Đặc điểm của quỹ mở và quỹ hoán đổi danh mục (ETF)

dac-diem-cua-quy-mo-va-quy-hoan-doi-danh-muc-etf-ifund

Bởi vì sự phức tạp của việc tự đầu tư chứng khoán riêng lẻ nên tham gia vào các quỹ đầu tư được quản lý chuyên nghiệp đang là giải pháp được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trong đó có Quỹ mở và ETF đều là những lựa chọn phổ biến để giúp các nhà đầu tư đạt được các mục tiêu tài chính.

Điểm giống nhau giữa Quỹ mở và ETF

Quỹ mở và ETF có một số đặc điểm chung tương đồng như:

  • Tập trung vốn của nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư chung vào một quỹ được quản lý chuyên nghiệp để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc các tài sản khác.
  • Giúp nhà đầu tư đa dạng hóa các khoản đầu tư chỉ với số vốn tối thiểu thấp hơn nhiều so với tự đầu tư chúng khoán riêng lẻ
  • Danh mục đầu tư đa dạng, bao gồm nhiều loại tài sản khác nhau nên mức độ rủi ro thấp hơn so với chỉ tập trung đầu tư vào một loại chứng khoán hoặc một công ty duy nhất

diem-giong-nhau-giua-quy-mo-va-etf-ifund

Điểm khác nhau giữa Quỹ mở và ETF

Ngoài những điểm chung trên, quỹ mở và ETF cũng có một số điểm khác biệt quan trọng có thể làm cho sản phẩm này hoặc sản phẩm khác trở nên thích hợp hơn đối với một nhà đầu tư cụ thể.

Cách quỹ mở và ETF giao dịch

Đối với Quỹ mở: Nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ mở thông qua chính quỹ đó hoặc thông qua một nhà môi giới. Chứng chỉ quỹ mở “có thể được mua lại”, nghĩa là nhà đầu tư có thể bán lại chứng chỉ quỹ của mình cho người quản lý quỹ đó.

Đối với ETF: Các nhà đầu tư cá nhân chỉ có thể mua và bán chứng chỉ quỹ ETF trong các giao dịch thị trường thứ cấp (tức là trên sàn giao dịch chứng khoán). Điều này không giống như các quỹ mở, ETF không bán chứng chỉ quỹ trực tiếp cho hoặc mua lại chúng từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Lưu ý dành cho nhà đầu tư: Cách giao dịch chứng chỉ quỹ sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đầu tư vào quỹ mở hay ETF. Chứng chỉ quỹ mở được mua và bán trực tiếp với quỹ, trong khi đó, bạn sẽ cần một tài khoản môi giới để mua và bán chứng chỉ quỹ ETF. Nhà đầu tư có thể tìm một người môi giới có thể giúp bạn giao dịch trong cả hai loại quỹ.

cach-quy-mo-va-etf-giao-dich-ifund

Cách định giá như thế nào

Đối với quỹ mở: Nhà đầu tư mua hoặc bán chứng chỉ quỹ mở với giá trị tài sản ròng (NAV) trên mỗi chứng chỉ quỹ, trừ đi mọi khoản phí được áp dụng. NAV được tính vào cuối mỗi ngày giao dịch.

Đối với ETF: Các nhà đầu tư cá nhân mua và bán chứng chỉ ETF theo giá thị trường, trừ đi mọi khoản phí được áp dụng. Giá thị trường của ETF có thể cao hơn (giá premium) hoặc thấp hơn (giá discount) giá trị NAV của ETF trên mỗi chứng chỉ quỹ. Giá thị trường của ETF cũng dao động trong ngày giao dịch. Mặc dù giá thị trường của ETF thường gần với NAV cuối ngày của ETF, nhưng vẫn có thể thay đổi đáng kể.

Lưu ý dành cho nhà đầu tư: Bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng chỉ quỹ mở vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày giao dịch, nhưng sẽ không biết chính xác được giá mỗi chứng chỉ quỹ mà bạn sẽ trả hoặc được nhận cho đến khi kết thúc ngày giao dịch. Khác với quỹ mở, chứng chỉ ETF được mua và bán trên sàn giao dịch chứng khoán với giá thị trường thay đổi trong suốt ngày giao dịch.

cach-dinh-gia-nhu-the-nao-ifund

Các khoản phí và chi phí nhất định

Đối với quỹ mở: Các khoản phí có thể được tính trực tiếp cho nhà đầu tư thường liên quan đến các giao dịch như mua, bán hoặc chuyển đổi giữa các quỹ thành viên. Một số quỹ mở có thể tính phí tài khoản.

Đối với ETF: ETF thường không tính phí trực tiếp cho nhà đầu tư liên quan đến việc mua hoặc bán chứng chỉ quỹ, nhưng có thể có các loại phí và chi phí giao dịch khác, chẳng hạn như hoa hồng trả cho nhà môi giới mỗi khi thực hiện giao dịch chứng chỉ quỹ.

Lưu ý dành cho nhà đầu tư: Cả quỹ mở và ETF đều tính phí quản lý và các chi phí khác có liên quan đến hoạt động của quỹ. Bạn có thể thanh toán các khoản phí trực tiếp hoặc gián tiếp theo những cách khác nhau tùy thuộc vào loại quỹ bạn chọn. Tất cả các khoản phí đều sẽ làm giảm tổng lợi nhuận cuối cùng của nhà đầu tư. Nên điều quan trọng cần lưu ý là phải tính toán tương đối tổng số chi phí mà bạn sẽ phải trả trước khi lựa chọn bất kỳ khoản đầu tư nào.

cac-khoan-phi-va-chi-phi-nhat-dinh-ifund

Lựa chọn quỹ mở hay quỹ ETF?

Việc lựa chọn quỹ mở hay ETF phụ thuộc vào mục đích đầu tư và tiềm năng lợi nhuận mà bạn mong muốn đạt được.
Các quỹ mở thường được quản lý chủ động và hoạt động với mục tiêu vượt trội hơn thị trường, trong khi đó, ETF thường là quản lý thụ động và hoạt động dựa theo việc theo dõi hiệu suất của một chỉ số thị trường nhất định.

Vì vậy, nếu bạn mong muốn có một nguồn thu nhập ít rủi ro với lãi suất tăng trưởng ổn định thì quỹ mở là một lựa chọn đáng xem xét.

Bạn có thể tham khảo Quỹ mở iFund được xây dựng và quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Techcom Securities (TCBS) với tỷ suất sinh lời trong dài hạn đạt mức cao khoảng 6 – 12 %/năm

quy-mo-ifund-la-mot-giai-phap-danh-cho-ban

iFund có các sản phẩm đầu từ riêng biệt từ cổ phiếu, trái phiếu đến trái phiếu linh hoạt giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn một hoặc nhiều nhóm tài sản tuỳ theo nhu cầu đầu tư của mình. Giao dịch Quỹ mở iFund hoàn toàn trực tuyến, nhà đầu tư chỉ cần mở tài khoản TCBS cá nhân là có thể đặt mua chứng chỉ quỹ iFund. Hướng dẫn nhà đầu tư cách mở tài khoản tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)