Tầm quan trọng của việc phân bổ tài sản trong quỹ mở

tam-quan-trong-cua-viec-phan-bo-tai-san-trong-quy-mo

Nhà đầu tư muốn giảm thiểu thiểu rủi ro cũng như tối đa hóa lợi nhuận đầu tư thì cần biết cách phân bổ tài sản phù hợp. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng có thể hiểu và thực hiện nguyên tắc này một các đúng đắn. Trong trường hợp này, bạn có thể xem xét các quỹ mở có danh mục đầu tư được giám sát và phân bổ tài sản hợp lý bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm

1. Tại sao quỹ mở cần phân bổ tài sản trong danh mục đầu tư?

Lịch sử thị trường cho thấy rằng không có loại chứng khoán nào luôn luôn sinh lời. Do đó, sở hữu danh mục đầu tư được phân bổ tài sản tối ưu là chìa khóa giúp các nhà đầu tư quỹ mở tạo ra của cải lâu dài, vì nó cho phép danh mục đầu tư hoạt động theo xu hướng thị trường và chu kỳ kinh tế.

Các loại tài sản khác nhau trải qua các chu kỳ kinh tế tương ứng của chúng và thậm chí có thể phản ứng khác nhau với các tình huống giống nhau. Do đó, danh mục đầu tư trải rộng trên các loại tài sản khác nhau có thể giúp bạn kiếm được lợi nhuận tốt hơn trong dài hạn, vì nó không phụ thuộc vào một loại tài sản duy nhất và do đó được trang bị tốt hơn để được hưởng lợi từ các cuộc biểu tình theo chu kỳ.

2. Danh mục đầu tư của quỹ mở phân bố tài sản

Các loại tài sản khác nhau thường có mức độ rủi ro và kỳ vọng thu nhập khác nhau do cách thức hoạt động khác nhau trên thị trường.

Cổ phiếu có xu hướng biến động mạnh nhất nhưng chúng cũng mang lại cho bạn tiềm năng thu lợi nhuận cao hơn trong thời gian dài. Bên cạnh đó, các chứng khoán nợ có thể mang lại lợi nhuận thấp hơn và tạo sự ổn định cho danh mục đầu tư. Vàng cũng được coi là hàng rào chống lạm phát, bảo vệ sức mua của đồng tiền.

Thông thường, danh mục đầu tư của một quỹ mở hỗn hợp thường có tỉ lệ 50% cổ phiếu 35% trái phiếu và 15% các tài sản khác (như tiền mặt, hàng hóa, v.v)

3. Cách lựa chọn quỹ mở phân bổ tài sản phù hợp nhất với bạn

3.1. Khả năng chấp nhận rủi ro của bạn là gì?

Bước đầu tiên và quan trọng nhất để tạo ra của cải là xác định khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Nếu bạn không thể chấp nhận sự biến động cao hơn trong danh mục đầu tư của mình, thì việc phân bổ vốn chủ sở hữu phải ít hơn, vì cổ phiếu có xu hướng biến động trong ngắn hạn.

Tương tự, phân bổ nợ cao hơn có thể giúp bạn hạnh phúc trong bối cảnh biến động thấp hơn, mặc dù lợi nhuận thấp hơn. Do đó, điều quan trọng là bạn phải xác định xem bạn là một nhà đầu tư năng nổ hay một nhà đầu tư bảo thủ.

3.2. Xác định phân bổ tài sản tối ưu của bạn

Khi bạn đã tìm ra hồ sơ rủi ro của mình, bạn phải thảo luận về cách phân bổ tài sản tối ưu với cố vấn tài chính của mình và thực hiện các khoản đầu tư cho phù hợp. Nếu bạn là một nhà đầu tư năng nổ, sẽ có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục đầu tư của bạn và ngược lại. Tương tự, các nhà đầu tư thận trọng sẽ có tỷ trọng chứng khoán thu nhập cố định cao hơn trong danh mục đầu tư của họ.

3.3. Tái cân bằng định kỳ danh mục đầu tư

Khi bạn đã thực hiện các khoản đầu tư theo sự kết hợp phân bổ tài sản đã quyết định, bạn có thể coi công việc đã hoàn thành. Tuy nhiên, đừng coi đó là quyết định một lần, vì bạn phải quản lý thường xuyên việc phân bổ tài sản. Hiệu suất danh mục đầu tư có xu hướng nghiêng phân bổ tài sản theo hướng có lợi cho loại tài sản có hoạt động tốt hơn loại tài sản khác.

Đối với các quỹ mở được quản lý chủ động, việc phân bổ tài sản trong danh mục đầu tư của bạn sẽ được quản lý và theo dõi bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của công ty quản lý quỹ. Bạn không cần phải đưa ra các quyết định lựa chọn loại tài sản đầu tư hay theo dõi chúng thường xuyên bởi đã có người thay bạn làm chuyện đó

3.4. Xem xét phân bổ tài sản

Hồ sơ rủi ro có xu hướng thay đổi khi thay đổi các ưu tiên tài chính, các mục tiêu tài chính và tuổi tác ngày càng tăng. Do đó, bạn nên định kỳ xem xét kết hợp phân bổ tài sản tối ưu của mình. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến cố vấn tài chính của mình để giúp bạn trong quá trình này. Cần phải thừa nhận rằng khi mọi người già đi, ngay cả một nhà đầu tư năng nổ cũng có xu hướng chuyển sang hướng bảo thủ, vì khả năng chấp nhận rủi ro giảm đi.

4. Phân bổ tài sản hợp lý với quỹ mở iFund

Vì việc phân bổ tài sản nhằm đạt được sự cân bằng giữa rủi ro và phần thưởng nên nó có thể là chìa khóa để tạo ra của cải lâu dài cho bạn.
Quỹ mở iFund của Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS) giúp bạn sở hữu một danh mục đầu tư đa dạng, được phân bổ hợp lý, bao gồm những cổ phiếu và trái phiếu có chất lượng tốt nhất trên thị trường. iFund là một giải pháp dành cho những nhà đầu tư thận trọng, chưa có nhiều kinh nghiệm, mong muốn nhận được dòng thu nhập ổn định với lãi suất từ 6-12%/năm.
Để trải nghiệm iFund ngay hôm nay, bạn chỉ cần mở tài khoản chứng khoán TCBS hoàn toàn miễn phí tại website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690

huong-dan-ban-cach-dau-tu-mot-quy-chung-khoan-no-ifund

5/5 - (2 bình chọn)