Cách lựa chọn Quỹ đầu tư chứng khoán nợ phù hợp

cach-lua-chon-quy-dau-tu-chung-khoan-no-phu-hop-ifund

Danh mục đầu tư của một quỹ mở tập trung chủ yếu vào các chứng khoán nợ (chứng khoán có thu nhập cố định) có thể bao gồm trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ, tín phiếu,v.v. Tỷ lệ thành phần của mỗi loại tài sản sẽ khác nhau thuỳ thuộc vào mục tiêu đầu tư của từng quỹ. Điều quan trọng là làm cách nào để bạn có thể lựa chọn được một quỹ đầu tư phù hợp trong số các quỹ đầu tư chứng khoán nợ sẵn có hiện nay.

1. Các loại quỹ mở đầu tư chứng khoán nợ phổ biến nhất

Quỹ chứng khoán nợ thanh khoản

Đúng như tên gọi, quỹ thanh khoản là một loại quỹ mở đầu tư các chứng khoán nợ có tính thanh khoản cao. Các chứng khoán nợ này sẽ có thời gian đáo hạn không quá 91 ngày. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư có thể chuyển lợi nhuận kiếm được sang tiền mặt dễ dàng và rút tiền nhanh chóng từ một quỹ thanh khoản. Loại quỹ này được xem như là một trong những quỹ đầu tư ít rủi ro nhất trong các loại quỹ mở.

Quỹ chứng khoán nợ ngắn hạn / trung hạn / dài hạn

Các quỹ chứng khoán nợ ngắn hạn có thời gian đáo hạn từ 1-3 năm. Các quỹ này phù hợp với các nhà đầu tư ưa thích rủi ro thấp vì giá trị của chứng khoán nợ không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự thay đổi của biến động lãi suất hay còn được gọi là rủi ro lãi suất.

Các quỹ trung hạn có thời gian đáo hạn danh mục từ 3-5 năm và các quỹ dài hạn có thời gian đáo hạn trên 5 năm. Các quỹ trung và dài hạn tương đối rủi ro hơn so với các quỹ ngắn hạn, chủ yếu là do thời gian đáo hạn dài hơn, tác động của lãi suất lên danh mục đầu tư càng lớn. Điều này còn được gọi là rủi ro thời hạn hoặc rủi ro lãi suất.

Quỹ trái phiếu linh động

Trong các quỹ trái phiếu linh động, người quản lý quỹ sẽ thay đổi thời gian đáo hạn của danh mục đầu tư tùy thuộc vào dự báo của các chuyên gia về lãi suất. Nếu dự báo là lãi suất tăng, thời gian đáo hạn sẽ ngắn hơn. Nếu dự báo là lãi suất giảm thì thời gian đáo hạn sẽ kéo dài hơn. Các quỹ này có thời gian đáo hạn dao động. Quỹ đầu tư vào các công cụ nợ có kỳ hạn ngắn hơn (1-3 năm) cũng như dài hơn (3-5 năm). Các quỹ này có rủi ro cao hơn một chút so với các quỹ chứng khoán nợ ngắn hạn.

cac-loai-quy-mo-dau-tu-chung-khoan-no-pho-bien-nhat-ifund

2. Làm thế nào để chọn được Quỹ mở đầu tư chứng khoán nợ phù hợp

Có thể thấy, trên thị trường đầu tư hiện nay có rất nhiều loại quỹ chứng khoán nợ khác nhau để nhà đầu tư lựa chọn. Việc chọn được một quỹ đầu tư phù hợp trong vô vàn các quỹ khác nhau có thể trở nên khó khắn và tương đối phức tạp với nhiều người, đặc biệt là những nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm. Sau đây là một vài yếu tố mà bạn cần xem xét trước khi đưa ra sự lựa chọn của mình.

