Quỹ mở cân bằng có phù hợp với bạn?

quy-mo-can-bang-co-phu-hop-voi-ban-ifund

Quỹ mở cân bằng là một trong những hình thức đầu tư phổ biến của quỹ mở. Đặc điểm chính của loại quỹ này là sở hữu danh mục đầu tư cân bằng nhằm đạt được mục tiêu đâu tư kết hợp giữa tăng trưởng và thu nhập. Vậy chiến lược đầu tư cân bằng của quỹ sẽ phù hợp với những nhà đầu tư nào?

1. Thế nào là một quỹ mở cân bằng?

Quỹ mở cân bằng là một quỹ đầu tư kết hợp giữa cổ phiếu (vốn chủ sở hữu), trái phiếu (chứng khoán có thu nhập cố định) và đôi khi là tiền mặt trong một danh mục đầu tư duy nhất. Nhìn chung, loại quỹ hỗn hợp này thường giữ một tỷ lệ tương đối cố định giữa thành phần cổ phiếu và trái phiếu.

Tỷ lệ này sẽ phản ánh định hướng đầu tư, cụ thể: nếu thành phần vốn chủ sỡ hữu có tỷ lệ cao hơn nghĩa là quỹ chú trọng đầu tư tích cực hơn. Ngược lại, nếu thành phần chứng khoán có thu nhập cố định chiếm tỷ lệ cao hơn thì đây là một quỹ đầu tư thận trọng hơn

Loại quỹ này đầu tư vào sự kết hợp giữa cổ phiếu và trái phiếu, mang lại cho nhà đầu tư những lợi ích tốt nhất của cả hai loại chứng khoán. Quỹ có khả năng kiếm được lợi nhuận lớn từ các cổ phiếu có vốn hoá lớn, đồng thời, sự có mặt của trái phiếu sẽ giúp củng cố giá trị tài sản của danh mục, hạn chế tác động của suy thoái thị trường.

the-nao-la-mot-quy-mo-can-bang-ifund

2. Ai nên đầu tư quỹ mở cân bằng?

Quỹ mở cân bằng phù hợp với chiến lược đầu tư trung và dài hạn, đây và là giải pháp lý tưởng cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự kết hợp giữa việc bảo toàn vốn gốc và mức tăng trưởng khiêm tốn. Số tiền mà quỹ đầu tư vào mỗi loại tài sản thường phải duy trì trong mức tối thiểu và tối đa đã định.

Quỹ cân bằng cũng thuộc loại quỹ phân bố tài sản, tuy nhiên danh mục quỹ này không thay đổi đáng kể cơ cấu tài sản. Điều này không giống như các quỹ phân bổ tài sản khác, vốn thực hiện các thay đổi để đáp ứng với khẩu vị sinh lợi thay đổi của nhà đầu tư và điều kiện thị trường đầu tư tổng thể.

3. Vốn chủ sở hữu và lạm phát

Các nhà đầu tư có mục tiêu đầu tư kép thường lựa chọn Quỹ mở cân bằng. Thông thường, những nhà đầu tư chuẩn bị nghỉ hưu hoặc các nhà đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro thấp sẽ chọn loại quỹ này để tăng trưởng vượt trội hơn lạm phát và tạo thu nhập bổ sung đều đặn.

Nhiều nhà cá nhân có nhu cầu tiếp cận vốn chủ sở hữu hơn khi mức sống tăng lên. Cổ phiếu giúp ngăn chặn sự xói mòn của sức mua à góp phần bảo tồn chiến lược đầu tư lâu dài.

cac-quy-mo-dau-tu-co-phieu-ifund

4. Trái phiếu và nhu cầu thu nhập

Thành phần trái phiếu của quỹ mở cân bằng phục vụ hai mục đích: tạo ra dòng thu nhập và kiểm soát sự biến động của danh mục đầu tư. Các trái phiếu ở cấp đầu tư như trái phiếu công ty doanh nghiệp xếp hạng AAA trả lãi suất định kỳ cho nhà đầu tư, trong khi đó, cổ phiếu do các công ty lớn phát hành sẽ chi trả cổ tức để nâng cao lợi suất. Các nhà đầu tư có thể nhận phân phối lãi suất bằng tiền mặt để tăng thu nhập và tiết kiệm cá nhân.

Thứ hai, trái phiếu thường ít biến động hơn nhiều so với cổ phiếu. Các trái chủ có quyền yêu cầu tài sản của một doanh nghiệp để trả nợ, trong khi đó, cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu cổ phần trong công ty, chịu mọi rủi ro vốn có nếu xảy ra phá sản. Do đó, giá trái phiếu không thay đổi theo giá cổ phiếu, sự ổn định của trái phiếu giúp hạn chế các rủi ro trước sự biến động mạnh mẽ về giá của cổ phiếu trong một quỹ cân bằng.

trai-phieu-va-nhu-cau-thu-nhap-ifund

5. Quỹ mở iFund của Techcombank có phải là một quỹ mở cân bằng?

Quỹ mở iFund được xây dựng và quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Công ty Chứng khoán Techcom Securities (TCBS) thuộc ngân hàng Techcombank

Danh mục đầu tư của iFund bao gồm những trái phiếu, cổ phiếu có chất lượng tốt nhất được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Do đó, iFund là một quỹ đầu tư cân bằng. Tuỳ theo mục đích đầu tư mà bạn có thể lựa chọn từng sản phẩm đầu tư riêng hoặc đầu tư kết hợp, bao gồm:

  • Quỹ trái phiếu Techcom (TCBF) đầu tư vào các trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp chất lượng cao với lãi suất trên 8%/năm
  • Quỹ cổ phiếu Techcom Top 30 (TCEF) đầu tư tích lũy những cổ phiếu tốt nhất trong số 30 doanh nghiệp niêm yết hàng đầu tại Việt Nam (VN30) với lãi suất lên đến 12%/năm
  • Quỹ trái phiếu linh hoạt FlexiCa$h (TCFF) đầu tư vào các loại trá phiếu với kỳ hạn cực ngắn (thường sẽ đáo hạn trong vòng 1 năm), giúp tối đa hóa lãi suất từ dòng tiền lưu động ngắn hạn với lãi suất 6%/năm

Đầu tư kết hợp giữa cổ phiếu và trái phiếu chỉ với việc sở hữu chứng chỉ quỹ mở iFund thuận tiện và ít rủi ro hơn so với việc đầu tư vào từng loại chứng khoán riêng lẻ. Để mua chứng chỉ quỹ, bạn cần mở tài khoản chứng khoán TCBS tại website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690, và có thể xem hướng dẫn chi tiết tại đây.

quy-mo-ifund-la-mot-giai-phap-danh-cho-ban