Tại sao nên đầu tư vào quỹ mở được phân bổ tài sản hợp lý?

tai-sao-nen-dau-tu-vao-quy-mo-duoc-phan-bo-tai-san-hop-ly-ifund

Phân tán rủi ro là một trong những cách giúp nhà đầu tư hạn chế nguy cơ mất toàn bộ tiền nếu chỉ đầu tư vào một loại tài sản. Khi tham gia quỹ mở phân bổ tài sản, toàn bộ khoản tiền đầu tư của bạn sẽ được dàn trải trên nhiều loại tài sản khác nhau, từ đó giúp bạn phân tán rủi ro dễ dàng hơn mà chỉ với số vốn tối thiểu thấp hơn nhiều so với tự mua chứng khoán riêng lẻ

1. Quỹ mở phân bổ tài sản là gì?

Quỹ phân bổ tài sản là một quỹ mở đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau. Những tài sản này có thể là chứng khoán vốn chủ sở hữu, chứng khoán có thu nhập cố định (chứng khoán nợ) hoặc thậm chí là các loại tài sản khác như vàng, kim loại quý và hàng hóa

2. Đặc điểm chính của quỹ mở phân bổ tài sản

Đây là một quỹ mở đầu tư kết hợp cả trái phiếu và cổ phiếu, đôi khi có thể có các loại tài sản khác như tiền mặt hoặc bất động sản. Quỹ trải rộng danh mục đầu tư trên nhiều loại tài sản, tùy thuộc vào mục tiêu và chiến lược đầu tư cụ thể.

Những chuyên gia quản lý quỹ được giao nhiệm vụ theo dõi tất cả các khoản đầu tư và thực hiện các thay đổi cần thiết dựa trên kết quả hoạt động trên thị trường. Trong một số trường hợp, người quản lý quỹ cũng sẽ là người đưa ra quyết định phân bổ tài sản. Các chuyên gia xây dựng chiến lược phân bổ tài sản theo mục tiêu đầu tư của quỹ

Mỗi một nhà đầu tư đều muốn tối đa hóa lợi nhuận đầu tư của mình. Ý tưởng phân bổ tài sản là để hưởng tiềm năng lợi nhuận cao hơn từ các chứng khoán vốn chủ sở hữu, cũng như giảm thiểu những rủi ro liên quan khi thị trường biến động nhờ các chứng khoán có thu nhập cố định.

dac-diem-chinh-cua-quy-mo-phan-bo-tai-san-ifund

3. Tại sao cần phân bổ tài sản hợp lý?

Cho đến nay, cổ phiếu được coi là loại tài sản tạo ra lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên, cổ phiếu cũng tiềm ẩn mức độ rủi ro cao nhất. Ngược lại, trái phiếu và các chứng khoán có thu nhập cố định khác như tiền gửi tiết kiệm là những khoản đầu tư có rủi ro thấp hơn và lợi nhuận cũng khiêm tốn hơn.

Do đó, nếu bạn muốn kiếm được tiềm năng lợi nhuận cao nhất, bạn có thể cân nhắc phân bổ toàn bộ số tiền của mình cho các khoản đầu tư vào cổ phiếu. Nhưng điều đó cũng sẽ khiến bạn có nguy cơ mất hết tiền nếu thị trường biến động hay suy thoái.
Tuy nhiên, phân bổ cùng một khoản đầu tư cho các loại tài sản khác nhau một cách hợp lý sẽ giúp bạn kiếm được lợi nhuận ổn định hơn bằng cách giảm thiểu rủi ro. Quyết định số tiền đầu tư vào mỗi loại tài sản để đạt được sự đánh đổi giữa lợi nhuận và rủi ro được gọi là phân bổ tài sản.

4. Ai nên đầu tư vào quỹ mở phân bổ tài sản?

Các quỹ mở phân bổ tài sản sẽ là sự lựa chọn thích hợp cho những nhà đầu tư không thích rủi ro. Vốn chủ sở hữu là một loại tài sản quan trọng cần có vì nó giúp chống lại lạm phát. Nhưng vốn chủ sở hữu cũng có thể biến động, điều này khiến nó không phải là lựa chọn phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Đây là lúc mà nhà đầu tư cần cân nhắc quỹ phân bổ tài sản.

