Vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam những năm qua đã có bước phát triển vượt bậc. Thành công đó có được là nhờ vào sự đóng góp của nhiều kênh đầu tư khác nhau. Trong đó không thể không kể đến quỹ đầu tư. Đây là hình thức đầu tư phổ biến được nhiều người quan tâm. Vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán được nhiều người ghi nhận và cũng giúp nhà đầu tư từ đó mà phát triển hơn. Vậy quỹ đầu tư trong chứng khoán là gì? Đặc điểm của quỹ đầu tư ra sao và vai trò nó như thế nào? Cùng iFund tìm hiểu thông qua bài viết sau đây các bạn nhé!

Vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán

Tìm hiểu về quỹ đầu tư

Ngoài các kênh chứng khoán như: Cổ phiếu, trái phiếu,… chứng chỉ quỹ cũng được quan tâm và đầu tư nhiều. Quỹ đầu tư trong chứng khoán góp phần quan trọng trong chiến lược đầu tư của mỗi người. Những năm gần đây nó phát triển nở rộ và ngày càng mang đến nhiều tiếng vang cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Vậy quỹ đầu tư là gì?

Đọc thêm: Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán được định nghĩa theo khoản 37 Điều 4 Luật chứng khoán 2019 như sau:

“Quỹ đầu tư chứng khoán là quỹ hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích thu lợi nhuận từ việc đầu tư vào chứng khoán hoặc vào các tài sản khác, kể cả bất động sản, trong đó nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hằng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư của quỹ.”

Quỹ đầu tư chứng khoán

Theo như định nghĩa trên, thì chúng ta có thể hiểu quỹ đầu tư chứng khoán là một quỹ hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư. Sau đó thu lợi nhuận từ việc đầu tư vào chứng khoán hoặc vào các tài sản khác, kể cả bất động sản chính là mục đích hình thành quỹ này. Nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hằng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư của quỹ.

Quỹ đầu tư là một định chế tài chính trung gian từ các nguồn khác nhau phi ngân hàng thu hút tiền nhàn rỗi để đầu tư vào các cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ; hay các loại tài sản khác. Tất cả các khoản đầu tư này đều được công ty quản lý quỹ, ngân hàng giám sát và cơ quan thẩm quyền khác quản lý chuyên nghiệp, chặt chẽ.

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán – Phân loại quỹ đầu tư 

Trong chứng khoán,nhu cầu của nhà đầu tư rất đa dạng. Chính vì lẽ đó, để phục vụ nhu cầu đa dạng của họ mà quỹ đầu tư cũng được chia thành nhiều loại khác nhau. Dựa vào sự phát triển của quỹ đầu tư mà nó sẽ được chia theo nhiều tiêu chí khác nhau.

Phân loại theo phương thức huy động vốn và quyền quản lý

Với phương thức này, quỹ đầu tư chứng khoán được chia thành hai loại là quỹ đại chúng và quỹ thành viên. Trong đó:

  • Quỹ đầu tư chứng khoán thực hiện chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng được gọi là quỹ đại chúng.
  •  Quỹ huy động vốn bằng cách phát hành riêng lẻ cho một nhóm nhỏ nhà đầu tư được gọi là quỹ thành viên. Số thành viên tham gia góp vốn từ 02 đến 99 thành viên và chỉ bao gồm thành viên là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. 
Phân loại quỹ đầu tư

Căn cứ vào quy mô, cách thức và tính chất góp vốn

Dựa theo phương thức phân loại này, quỹ đầu tư chứng khoán được chia thành 2 loại là quỹ đầu tư dạng đóng và quỹ đầu tư dạng mở. Trong đó:

Quỹ mở là loại hình quỹ ra đời phụ thuộc vào tình hình hoạt động và khả năng huy động của quỹ. Quỹ mở được thành lập với thời gian hoạt động và quy mô vốn không giới hạn.

Căn cứ vào quy mô, cách thức và tính chất góp vốn

Quỹ đóng là loại hình quỹ chỉ phát hành với số lượng cố định trên thị trường sơ cấp. Thời gian hoạt động quỹ đóng cũng có giới hạn và được thống nhất khi thành lập quỹ.

Phân loại theo hình thức đầu tư

Bao gồm: quỹ tương hỗ, quỹ phòng hộ và quỹ ETF.

Phân loại theo hình thức đầu tư

Phân loại theo tư cách chủ thể của quỹ

Quỹ đầu tư chứng khoán phân loại theo tư cách chủ thể của quỹ sẽ được chia thành hai loại là quỹ không có tư cách chủ thể và quỹ có tư cách chủ thể.

Phân loại theo mục tiêu đầu tư của quỹ

Quỹ đầu tư chứng khoán rất đa dạng về loại hình. Với phương thức phân chia này thì quỹ đầu tư sẽ bao gồm: Quỹ đầu tư ngành kinh doanh; quỹ đầu tư chủ động; quỹ đầu tư thụ động; quỹ đầu tư có mục tiêu đạo đức.

Phân loại theo mục tiêu đầu tư của quỹ

Đặc điểm của quỹ đầu tư chứng khoán

Mô hình quỹ đầu tư chứng khoán bao gồm một số đặc điểm chính sau:

Để đầu tư vào chứng khoán, Quỹ đầu tư chứng khoán luôn dành đa số vốn đầu tư của quỹ đầu tư.

Quỹ đầu tư chứng khoán được quản lý và đầu tư bởi công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán một cách chuyên nghiệp.

Quỹ đầu tư chứng khoán có tài sản độc lập với tài sản của công ty quản lý quỹ và các quỹ khác do công ty này quản lý.

Đặc điểm của quỹ đầu tư chứng khoán

Vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán iFund

Cũng giống như các quỹ đầu tư khác, quỹ đầu tư chứng khoán iFund có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chứng khoán nói chung và chứng khoán Việt Nam nói riêng. Một số vai trò của quỹ iFund mà bạn cần nhắc đến. Đó là: 

  • Quỹ đầu tư chứng khoán góp phần phát triển kinh tế trong việc huy động vốn nói chung và sự phát triển của thị trường. Các quỹ đầu tư có vai trò trong việc tham gia bảo lãnh phát hành trái phiếu chính phủ; hoặc góp phần làm ổn định thị trường thứ cấp với việc cung cấp vốn cho các ngành phát triển.
  • Các nhà đầu tư nhỏ sẽ được quỹ đầu tư đồng hành cùng. Vậy nên, những trường hợp đang thiếu sự am hiểu về thị trường; thiếu kiến thức trong quá trình đầu tư sẽ được quỹ giúp đỡ. Nó được coi là nguồn quỹ tập hợp các vốn đầu tư nhỏ. Qua đó, giúp nhà đầu tư nhỏ dễ dàng tham gia vào các dự án để tìm kiếm lợi nhuận.
  • Không những thế, các quỹ đầu tư có chức năng giúp doanh nghiệp khái quát được tính khả thi của dự án được đưa ra.
Vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán

Vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán – Kết luận 

Nhìn lại chặng đường phát triển của thị trường chứng khoán những năm qua; chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của quỹ đầu tư. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về quỹ đầu tư, phân loại quỹ, đặc điểm của nó. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng sẽ nhận ra vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán như thế nào. iFund mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn.

Bài viết liên quan