Quỹ mở đầu tư có ưu và nhược điểm gì?

quy-mo-dau-tu-co-uu-va-nhuoc-diem-gi-ifund

Bên cạnh các chứng khoán cơ sở như cổ phiếu hay trái phiếu thì quỹ mở đang là một trong những hình thức đầu tư được nhiều người quan tâm nhất hiện nay ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Cùng tìm hiểu các ưu điểm và nhược điểm của quỹ mở để xem xét liệu giải pháp này có phù hợp với bạn hay không qua bài viết sau đây

1. Cách thức hoạt động của quỹ mở

Quỹ mở là một hình thức đầu tư đại chúng, tập hợp tiền từ các nhà đầu tư khác nhau có cùng mục tiêu đầu tư. Số tiền này tiền này sẽ được phân bổ vào các khoản đầu tư trái phiếu, cổ phiêu, quỹ thị trường tiền tệ hoặc các loại chứng khoán khác được nêu trong bản cáo bạch của công ty. Quỹ mở có nhiều loại và quy mô khác nhau. Một số loại sẽ có rủi ro lớn hơn những loại khác. Ngoài ra còn có các khoản phí quản lý và các chi phí khác nhau được áp dụng cho mỗi quỹ.

Nhà đầu tư có thể mua hoặc bán chứng chỉ quỹ trực tiếp thông qua nhà quản lý quỹ mở (không giống như quỹ đóng). Nếu nhà đầu tư có tài khoản tại một công ty đầu tư, giao dịch có thể được thực hiện tại đó. Các quỹ mở được định giá một lần mỗi ngày, sau khi thị trường đóng cửa. Tuy bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán bất kỳ lúc nào, nhưng giao dịch của bạn chỉ được thực hiện ở mức giá đóng cửa mỗi ngày. Bạn có thể phải trả phí hoa hồng để mua hoặc bán trong một số quỹ mở mở, tuy nhiên, có nhiều quỹ không tính loại phí này

2. Ưu điểm và nhược điểm của quỹ mở

2.1. Ưu điểm của quỹ mở

Quỹ mở linh hoạt hơn quỹ đóng. Nhiều quỹ cho phép chuyển nhượng hoặc trao đổi giữa các quỹ mà không phải trả phí.

Các quỹ mở cung cấp khả năng đa dạng hóa dễ dàng hơn nhờ sở hữu danh mục đầu tư đa dạng và thường ít rủi ro hơn so với việc chỉ sở hữu một loại chứng khoán cụ thể.

Đối với các quỹ tính phí giao dịch, bạn thường có thể được giảm phần trăm phí nếu đầu tư nhiều tiền hơn.

2.2. Rủi ro của quỹ mở

Như với bất kỳ phương tiện đầu tư nào khác, đầu tư quỹ mở là đầu tư có rủi ro. Giá trị NAV của quỹ sẽ dao động lên hoặc xuống.

Vì quỹ mở chỉ được định giá một lần mỗi ngày, bạn không thể thoát ra khỏi quỹ ngay lập tức trong một thị trường đang suy giảm nhanh chóng

Các chuyên gia đầu tư của quỹ mở sẽ là người đưa ra tất cả các quyết định đầu tư thay cho bạn, vì vậy, bạn thường không có quyền kiểm soát việc mua hoặc bán chứng khoán riêng lẻ trong quỹ mở

3. So sánh ưu điểm của quỹ đầu tư mở và quỹ đầu tư đóng

Các quỹ mở được tạo ra với nhiều đặc điểm khác biệt so với quỹ đóng.

Đầu tư vào quỹ đóng thường là giải pháp thích hợp cho một nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn. Các quỹ đóng thường có thể rất dễ bị lỗ vốn vì giá trị của chúng có thể dao động rất lớn. Chứng chỉ quỹ có thể giao dịch ở mức chiết khấu sâu và thường rất khó để nhận ra giá trị thực của chứng chỉ quỹ. Chứng chỉ quỹ đóng được giao dịch trên thị trường mở và với một số lượng chứng chỉ quỹ nhất định.

Quỹ mở sẽ phát hành chứng chỉ quỹ mới dựa trên giá trị tài sản ròng hiện tại (NAV) của quỹ khi nhà đầu tư muốn mua chúng. Ngoài ra, quỹ mở còn cung cấp dịch vụ mua lại chứng chỉ quỹ khi nhà đầu tư muốn bán chúng. Các quỹ được quản lý một cách chủ động bởi các chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm. Điều này thường giúp loại bỏ sự khó khăn và việc tiêu tốn nhiều thời gian để phân tích bảng cân đối kế toán và báo cáo tài chính cho các nhà đầu tư.

4. Lưu ý dành cho nhà đầu tư

Đầu tư vào bất kỳ loại quỹ nào cũng có một số lưu ý mà bạn cần nắm rõ. Nhà đầu tư nên đọc bản cáo bạch và kiểm tra hoạt động của quỹ thường xuyên. Hầu hết các quỹ đóng không phải là công cụ giao dịch, nghĩa là chúng được sử dụng như một công cụ để giữ tiền trong một khoảng thời gian.

5. Kiểm tra xác nhận giao dịch và tuyên bố của bạn

Xem qua các báo cáo hàng tháng hoặc hàng quý của quỹ. Cân nhắc chốt lời hoặc cắt lỗ hợp lý. Quyết định thận trọng xem có nên tiếp tục ở lại với quỹ mở hiện tại hay đã đến lúc chuyển sang một quỹ khác. Đảm bảo thông tin cá nhân của bạn là chính xác.

5/5 - (2 bình chọn)