vào các chứng khoán có thu nhập cố định với kỳ hạn cực ngắn. Giống như các quỹ trái phiếu khác, quỹ trái phiếu siêu ngắn có thể đầu tư vào nhiều loại chứng khoán, bao gồm trái phiếu doanh nghiệp, trái phiéu chính phủ, chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp và các chứng khoán nợ khác.

Quỹ trái phiếu có kỳ hạn cực ngắn thường có xu hướng rủi ro cao hơn so với chứng chỉ tiền gửi tại ngân hàng nhưng đồng thời cũng đi kèm với lãi suất cao hơn. Đây là sự khác biệt trong yếu giữa hai loại hình đầu tư này.

Như đã đề cập ở trên, vì các trái phiếu trong loại quỹ mở này có kỳ hạn cực ngắn (thường dưới 1 năm) nên rủi ro tương đối thấp hơn so với các quỹ trái phiếu thông thường

dau-tu-trai-phieu-sieu-ngan-la-gi-ifund

Nếu nhà đầu tư muốn tìm hiểu thêm về quỹ trái phiếu siêu ngắn, có thể tham khảo sản phẩm Quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt FlexiCa$H (TCFF) của iFund với 80% giá trị tài sản ròng (NAV) được đầu tư vào các loại chứng khoán nợ với kỳ hạn cực ngắn. Bao gồm: tín phiếu, trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, giấy tờ có giá trị và tài sản được bảo đảm bằng thu nhập cố định,…

5/5 - (1 bình chọn)