Thế hệ Millennials và Đầu tư chứng khoán

the-he-millennials-va-dau-tu-chung-khoan-ifund

Millennials được xem như là thế hệ bắt đầu tiếp cận kỹ thuật số và áp dụng vào đầu tư chứng khoán. Họ được xem như những người tiên phong trong việc thúc đẩy sự phát triển của xu hướng quản lý tài chính cá nhân tại Việt Nam.

Thế hệ Millennials là gì?

Millennials là tên được đặt cho thế hệ sinh ra từ năm 1981 đến 1996, còn được gọi là Thế hệ thiên niên kỷ hay Thế hệ Y (Gen Y). Thế hệ Millennials nằm giữa Thế hệ X và Thế hệ Z, bởi vì sự gia tăng đột biến tỷ lệ sinh trong giai đoạn 1980-1990 nên thế hệ này có quy mô số dân lớn nhất trong lịch sử.

the-he-millennials-la-gi-ifund
Tìm hiểu về Thế hệ Millennials

Thế hệ Millennials và công nghệ số

Millennials được đặt tên như vậy bởi vì thế hệ này có năm sinh nằm vào cuối thế kỷ XX – đầu thế kỷ XXI – giai đoạn bước sang một thiên niên kỉ mới. Đây là nhóm những người đầu tiên được sinh ra trong thời đại công nghệ thông tin, bắt đầu làm quen và sử dụng thành thạo các thiết bị kỹ thuật số hay mạng xã hội.

Công nghệ luôn là một phần trong cuộc sống hàng ngày của gen Y và việc sử dụng công nghệ để phục vụ các mục đích tài chính – đầu tư là điều tất yếu, đây là yếu tố chính góp phần thúc đẩy sự phát triển rộng rãi của ngành công nghệ số.

Bức tranh kinh tế của Millennials

Ảnh hưởng kinh tế sau cuộc suy thoái toàn cầu

Thế hệ Millennials phải đối mặt với tương lai kinh tế bất ổn kể từ sau cuộc Đại suy thoái (cuộc suy thoái toàn cầu có nguồn gốc từ khủng hoảng kinh tế – tài chính tại Hoa Kỳ).

Ba thập kỷ trì trệ tiền lương sau cuộc Đại suy thoái (khiến hơn 15% những người ở độ tuổi 20 mất việc làm) làm cho khoảng cách thu nhập và chênh lệch giàu – ngèo ở mức cao nhất.

millennials-sau-cuoc-suy-thoai-toan-cau-ifund
Millennials chịu ảnh hưởng của cuộc đại suy thoái từ năm 2000

Ảnh hưởng kinh tế do xu hướng giảm di chuyển của thị trường lao động

Mặc dù thị trường việc làm đã được cải thiện trong những năm gần đây, tuy nhiên thế hệ Millennials vẫn phải đối mặt với tình trạng lương thấp một phần là do xu hướng giảm tính di chuyển của thị trường lao động.

Sự dịch chuyển của thị trường lao động bắt đầu đình trệ vào năm 2000, khi những người lao động đầu gen Y ít có sự thay đổi từ công việc này sang công việc khác và từ khu vực này sang khu vực khác, điều này làm cho người sử dụng lao động có nhiều quyền lực hơn khi thoả thuận tiền lương – nói một cách đơn giản tức là nhân viên bị ép lương thấp hơn.

Ảnh hưởng kinh tế đối với các mục tiêu tài chính cá nhân

Ảnh hưởng của thu nhập thấp ban đầu sẽ làm cho mọi người khó có khả năng tiết kiệm được số tiền lớn và đầu tư vào những phương tiện tài chính có thể mang lại thu nhập trong tương lai.