Các quỹ mở phân bổ tài sản khác nhau sẽ có tỷ lệ đầu tư tài sản vào cổ phiếu và trái phiếu khác nhau. Điều này giúp họ tạo ra lợi nhuận tốt đồng thời giảm thiểu rủi ro. Ví dụ, các quỹ cân bằng đầu tư ít nhất 60% vào cổ phiếu và phần còn lại có thể là 30% trái phiếu và 10% tiền mặt. Đây là cách mà các quỹ phân bổ tài sản có thể giúp bạn kiếm được lợi nhuận cao hơn mà không phải chịu quá nhiều rủi ro.

ai-nen-dau-tu-vao-quy-ifund

5. Ưu điểm của quỹ mở phân bổ tài sản

Các nhà đầu tư nên cân nhắc quỹ phân bổ tài sản vì những lý do sau:

Đa dạng hóa

Các nhà đầu tư muốn giảm thiểu rủi ro trong một khung thời gian nhất định có thể đầu tư vào các loại tài sản khác nhau và đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.

Kiểm soát sự biến động

Hiệu suất hoạt động trong quá khứ không phản ánh hiệu suất hoạt động trong tương lai. Nghĩa là nếu một loại tài sản trong danh mục đầu tư của bạn đang hoạt động hiệu quả và sinh lời tốt, nhưng không có gì chắc chắn rằng nó cũng sẽ đạt hiệu suất tương tự như vậy trong tương lai. Không có một loại chứng khoán nào đạt hiệu quả tốt mãi mãi.

Bằng cách đầu tư vào một quỹ phân bổ tài sản sở hữu danh mục đầu tư đa dạng hợp lý, các khoản đầu tư của bạn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi một loại tài sản.

Lợi nhuận tốt hơn

Trong quỹ phân bổ tài sản, danh mục đầu tư của nhà đầu tư sẽ bao gồm nhiều loại tài sản khác nhau và do đó, quỹ có xu hướng tăng trưởng lợi nhuận ổn định hơn so với các quỹ đầu tư tập trung vào cổ phiếu và cao hơn so với các quỹ trái phiếu.

uu-diem-cua-quy-phan-bo-tai-san-ifund

6. Phân bố tài sản dễ dàng hơn với quỹ mở iFund của Techcombank

Quỹ mở iFund là một trong những quỹ mở uy tín được nhiều nhà đầu tư quan tâm và ưa chuộng nhất hiện nay. iFund bao gồm những chứng khoán có chất lượng tốt nhất trên thị trường, được thiết kế và quản lý bởi Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS) thuộc ngân hàng Techcombank

Danh mục đầu tư của iFund đa dạng bao gồm hàng trăm cổ phiếu và trái phiếu thuộc các công ty và lĩnh vực khác nhau. Giúp nhà đầu tư có cơ hội tiếp xúc với nhiều loại tài sản sinh lời chỉ thông qua việc mua chứng chỉ quỹ, điều này thuận tiện và ít rủi ro hơn so với tự đầu tư chứng khoán riêng lẻ.

Tuỳ theo nhu cầu và khả năng chấp nhận rủi ro mà bạn có thể lựa chọn mua chứng chỉ quỹ của các quỹ thành viên trong iFund, bao gồm: Quỹ trái phiếu Techcom (TCBF), Quỹ cổ phiếu Techcom Top 30 (TCEF) Quỹ trái phiếu linh hoạt FlexiCa$h (TCFF)

Để đầu tư iFund một cách nhanh chóng và đơn giản, bạn cần đăng ký tài khoản chứng khoán TCBS trực tuyến tại website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690, cung cấp các thông tin cần thiết để mở tài khoản và tiến hành đặt mua số lượng chứng chỉ quỹ phù hợp. Hướng dẫn chi tiết cho nhà đầu tư mới tại đây

quy-mo-ifund-la-mot-giai-phap-danh-cho-ban