Quỹ mở trái phiếu: Tạo thu nhập, giảm rủi ro

quy-mo-trai-phieu-tao-thu-nhap-giam-rui-ro-ifund

Trái phiếu thường được coi là khoản đầu tư ít sinh lời hơn khi so sánh với cổ phiếu, nhưng lại có thể cung cấp một khoản thu nhập có tính ổn định cao và ít biến động hơn. Điều này đặc biệt đúng với các quỹ mở trái phiếu – giải pháp tạo thu nhập khá an toàn cũng như đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Trong bài viết này, cùng tìm hiểu một số yếu tố mà các nhà đầu tư nên xem xét trước khi đầu tư vào quỹ mở trái phiếu

Quỹ mở trái phiếu tạo thu nhập

Mục tiêu của hầu hết các quỹ mở trái phiếu là tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư bằng cách đầu tư vào nhiều loại trái phiếu có tiềm năng đem lại dòng thu nhập lành mạnh và nhất quán.

Trước khi tham gia bất kỳ quỹ đầu tư trái phiếu nào, nhà đầu tư cần xác định xem liệu các đặc điểm tạo ra nguồn thu nhập của quỹ đó có phù hợp với mục tiêu đầu tư của mình hay không.

Ví dụ: nếu bạn quan tâm đến việc tạo ra một nguồn thu nhập tương đối đáng tin cậy khi đã đến tuổi nghỉ hưu, thì mục tiêu này rất phù hợp với việc đầu tư vào quỹ trái phiếu.

Hoặc là, nếu bạn đang có một số tiền tiết kiệm và muốn tăng trưởng số vốn ban đầu để có thể chi trả cho những mục tiêu trong tương lai như mua nhà, đi du học,…. hay những kế hoạch dài hạn khác thì việc đầu tư vào quỹ mở trái phiếu là sự lựa chọn tương đối an toàn hơn so với hình thức đầu tư nhiều biến động như cổ phiếu

quy-mo-trai-phieu-tao-thu-nhap-ifund
Quỹ mở trái phiếu tạo thu nhập

Giảm thiểu rủi ro với quỹ mở đầu tư

Trái phiếu được coi là kênh đầu tư có rủi ro thấp hơn vì ngoài các khoản thanh toán lãi suất định kỳ, nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu đến ngày đáo hạn sẽ nhận được mệnh giá của trái phiếu (số tiền vốn ban đầu để mua trái phiếu).

Tuy nhiên, vẫn có một số rủi ro có thể dẫn đến nguy cơ vỡ nợ và làm mất một phần hoặc toàn bộ số tiền gốc gây ảnh hưởng đến quỹ trái phiếu. Do đó, điều quan trọng là phải xác định các yếu tố rủi ro liên quan đến bất kỳ khoản đầu tư nào bao gồm cả quỹ trái phiếu.

giam-thieu-rui-ro-ifund-tcbs
Giảm thiểu rủi ro với quỹ mở trái phiếu

Chất lượng tín dụng

Khi nhà đầu tư tham gia vào một quỹ mở trái phiếu có danh mục đầu tư bao gồm các trái phiếu có chất lượng tín dụng tốt (ở điểm đầu từ) hoặc trái phiếu chính phủ (được chính phủ bảo đảm) thì quỹ mở này tương đối an toàn

Ngược lại, nếu danh mục đầu tư bao gồm những trái phiếu có chất lượng tín dụng thấp (hay còn gọi là trái phiếu rác) hoặc những trái phiếu có thế chấp thì có mức rủi ro cao hơn và nhà đầu tư sẽ phải thận trọng hơn

Đầu tư dàn trải

Bởi vì quỹ mở trái phiếu có thể đầu tư vào nhiều loại trái phiếu khác nhau để đa dạng hóa danh mục đầu tư, do đó mà phân tán rủi ro cũng hiệu quả hơn. Nói cách khác, quỹ trái phiếu sẽ dàn trải số tiền vốn của các nhà đầu tư trên nhiều trái phiếu khác nhau, nên tham gia quỹ trái phiếu có thể tránh được những tổn thất lớn hơn so với khi mua trái phiếu riêng lẻ.

dau-tu-dan-trai-ifund
Đầu tư dàn trải giảm thiểu rủi ro

Quỹ mở trái phiếu được quản lý quỹ chuyên nghiệp

Phần lớn các nhà đầu tư cá nhân thường không có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng trong việc quản lý một danh mục trái phiếu đa dạng hoặc lựa chọn quy mô danh mục phù hợp. Ngoài ra, một số nhà đầu tư lại gặp khó khan trong việc không nhiều có thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng và phân tích các trái phiếu.