Thêm một thực tế tài chính cho thế hệ này là các khoản nợ mà nhiều gen Y đang gánh vác có nguy cơ khiến họ lâm vào tình thế khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Không phải vô cớ mà nhiều người thuộc thế hệ Millennials cảm thấy họ khó có thể đạt được những mục tiêu lớn trong cuộc sống như tìm được công việc mơ ước, mua nhà hay lên kế hoạch nghỉ hưu muộn hơn so với các thế hệ trước đã làm.

anh-huong-muc-tieu-tai-chinh-ca-nhan-cua-millennials
Các khoản nợ ảnh hưởng đến mục tiêu tài chính cá nhân của thế hệ Millennials

Cách thế hệ Millennials đầu tư chứng khoán

Thận trọng trong việc đầu tư chứng khoán

Một cuộc khảo sát cho thấy chỉ có khoảng 33% người dưới 30 tuổi sở hữu cổ phiếu vào năm 2016 – nguyên nhân chủ yếu là do thiếu vốn đầu tư. Cuộc Đại suy thoái và những tổn thất thị trường mà thế hệ Millennials đã trải qua khiến phần lớn người trong số họ lo sợ về việc đầu tư chứng khoán

Mặc dù thận trọng là điều dễ hiểu, nhưng đây cũng là điểm bất lợi. Thị trường chứng khoán, trong suốt thời gian dài, đã tạo ra tỷ suất sinh lời dao động trong khoảng 10%; và những người bắt đầu đầu tư sớm đã chiếm ưu thế hơn trong việc này.

Sử dụng công nghệ số cho đầu tư tài chính

Ngày nay, với sự phổ biến rộng rãi của các công cụ truyền thông xã hội, đã giúp những nhà đầu tư gen Y tiếp cận và học hỏi thêm nhiều kiến thức tài chính. Một cuộc khảo sát khác cho thấy ngày nay khoảng 45% những người thuộc gen Y quan tâm đến việc đầu tư chứng khoán hơn so với 5 năm trước.

Thế hệ Millennials đang tận dụng nhiều công cụ truyền thông xã hội và công nghệ kỹ thuật số chuyên nghiệp cho phép họ nghiên cứu, sàng lọc và đầu tư vào các kênh đầu tư tài chính khác nhau

Các nền tảng mạng xã hội, trang web và ứng dụng dành cho thiết bị di động được sử dụng để thực hiện mọi thứ, từ tìm kiếm thông tin chứng khoán cho đến thực hiện giao dịch trực tuyến.

Ngày nay, việc đầu tư đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Không cần tìm kiếm các nhà môi giới, tất cả những gì mọi người cần làm là vài cú nhấp chuột vào website hoặc app để xem xét bản cáo bạch, nhận lời khuyên từ chuyên gia và theo dõi các khoản đầu tư.

Các công cụ trực tuyến giúp nhà đầu tư nắm bắt thông tin thị trường một cách nhanh chóng và thường xuyên. Với những công cụ như vậy, các nhà đầu tư có thể xem xét danh mục đầu tư của mình bất kỳ lúc nào thay vì chờ báo cáo hàng quý được gửi đến qua email.

millennials-dau-tu-chung-khoan-online-ifund
Thế hệ Millennials ưa chuộng hình thức đầu tư chứng khoán trực tuyến

Đầu tư dễ dàng hơn với quỹ mở

Cùng với sự phát triển công nghệ, thế hệ Millennials ngày càng được tiếp cận với nhiều hình thức đầu tư tài chính khác nhau. Trong đó, đầu tư quỹ mở được xem là loại hình đầu tư thân thiện và ít rủi ro hơn so với đầu tư chứng khoán riêng lẻ.

Để lựa chọn được một quỹ mở phù hợp với mục tiêu đầu tư, mọi người cần xem xét lợi nhuận, rủi ro và danh mục đầu tư của quỹ. iFund là một trong những quỹ mở uy tín nhất hiện có trên thị trường với lợi nhuận ổn định và các sản phẩm đầu tư đa dạng được quản lý bởi Techcom Securities (TCBS)

Tìm hiểu thêm về Quỹ mở iFund tại đây

Cập nhật thông tin thị trường giao dịch hằng ngày bắt đầu với việc mở tài khoản tại TCBS qua website https://iwp.tcbs.com.vn/ hoặc App TCInvest