Mục tiêu đầu tư

Trước khi lựa chọn một quỹ mở đầu tư chứng khoán nợ, hãy tự hỏi mình câu hỏi: “Mục tiêu đầu tư của tôi là gì?” Như chúng ta đã thấy ở trên, các loại quỹ chứng khoán nợ khác nhau phục vụ cho các mục tiêu đầu tư khác nhau. Vì vậy, một khi bạn xác định được mục tiêu đầu tư của mình, quá trình lựa chọn quỹ phù hợp sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Thời gian đầu tư

Mỗi mục tiêu đầu tư đều có thời hạn cụ thể. Nếu bạn có mục tiêu đầu tư ngắn hạn khoảng 3 tháng đến 1 năm, thì các công cụ đầu tư có tính thanh khoản cao sẽ được ưu tiên hơn. Nếu thời hạn từ 1-3 năm, bạn có thể quỹ chứng khoán nợ ngắn hạn. Nhưng nếu bạn có khoảng thời gian đầu tư từ 3-5 năm, thì các quỹ trái phiếu động linh động hoặc quỹ trung hạn sẽ phù hợp hơn.

Khả năng chấp nhận rủi ro

Các quỹ chứng khoán nợ cũng đi kèm với các rủi ro cụ thể như rủi ro tín dụngrủi ro lãi suất.

Rủi ro tín dụng là rủi ro vỡ nợ xảy ra khi người quản lý quỹ đầu tư tiền của bạn vào các chứng khoán nợ có xếp hạng tín dụng thấp. Điều này có thể dẫn đến xác suất vỡ nợ cao hơn, do các tổ chức phát hành chứng khoán nợ không thanh toán được các khoản lãi và gốc cho nhà đầu tư

Trong trường hợp rủi ro lãi suất, giá trị thị trường của tất cả các trái phiếu đều bị ảnh hưởng bởi biến động lãi suất của thị trường theo mối quan hệ nghịch đảo. Nghĩa là, giá trái phiếu có thể giảm, khi lãi suất thị trường tăng dẫn đến lợi suất đầu tư của bạn cũng sẽ kém đi và ngược lại.

Đây là lý do tại sao việc kiểm tra cẩn thận lịch sử của quỹ cũng như hiệu suất hoạt động trong quá khứ của người quản lý quỹ trước khi đầu tư vào bất kỳ quỹ chứng khoán nợ nào là điều cần thiết.

lam-the-nao-de-chon-duoc-quy-chung-khoan-no-phu-hop

Đầu tư chứng khoán nợ chất lượng cao với Quỹ trái phiếu Techcom TCBF

Để hạn chế rủi ro tín dụng ảnh hưởng đến tổng thể danh mục đầu tư, bạn có thể lựa chọn các chứng khoán nợ được đánh giá là có chất lượng tín dụng tốt với xác suất vỡ nợ tương đối thấp. Một trong những sản phẩm đầu tư chứng khoán nợ tốt nhất có khả năng mang lại cho bạn nguồn thu nhập ổn định với mức vốn đầu tư tối thiểu thấp là Quỹ đầu tư trái phiếu Techcom (TCBF) thuộc quỹ mở iFund và được quản lý Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS)

Quỹ TCBF đầu tư 100% giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ vào các công cụ nợ có chất lượng tín dụng tốt nhất được niêm yết trên thị trường bao gồm trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ và các loại tài sản khác. Chiến lược của quỹ là mang lại sự tăng trưởng vốn ổn định trong trung và dài hạn với mức lãi suất kỳ vọng trên 8%/năm và cơ cấu thanh khoản linh hoạt

TCBF cung cấp cho nhà đầu tư khả năng tiếp cận với hàng trắm trái phiếu khác nhau chỉ với mức vốn đầu tư từ 10.000 Vnđ. Để thực hiện được điều này, bạn chỉ cần truy cập vào website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690, cung cấp các thông tin cần thiết để mở tài khoản chứng khoán tại TCBS rồi tiến hành đặt mua chứng chỉ quỹ TCBF theo nhu cầu. Hướng dẫn chi tiết hơn cho nhà đầu tư tại đây.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-quy-mo-dau-tu-chung-khoan-no-ifund

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Tel: 1800.588.826

Mail: cskh@tcbs.com.vn