Ai nên đầu tư vào quỹ mở hỗn hợp?

ai-nen-dau-tu-vao-quy-mo-hon-hop-ifund

Mỗi một nhà đầu tư sẽ có khả năng chấp nhận rủi ro khác nhau. Những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn thường đầu tư vào quỹ cổ phiếu để có tiềm năng sinh lời cao. Một số khác thích sự an toàn hơn bằng cách đầu tư vào các quỹ trái phiếu nhằm bảo toàn vốn. Quỹ mở hỗn hợp là giải pháp đầu tư kết hợp cả hai mục tiêu này.

Quỹ mở hỗn hợp là gì?

Các quỹ mở hỗn hợp đầu tư vào cả chứng khoán nợ và chứng khoán vốn chủ sở hữu để đạt được sự đa dạng hóa và hạn chế các rủi ro do biến động thị trường. Sự kết hợp hoàn hảo của cả hai loại chứng khoán này mang lại tiềm năng lợi nhuận cao hơn so với các quỹ chỉ tập trung vào trái phiếu trong khi không rủi ro như quỹ cổ phiếu.

Tỷ lệ chứng khoán nợ (trái phiếu) và chứng khoán vốn chủ sở hữu (cổ phiếu) trong quỹ hỗn hợp thường đực giữ ở mức cân bằng với 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu. Tỷ lệ này có thể thay đổi cho phù hợp với mục tiêu và chiến lược đầu tư của từng quỹ, tuy nhiên, chênh lệch không đáng kể. Một số quỹ hỗn hợp có thể có thêm các loại tài sản khác chiếm khoảng 10% tài sản ròng (NAV) của quỹ, ví dụ như tiền mặt

Việc lựa chọn quỹ hỗn hợp như thế nào phụ thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư của bạn. Cần lưu ý rằng, lãi suất càng cao thì rủi ro đi kèm cũng cao hơn.

quy-mo-hon-hop-la-gi-ifund-techcombank

Quỹ mở hỗn hợp hoạt động như thế nào?

Các quỹ mở hỗn hợp hoạt động nhằm mục đích đạt được sự tăng trưởng vốn trong dài hạn và tạo ra thu nhập trong ngắn hạn thông qua danh mục đầu tư cân bằng.

Người quản lý quỹ có trách nhiệm phân bổ tiền của nhà đầu tư theo tỷ lệ khác nhau vào cổ phiếu và trái phiếu dựa trên mục tiêu đầu tư của quỹ. Người quản lý quỹ sẽ quyết định việc mua và bán các chứng khoán để tận dụng các diễn biến của thị trường.

Ai nên đầu tư vào Quỹ mở hỗn hợp?

Các quỹ hỗn hợp được coi là một khoản đầu tư an toàn và ít rủi ro hơn so với các quỹ tập trung chủ yếu vào cổ phiếu. Đồng thời, loại quỹ này cũng mang lại lợi nhuận cao hơn các quỹ trái phiếu và được nhiều nhà đầu tư thận trọng ưa chuộng.

Các nhà đầu tư mới bắt đầu tiếp xúc với thị trường chứng khoán có thể đầu tư vào các quỹ hỗn hợp. Sự hiện diện của các thành phần vốn chủ sở hữu trong danh mục đầu tư mang lại tiềm năng thu được lợi nhuận cao hơn. Đồng thời, thành phần chứng khoán nợ có thu nhập cố định của quỹ tạo ra một giải pháp an toàn để chống lại những biến động thị trường khắc nghiệt.

Bằng cách này, khi đầu tư quỹ hỗn hợp, bạn sẽ nhận được lợi nhuận ổn định thay vì chịu rủi ro mất hoàn toàn số tiền đầu tư có thể xảy ra trong quỹ cổ phiếu. Đối với nhà đầu tư ít thận trọng hơn, tính năng phân bổ tài sản động của một số quỹ hỗn hợp trở thành một cách tuyệt vời để tận hưởng tốt nhất những biến động ngoài thị trường.

ai-nen-dau-tu-vao-quy-mo-hon-hop-ifund

Những điều mà bạn nên xem xét khi lựa chọn quỹ hỗn hợp

Yếu tố rủi ro

Sẽ không khôn ngoan nếu cho rằng các quỹ hỗn hợp là hoàn toàn không có rủi ro. Bất kỳ công cụ nào đầu tư vào thị trường chứng khoán đều sẽ có một số rủi ro. Nó có thể ít rủi ro hơn so với quỹ cổ phiếu thông thường, nhưng bạn cần phải thận trọng và tái cân bằng danh mục đầu tư thường xuyên.

Lợi nhuận

Các quỹ hỗn hợp không mang lại lợi nhuận được đảm bảo. Hoạt động của cổ phiếu trong danh mục có thể ảnh hưởng đến giá trị tài sản ròng (NAV) của các quỹ. Vì vậy, lợi nhuận của quỹ có thể dao động do biến động của thị trường. Hơn nữa, những cổ phiếu này có thể không trả cổ tức trong thời kỳ thị trường suy thoái.

Chi phí

Quỹ hỗn hợp có người chịu trách nhiệm quản lý quỹ vì vậy quỹ sẽ tính phí quản lý danh mục đầu tư của bạn, được gọi là tỷ lệ chi phí. Trước khi đầu tư vào một quỹ hỗn hợp, hãy đảm bảo rằng quỹ này có tỷ lệ chi phí thấp hơn các quỹ cạnh tranh khác và điều này dẫn đến lợi nhuận mà bạn nhận được có thể cao hơn.

Thời hạn đầu tư

Các quỹ hỗn hợp có thể là gải pháp lý tưởng cho chiến lược đầu tư trung và dài hạn, ví dụ như 5 năm. Thời hạn đầu tư càng dài thì tiềm năng lợi nhuận càng cao và cũng nhiều rủi ro hơn. Tuy nhiên, nếu đầu tư lâu dài, một số quỹ sẽ giảm phí cho nhà đầu tư.

Mục tiêu tài chính

Bạn nên cân nhắc liệu tiềm năng lợi nhuận từ một quỹ hỗn có thể đáp ứng các mục tiêu tài chính của bạn hay không, ví dụ như mua xe hay đóng tiền học phí. Những người về hưu cũng có thể đầu tư các quỹ hỗn hợp như một giải pháp tiết kiệm tiền và bổ sung thu nhập sau khi đã nghỉ hưu

muc-tieu-tai-chinh-ifund

Đầu tư quỹ mở hỗn hợp iFund của Techcombank bằng cách nào?

Quỹ mở iFund là một quỹ hỗn hợp đầu tư cả cổ phiếu và trái phiếu, được thiết kế bởi Công ty quản lý quỹ Techcom Securities (TCBS) thuộc ngân hàng Techcombank.

Danh mục đầu tư của iFund bao gồm hàng trăm cổ phiếu và trái phiếu có chất lượng tín dụng tốt nhất được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Do đó, quỹ hỗn hợp iFund có tính đa dạng hoá cao, có khả năng đem lại cho các nhà đầu tư dòng thu nhập ổn định với tỷ suất sinh lời lên đến 12%/năm và tương đối ít rủi ro.

Để đầu tư iFund một cách nhanh chóng và đơn giản, bạn có thể bắt đầu bằng việc mở tài khoản chứng khoán TCBS tại website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690, cung cấp các thông tin cần thiết và hoàn tất việc đăng ký. Sau đó lựa chọn mua số chứng chỉ quỹ mở phù hợp. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết tại đây.

quy-mo-ifund-la-mot-giai-phap-danh-cho-ban

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *