Nhược điểm của Đa dạng hóa Đầu tư

nhuoc-diem-cua-da-dang-hoa-dau-tu

Hầu hết mọi người đều biết mục đích của đa dạng hóa đầu tư là để giảm thiểu rủi ro, nhưng không phải lúc nào chiến lược này cũng sẽ hiệu quả. Trên thực tế, đa dạng hóa là rất quan trọng nhưng nếu không được thực hiện đúng cách, ví dụ đa dạng hóa quá mức, thì có thể gây ra bất lợi. Dưới đây là một số nhược điểm của đa dạng hóa đầu tư:

1. Nhược điểm của Đa dạng hóa Đầu tư

1.1. Giảm chất lượng

Có rất ít công ty có chất lượng tín nhiệm được đánh giá ở mức cung cấp biên độ an toàn. Bạn càng đưa nhiều cổ phiếu vào danh mục đầu tư của mình thì danh mục đầu tư của bạn càng ít tập trung và càng có nhiều khả băng bỏ lỡ có cơ hội tốt nhất để tăng trưởng.

1.2. Đa dạng hóa danh mục đầu tư quá phức tạp

Nhiều nhà đầu tư đưa quá nhiều loại tài sản vào danh mục đầu tư của mình mà không thực sự hiểu rõ về chúng. Đa dạng hóa là chiến lược quan trọng để giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận, nhưng hãy giữ cho danh mục đầu tư của bạn đủ đơn giản để bạn có thể quản lý và nắm bắt được các khoản đầu tư của mình.

1.3. Tốn phí giao dịch

Nếu bạn có quá nhiều tài sản trong danh mục đầu tư của mình thì về cơ bản nó sẽ trở thành một quỹ chỉ số. Vì vậy thay vào việc đầu tư riêng lẻ, bạn hãy đầu tư quỹ chỉ số để tránh lãng phí phí giao dịch khi mua bán nhiều tài sản

Bạn càng sở hữu nhiều cổ phiếu thì danh mục đầu tư của bạn càng có mối tương quan với lợi nhuận thị trường. Mặc dù cách quản lý thụ động trong quỹ chỉ số có thể hoạt động tốt trong thị trường tăng giá nhưng nó sẽ kém đi trong thị trường ổn định hoặc giá giảm.

ton-phi-giao-dich

1.4. Rủi ro thị trường

Biến động danh mục đầu tư làm giảm hiệu suất danh mục đầu tư của bạn. Rất ít nhà đầu tư từng đạt được lợi nhuận thậm chí gần với mức “trung bình” vì sự biến động do rủi ro thị trường gây ra.

1.5. Lợi nhuận dưới mức trung bình

Việc đa dạng hóa quá mức là nhược điểm vì chất lượng đầu tư sẽ bị ảnh hưởng khi bạn sở hữu các khoản đầu tư kém hơn cùng với các khoản đầu tư tốt. Lợi nhuận dưới mức trung bình là do phí giao dịch hoặc phí quản lý quỹ chỉ số cao. Ngoài việc danh mục đầu tư biến động làm giảm lợi nhuận, nhiều nhà đầu tư dễ mua cao và bán thấp do cảm tính dẫn đến các khoản lỗ.

1.6. Thiếu tập trung hoặc thiếu chú ý đến danh mục đầu tư của bạn

Danh mục của bạn cần phải được theo dõi và tái cân bằng thường xuyên. Sau một thời gian, tỷ lệ giữa các loại tài sản trong danh mục đầu tư đa dạng của bạn cần được xem xét và điều chỉnh để phù hợp với diễn biến chung của thị trường. Do đó, đa dạng hóa các loại tài sản không phải là việc chỉ diễn ra một lần. Nhà đầu tư cần tái cân bằng định kỳ các khoản đầu tư khác nhau trong danh mục của mình.

Khi tham gia các quỹ chỉ số, nếu bạn quá phụ thuộc vào người quản lý quỹ, bạn có thể không chú ý nhiều đến danh mục của mình. Điều này có thể gây bất lợi nếu có biến động xảy ra và nhà đầu tư không thể điều chỉnh danh mục kịp thời.

thieu-tap-trung-hoac-thieu-chu-y-den-danh-muc-dau-tu-cua-ban

2. Đa dạng hóa đầu tư một cách phù hợp

Phân bổ tiền của bạn dựa trên mục tiêu đầu tư và lợi nhuận mà bạn muốn hướng đến. Điều đó có thể có nghĩa là bạn có thể linh hoạt giữ hoặc bán các tài sản trong danh mục đầu tư của mình. Đa dạng hóa là điều phổ biến trong các quỹ ETF và một số quỹ mở. Khi mua cổ phiếu, hãy chọn những công ty có chất lượng cao được định giá bằng mức có lợi cho bạn nhất.

Bạn có thể tránh những bất lợi của việc đa dạng hóa đầu tư bằng cách quản lý danh mục đầu tư của chính mình. Đây là một trong những chiến lược quan trọng nhất trong xây dựng và quản lý danh mục đầu tư, nhưng cần thực hiện chiến lược này một cách đúng đắn để mang lại hiệu quả tốt nhất. Trong khi xây dựng danh mục đầu tư của bạn, hãy ghi nhớ những nhược điểm của việc đa dạng hóa để giúp bạn đạt được sự đa dạng hóa tối ưu.

da-dang-hoa-dau-tu-mot-cach-phu-hop

5/5 - (1 bình chọn)