Tuy nhiên, các vấn đề trên sẽ được khắc phục bằng giải pháp tham gia quỹ mở trái phiếu. Bởi vì quỹ trái phiếu có một lợi thế là sở hữu các chuyên gia quản lý danh mục đầu tư, những người chuyên nghiên cứu và cố gắng lựa chọn trái phiếu tốt nhất để thêm vào danh mục đầu tư của quỹ với mục tiêu tạo thu nhập ổn định cho nhà đầu tư.

Do đó, khi đầu tư vào quỹ trái phiếu, nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ khoản đầu tư được quản lý chuyên nghiệp và có thể sở hữu nhiều trái phiếu khác nhau với chi phí thấp hơn nhiều so với việc tự đầu tư trái phiếu.

quy-mo-trai-phieu-duoc-quan-ly-quy-chuyen-nghiep-ifund
Quản lý quỹ trái phiếu chuyên nghiệp

Quỹ mở trái phiếu có lợi thế thanh khoản

Một trong những lợi thế lớn nhất của quỹ mở trái phiếu so với việc mua trái phiếu riêng lẻ đó là cung cấp tính thanh khoản cao cho các nhà đầu tư.

Nhiều quỹ mở trái phiếu tận dụng thế mạnh về nguồn vốn lớn của mình để đáp ứng khả năng thanh khoản nhanh chóng cho các nhà đầu tư

Chẳng hạn như Quỹ mở đầu tư trái phiếu Techcom (TCBF) của Techcom Securities (TCBS) không chỉ có danh mục đầu tư bao gồm những trái phiếu doanh nghiệp có chất lượng tín dụng tốt, mà còn có tính thanh khoản linh hoạt, đảm bảo nhà đầu tư có thể rút vốn hằng ngày hoặc bán lại chứng chỉ quỹ khi cần.

Nhà đầu tư có thể tìm hiểu kỹ hơn về các ưu đãi và danh mục đầu tư của TCBF qua tài khoản TCBS cá nhân

Việc thanh khoản (khả năng chuyển đổi thành tiền mặt) chứng chỉ quỹ mở trong quỹ trái phiếu sẽ dễ dàng hơn nhiều so với bán trái phiếu riêng lẻ. Nếu nhà đầu tư muốn bán một chứng chỉ quỹ hoặc toàn bộ khoản đầu tư, thì chỉ cần đặt một lệnh bán với nhà quản lý và tiền sẽ chuyển về tài khoản vào ngày hôm sau. Đối với trường hợp nhà đầu tư chưa muốn rút tiền thì khoản lợi nhuận sẽ được tái đầu tư để sinh lời kép.

Việc giao dịch chứng chỉ quỹ mở có rất ít chênh lệch giữa giá bán và giá trị thị trường, không bao gồm phí giao dịch.

quy-mo-trai-phieu-co-loi-the-thanh-khoan-ifund
Lợi thế thanh khoản của quỹ mở trái phiếu

Có nên đầu tư vào quỹ mở để tạo thu nhập và giảm thiểu rủi ro?

Quỹ mở trái phiếu có thể không phải là sự lựa chọn phù hợp với tất cả mọi người, nhưng đối với những nhà đầu tư đang tìm kiếm một sự quản lý chuyên nghiệp, đa dạng hóa và tạo thu nhập, thì quỹ mở có thể đáp ứng được tất cả lợi thế trên.

Tất nhiên, trước khi mua bất kỳ chứng khoán hoặc chứng chỉ quỹ nào, nhà đầu tư nên xem xét nhu cầu và mục tiêu của bản thân cũng như tìm kiếm lời khuyên từ các cố vấn tài chính uy tín.